เลือกตั้ง 66 : "ไทยสร้างไทย" ชวนประชาชน ฟ้องภาครัฐ เหตุทำค่าไฟพุ่ง

เลือกตั้ง 66 : "ไทยสร้างไทย" ชวนประชาชน ฟ้องภาครัฐ เหตุทำค่าไฟพุ่ง

ไทยสร้างไทย ชวน ประชาชนฟ้องร้องภาครัฐ ทำค่าไฟพุ่ง กรณีทำสัญญาให้เอกชนสร้างโรงไฟฟ้า เกินความจำเป็นถึงเกือบ 60 % ยันหากไทยสร้างไทยเป็นรัฐบาล ลดค่าไฟฟ้าไม่เป็นธรรม ไม่เกิน 3.50 บาท ต่อหน่วย

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 66 ที่พรรคไทยสร้างไทย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ หัวหน้าพรรคไทยสร้างไทย และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี เบอร์ 32 น.ต.ศิธา ทิวารี แคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคไทยสร้างไทย นายรณกาจ ชินสำราญ คณะทำงานด้านเศรษฐกิจ พรรคไทยสร้างไทย ร่วม แถลงข่าว เชิญชวนประชาชนลงชื่อฟ้องภาครัฐ ในความผิดฐานสร้างความเสียหายจากการดำเนินนโยบายที่ส่อไปในทางเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชน ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง จากกรณีการทำสัญญา ให้เอกชนสร้างโรงไฟฟ้าเกินความจำเป็นถึงเกือบ 60%! ทำให้ประชาชน ต้องจ่ายค่าไฟสูงเกินความเป็นจริงทั้งที่เอกชนเจ้าของโรงไฟฟ้าไม่ต้องผลิตไฟแม้แต่ 1 MW.

โดยคุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ถ้าพรรคไทยสร้างไทย ได้เป็นรัฐบาล เรามีแนวทางปรับลดค่าไฟฟ้าให้เป็นธรรม ไม่เกิน 3.50 บาท/หน่วย ด้วย 3 ขั้นตอนดังนี้ คือปรับค่า FT ลดค่าพร้อมจ่าย เจรจากับเอกชนที่รับสัญญาโรงไฟฟ้าเก่าใกล้ปลดระวาง ให้ดำเนินการปลดระวางเร็วขึ้น โรงไฟฟ้าใหม่ ที่ยังไม่จ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ หรือ COD ให้ชะลอเวลา COD ออกไปก่อน และสนับสนุนให้เกิดโรงไฟฟ้าชุมชนอย่างจริงจัง โดยพรรคไทยสร้างไทย ขอชวนประชาชนร่วมลงชื่อ ฟ้องภาครัฐ ใน 3 ส่วนคือ สร้างความเสียหายจากการดำเนินนโยบายที่ผิดพลาด การจัดสรรก๊าซธรรมชาติจากอ่าวไทยซึ่งมีต้นทุนถูก และขอให้ศาลมีคำสั่งคุ้มครอง ในส่วนข้อตกลงกับเอกชน ในการสร้างโรงไฟฟ้าที่ยังไม่จำเป็น (ดีมานด์ทิพย์) ให้พักการดำเนินการไว้ก่อน จนกว่าประเทศจะมีความต้องการจริงในการใช้พลังงานเพิ่มเติม

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 66 : "ไทยสร้างไทย" ชวนประชาชน ฟ้องภาครัฐ เหตุทำค่าไฟพุ่ง

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด