เลือกตั้ง 2566 : “วิษณุ” ยัน นายกฯ ไม่ได้พูดกรอบยุบสภา ไม่รู้ ยุบ 20 มี.ค.

“วิษณุ” รองนายกรัฐมนตรี บอก ที่ประชุมครม.นายกฯ ไม่ได้พูดกรอบยุบสภา ไม่รู้จริงๆ กระแสยุบ 20 มี.ค.ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนอาการป่วย ตอนนี้นายกฯ ยังเซ็นเอกสารได้อยู่

เลือกตั้ง 2566 : “วิษณุ” ยัน นายกฯ ไม่ได้พูดกรอบยุบสภา ไม่รู้ ยุบ 20 มี.ค.

“วิษณุ” รองนายกรัฐมนตรี บอก ที่ประชุม ครม.นายกฯ ไม่ได้พูดกรอบยุบสภา ไม่รู้จริงๆ กระแสยุบ 20 มี.ค. ขึ้นอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนอาการป่วย ตอนนี้นายกฯ ยังเซ็นเอกสารได้อยู่

วันที่ 7 มี.ค. เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวยุบสภาฯ วันที่ 20 มี.ค. ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้พูดคุยกันบ้างหรือไม่ ว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีไม่มีการพูดคุยกันถึงเรื่องนี้เลย อยู่ที่นายกฯ ตนไม่ควรพูด ตนไม่รู้จริงๆ

เมื่อถามว่า การแบ่งเขตเลือกตั้งจะทำให้วันเลือกตั้งขยับไปเป็นวันที่ 14 พ.ค. หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบอยู่ที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนด ให้นับระยะเวลาให้ได้ ไม่น้อยกว่า 45 วัน ไม่น้อยกว่า 60 วัน ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด เมื่อถามว่า วันที่ 7 พ.ค. หรือวันที่ 14 พ.ค. อันไหนเหมาะกว่ากัน นายวิษณุ กล่าวว่า อยู่ที่ยุบสภาฯ วันไหน เดิมที่คิดว่าวันที่ 7 พ.ค. อยู่บนสมมติฐานที่คิดว่า มันได้เวลา 60 วัน แต่ถ้าไปถึงวันที่ 14 พ.ค. ก็ต้องดูว่าอยู่ในกรอบเวลาหรือไม่ แต่ต้องอยู่บนหลักเลือกตั้งวันอาทิตย์

เมื่อถามอีกว่า หากยุบสภาฯวันที่ 20 มี.ค. เลือกตั้งวันที่ 14 พ.ค. เป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ได้เพราะอยู่ในกรอบ เมื่อถามอีกว่า ระหว่างสุดสัปดาห์ที่หยุดติดต่อกัน 4 วัน กับสุดสัปดาห์ที่หยุด 2 วัน จะมีความได้เปรียบเสียเปรียบกันอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า กกต.บอกแล้วว่า ไม่มีผลได้เสีย และไม่แตกต่างกันในการจัดการการเลือกตั้ง เมื่อถามว่าใกล้การยุบสภาฯ มีเรื่องอะไรที่น่าห่วงใยต้องเตือนคณะรัฐมนตรีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่มี เพราะอีกหน่อย กกต.จะเป็นคนเตือนเอง และนายกฯ ไม่ได้พูดอะไรเลยปกติทุกอย่าง

เมื่อถามว่า ก่อนยุบสภาฯ นายกฯ ต้องมาหารือกับนายวิษณุ เรื่องข้อกฎหมายอะไรหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า นายกฯ คงไม่มาคุยเกี่ยวกับวันที่จะยุบวันไหน แต่อาจหารือเรื่องการออกพระราชกฤษฎีกา และในพระราชกฤษฎีกา ไม่ได้ระบุวันเลือกตั้ง เพียงแต่ระบุ วันยุบสภาฯ เมื่อถามว่า เมื่อหารือกันแล้วก็พอจะทราบใช่หรือไม่ว่า เป็นวันไหน นายวิษณุ กล่าวว่า ใช่แต่ยังไม่ได้หารือกัน ท่านคงรอให้แขนหายก่อนมั้ง เมื่อถามว่าในที่ประชุม นายกฯ ได้พูดคุยอาการป่วยบ้างหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มีรัฐมนตรีหลายคนสอบถาม ซึ่งนายกฯ ก็ตอบเป็นส่วนตัว สำหรับตนก็ถามนายกฯ ว่า ยังสามารถเซ็นชื่อได้อยู่หรือไม่ นายกฯ ก็ตอบว่าเซ็นได้.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 2566 : “วิษณุ” ยัน นายกฯ ไม่ได้พูดกรอบยุบสภา ไม่รู้ ยุบ 20 มี.ค.

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด