เลือกตั้ง 66 : “ธนาธร” ยันก้าวไกลปราบระบบตั๋ว ยกเครื่องปฏิรูปตำรวจ

เลือกตั้ง 66 : “ธนาธร” ยันก้าวไกลปราบระบบตั๋ว ยกเครื่องปฏิรูปตำรวจ

“ธนาธร” หาเสียงเมืองปากน้ำโพ ฟังปัญหาส่วยรถบรรทุก ชูนโยบายก้าวไกล ยกเครื่องปฏิรูปตำรวจ ยุติวงจรทุจริต ล้างระบบตั๋ว-เส้นสาย เปลี่ยนเป็นระบบผลงาน เชื่อ 3-5 ปีเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรตำรวจได้

วันที่ 25 เมษายน 2566 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้าและผู้ช่วยหาเสียงพรรคก้าวไกล ร่วมหาเสียงช่วยผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคก้าวไกล ที่ จ.นครสวรรค์ โดยช่วงเช้าได้เดินสายแห่รถและเปิดเวทีปราศรัยขนาดย่อมไปรอบ อ.ชุมแสง อ.เก้าเลี้ยว และ อ.บรรพตพิสัย ร่วมกับ นายนิรุด เรืองงาม ผู้สมัคร ส.ส.นครสวรรค์ เขต 3 (เบอร์ 10)

ส่วนช่วงบ่ายได้เข้าพบกรรมการสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ที่มีสมาชิกเป็นผู้ประกอบการรถบรรทุกกว่า 4 แสนคัน พูดคุยรับฟังการสะท้อนปัญหาของสมาชิกสมาคมฯ พร้อมนำเสนอแนวทางแก้ไขของพรรคก้าวไกล โดยเฉพาะต่อปัญหาการเก็บส่วยรีดไถ และการทุจริตของตำรวจ ในกรณีจำกัดน้ำหนักการบรรทุกสินค้า

ซึ่งทางกรรมการของสมาคมฯ ได้ร่วมสะท้อนปัญหาว่าในขณะที่ผู้ประกอบการหลายรายพยายามอยู่ภายใต้กฎหมายอย่างถูกต้อง แต่กลับมีผู้ประกอบการอีกกลุ่มหนึ่งไม่เล่นตามกฎกติกา ไปต่อรองผลประโยชน์กับตำรวจให้ตัวเองสามารถบรรทุกน้ำหนักเกินได้ผ่านการมีสติกเกอร์ผ่านทาง ซึ่งนอกจากจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำถูกต้องตามกฎหมายเสียเปรียบในการแข่งขันแล้ว ยังทำให้เกิดความเสียหายต่อประเทศชาติด้วย

ด้านนายธนาธรหลังจากรับฟังความคิดเห็นมาระยะหนึ่งแล้ว กล่าวว่า ตนเข้าใจเรื่องราวการถูกรีดไถดี ในฐานะผู้ประกอบการในภาคอุตสาหกรรมที่ต้องใช้บริการขนส่ง และพรรคก้าวไกลที่ผ่านมาก็เล็งเห็นถึงปัญหาการทุจริตในวงการตำรวจเป็นอย่างดีเช่นกัน ซึ่งไม่ได้เป็นต้นเหตุของปัญหาเพียงเรื่องของส่วยเท่านั้น แต่รวมถึงปัญหายาเสพติด และอาชญากรรมที่ชุกชุมในช่วงนี้ด้วย

เพราะเราทุกคนรู้กันดีว่าระบบการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจระดับผู้กำกับทุกวันนี้ไม่ได้อยู่ที่การรับใช้ประชาขน จับยาเสพติด จับโจรผู้ร้าย แต่อยู่ที่การรับใช้นาย ต้องตั้งด่าน เก็บเงิน รีดไถ เพื่อส่งส่วยให้นายไปซื้อตั๋วกันเป็นทอดๆ ใจความสำคัญของนโยบายปฏิรูปตำรวจของพรรคก้าวไกลจึงอยู่ที่การยกเลิกระบบเส้นสายและระบบการซื้อตั๋วในวงการตำรวจให้หมดให้ได้

นายธนาธร ยังกล่าวด้วยว่า พรรคก้าวไกล คือพรรคที่ตั้งขึ้นมาไม่ใช่ด้วยเป้าหมายด้านผลประโยชน์ส่วนตัว นี่คือข้อได้เปรียบที่ทำให้เราสามารถเริ่มต้นการปฏิรูปได้ตั้งแต่ระดับหัวลงไป ทำให้อำนาจในการแต่งตั้งตำรวจชั้นผู้ใหญ่ยุติการเรียกเงินได้ ซึ่งหากทำตั้งแต่ระดับหัวได้ ระดับล่างลงไปก็จะเริ่มเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ในที่สุด

“เรื่องใหญ่ที่สุดในการปฏิรูปตำรวจก็คือการเปลี่ยนวัฒนธรรมในองค์กรตำรวจ อาจจะต้องใช้เวลา ถ้าหัวไม่เรียกเงิน หางก็ไม่จำเป็นต้องส่งเงินขึ้นไปเป็นขั้นๆ ถ้าเราเลิกสิ่งนี้ได้ตั้งแต่ต้นทาง ทำให้ผู้มีอำนาจแต่งตั้งตำรวจชั้นผู้ใหญ่ยุติวงจรการเรียกเงินได้ นำระบบผลงานเป็นตัวชี้วัดมาใช้อย่างจริงจัง ถ้าเริ่มต้นได้เมื่อไรมันจะต่อยอดไปทีละลำดับ สัก 3-5 ปีเชื่อว่าจะเปลี่ยนวัฒนธรรมในองค์กรตำรวจได้” นายธนาธร กล่าว

ส่วนในช่วงเย็นวันนี้ นายธนาธร จะเข้าร่วมการแห่รถหาเสียงร่วมกับ นายกฤษฐ์หิรัญ เลิศอุฤทธิ์ภักดี ผู้สมัคร ส.ส.นครสวรรค์ เขต 1 (เบอร์ 2) ในเขตอำเภอเมือง และเปิดเวทีปราศรัยที่อุทยานสวรรค์ต่อไป.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 66 : “ธนาธร” ยันก้าวไกลปราบระบบตั๋ว ยกเครื่องปฏิรูปตำรวจ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด