เลือกตั้ง 66 : “พิชัย” สวน ค่าไฟฟ้าแพง ประจานรัฐบาลประยุทธ์ล้มเหลว

เลือกตั้ง 66 : “พิชัย” สวน ค่าไฟฟ้าแพง ประจานรัฐบาลประยุทธ์ล้มเหลว

“พิชัย” สวน ค่าไฟฟ้าแพง ประจานความล้มเหลวรัฐบาลประยุทธ์ ชี้ ไฟฟ้าล้นเหตุเศรษฐกิจขยายตัวต่ำ แถมให้ใบอนุญาตเพิ่ม ล่าสุดให้อีก 5,000 เมกะวัตต์ มั่นใจ เพื่อไทย เป็นรัฐบาล ลดค่าไฟฟ้า น้ำมัน และ ก๊าซหุงต้ม ทันที ปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งระบบ

วันที่ 25 เม.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รองประธานยุทธศาสตร์และการเมืองพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ตามที่ ปัจจุบันราคาค่าไฟฟ้าแพงสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก พลเอกประยุทธ์ ได้ให้โฆษกรัฐบาลออกมาชี้แจงสับสนโดยขาดความรู้ ความเข้าใจ และโทษรัฐบาลอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ เมื่อ 8-9 ปีก่อน ทั้งที่ความจริงเป็นความผิดพลาดในการบริหารเศรษฐกิจและการจัดการเรื่องไฟฟ้า เรื่องพลังงานของรัฐบาลพลเอกประยุทธ์ มาตลอด 8-9 ปี แต่กลับมาโทษรัฐบาลในอดีตที่ผ่านล่วงเลยมากว่า 8 ปีแล้ว

ทั้งนี้ในสมัยรัฐบาลอดีตนายกยิ่งลักษณ์ การบริหารเศรษฐกิจไปได้ดีเยี่ยม เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้สูง ในปี 2555 เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้ถึง 7.2% และในปี 2556 เศรษฐกิจไทยจะขยายได้ 4.2% (ถ้าไม่มีการประท้วงของ กปปส. และการปฏิวัติ) และ แนวโน้มเศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ปีละ 5% ไปอีกหลายปี ดังนั้นการต้องมีแผนงานการขยายการผลิตไฟฟ้าให้เพียงพอเพียง รองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจในอนาคตจึงมีความสำคัญและจำเป็น เพราะขณะนั้นกำลังสำรองไฟฟ้ามีอยู่ประมาณ 15% ซึ่งเป็นการสำรองขั้นต่ำ

ต่อมา เมื่อพลเอกประยุทธ์ ทำการปฏิวัติรัฐประหาร เข้ามาบริหารประเทศ ได้บริหารเศรษฐกิจไทยล้มเหลว เศรษฐกิจไทยขยายตัวเฉลี่ยตลอด 8 ปีเพียง 1% กว่าๆเท่านั้น จึงทำให้กำลังผลิตไฟฟ้าล้นเกิน ทั้งนี้หากเศรษฐกิจไทยขยายได้ปีละ 5% ตามที่คาดการณ์ กำลังผลิตไฟฟ้าจะไม่เพียงพอด้วยซ้ำ ทั้งนี้ เมื่อพลเอกประยุทธ์ บริหารเศรษฐกิจล้มเหลวก็ควรจะต้องเจรจาชะลอการผลิตไฟฟ้าลง ซึ่งสามารถเจรจาชะลอการผลิตได้ แต่กลับไม่ทำ ซึ่งความจริงการเซ็นสัญญา 5,000 เมกะวัตต์ เกิดในสมัยพลเอกประยุทธ์ ซึ่งสามารถเจรจาต่อรองได้

อย่างไรก็ดี ทั้งๆ ที่ประเทศไทยมีปริมาณไฟฟ้าผลิตล้นเกิน นอกจากพลเอกประยุทธ์ จะไม่เจรจาต่อรองแล้ว พลเอกประยุทธ์ยังออกใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก โดยล่าสุดก่อนยุบสภา พลเอกประยุทธ์ยังอนุมัติใบอนุญาตผลิตไฟฟ้าเพิ่มอีกเกือบ 5,000 เมกะวัตต์ ซึ่งยิ่งทำให้กำลังไฟฟ้าที่ล้นอยู่แล้วต้องล้นมากขึ้น และจะทำให้ค่าไฟฟ้าแพงขึ้นอีก ซึ่งพลเอกประยุทธ์น่าจะต้องชี้แจงว่าอนุมัติไปได้อย่างไรทั้งที่กำลังผลิตไฟฟ้าล้นแล้ว

พรรคเพื่อไทยโดยแคนดิเดตนายกฯ นายเศรษฐา ทวีสิน ได้ประกาศชัดเจนว่า จะลดราคาไฟฟ้าทันทีที่พรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล โดยจะเข้าไปแก้ไขโครงสร้างราคาไฟฟ้า เพื่อปรับให้ลดลงได้ โดยเฉพาะ การปรับค่า ft การปรับต้นทุนค่าเชื้อเพลิง ซึ่งสามารถทำได้ทันที โดยจะปรับโครงสร้างราคาพลังงานทั้งหมด ซึ่งคุณเศรษฐาได้ประกาศแล้วว่า ราคาน้ำมันดีเซลจะต่ำกว่าลิตรละ 30 บาท เมื่อพรรคเพื่อไทยเป็นรัฐบาล ขอให้มั่นใจและช่วยกันเลือกพรรคเพื่อไทยเข้าไปกันมากๆ เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชน

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 66 : “พิชัย” สวน ค่าไฟฟ้าแพง ประจานรัฐบาลประยุทธ์ล้มเหลว

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด