เลือกตั้ง 66 : "ชาญชัย" เตรียมบุก กกต.กลาง 27 เม.ย.นี้ ถามหามาตรฐาน ปูด 130 ผู้สมัครก็ถือหุ้น

"ชาญชัย อิสระเสนารักษ์" เปิดหลักฐาน ประธาน กกต.รับรองคุณสมบัติเองเมื่อปี 2562 อัด กกต.นครนายก เลือกปฏิบัติหรือไม่ เผย 27 เม.ย. บุก กกต.กลาง ถามหามาตรฐาน หลังพบมี 130 ผู้สมัคร ส.ส.ก็ถือหุ้น

เลือกตั้ง 66 : "ชาญชัย" เตรียมบุก กกต.กลาง 27 เม.ย.นี้ ถามหามาตรฐาน ปูด 130 ผู้สมัครก็ถือหุ้น

“ชาญชัย อิสระเสนารักษ์” เปิดหลักฐาน ประธาน กกต.รับรองคุณสมบัติเองเมื่อปี 2562 อัด กกต.นครนายก เลือกปฏิบัติหรือไม่ เผย 27 เม.ย. บุก กกต.กลาง ถามหามาตรฐาน หลังพบมี 130 ผู้สมัคร ส.ส.ก็ถือหุ้น

วันที่ 24 เมษายน 2566 นายชาญชัย อิสระเสนารักษ์ อดีต ส.ส.นครนายก พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยความคืบหน้าหลังจากถูก กกต.เขต 2 นครนายก ตัดสิทธิ์การลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.นครนายก เขต 2 เบอร์ 2 ว่า ขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกต้ัง ส.ส. พ.ศ.2561 มาตรา 42 (3) และรัฐธรรมนูญปี 2560 ว่าเข้าข่ายมีคุณสมบัติต้องห้ามตามกฎหมาย 2 ฉบับ โดยกล่าวหาว่าเป็นผู้ถือหุ้นบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) หรือ AIS โดยบริษัทดังกล่าวไปร่วมลงทุนกับ 2 บริษัท คือ บริษัท เทเลอินโฟ มีเดีย จํากัด (มหาชน) และบริษัท เยลโล่เพจเจส คอมเมอร์ส จํากัด ทั้งที่ตนได้แจ้งให้ กกต.จังหวัดนครนายก เขต 2 ทราบว่า เคยลงสมัคร ส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อของพรรค ปชป. เมื่อ พ.ศ.2562 มาแล้ว โดยถือครองหุ้นตัวเดียวกันจำนวน 200 หุ้นเท่ากัน และผ่านการตรวจสอบหลักฐานการสมัคร รวมถึงคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และลักษณะต้องห้ามแล้ว โดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (ประธาน กกต.กลาง) ได้ลงนามรับรองการตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัครด้วยตนเอง และประกาศรับรองไว้เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 และเป็นเอกสารของ กกต.เอง ซึ่งกกต.จังหวัดนครนายก เขต 2 ก็รู้ดีอยู่แล้ว แต่ยังตีความตัดสิทธิ์ตน วันนี้จึงได้เปิดเผยหลักฐานดังกล่าว และถามหามาตรฐานของ กกต.ว่า เป็นการเลือกปฏิบัติหรือไม่ อย่างไร

“เป็นที่น่าสังเกตว่า การใช้ดุลพินิจของ กกต.จังหวัดนครนายก เขต 2 ครั้งนี้ เป็นการตีความขัดกันเองกับที่ นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ที่เคยลงชื่อรับรองคุณสมบัติผู้สมัครรับเลือกตั้งในปี 62 และผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติมาแล้ว ตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ฉบับเดียวกัน และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ศ. 2561 และมาตราเดียวกัน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขกฎหมายแม้แต่ข้อความใด แต่พอมาถึงการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 66 กกต.จ.นครนายก เขต 2 กลับตัดสิทธิ์การสมัครของผม ซึ่งกรณีนี้ผมจะขอเข้าพบประธาน กกต. และเลขาฯ กกต. ในวันที่ 27 เมษายนนี้ เพื่อสอบถามถึงความชัดเจน รวมถึงเรื่องรายชื่อของผู้สมัคร ส.ส.ทั้งสองระบบอีก 130 คน ที่ถือครองหุ้น ซึ่งทาง กกต.ส่วนกลางส่งรายชื่อไปให้ตรวจสอบว่า จะมีการตัดสิทธิ์หรือไม่อย่างไร และมีใครบ้างที่ถูกตัดสิทธิ์การลงสมัคร ส.ส.เช่นเดียวกับผม และมีใครบ้างที่ได้รับการยกเว้นไม่ถูกตัดสิทธิ์ ด้วยสาเหตุอะไร อย่างไร เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานและแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนต่อไป” นายชาญชัย กล่าว.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 66 : "ชาญชัย" เตรียมบุก กกต.กลาง 27 เม.ย.นี้ ถามหามาตรฐาน ปูด 130 ผู้สมัครก็ถือหุ้น

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด