เลือกตั้ง 66 : อย่ามาโบ้ยให้ “ยิ่งลักษณ์” เพื่อไทย โต้ ค่าไฟแพงเพราะ “ลุงตู่” บริหารประเทศ

เลือกตั้ง 66 : อย่ามาโบ้ยให้ “ยิ่งลักษณ์” เพื่อไทย โต้ ค่าไฟแพงเพราะ “ลุงตู่” บริหารประเทศ

“ลิณธิภรณ์” โต้ “อนุชา” หยุดโบ้ยความผิด “ยิ่งลักษณ์” ทำค่าไฟแพง เหตุ “ประยุทธ์” บริหารประเทศ ศก.ไม่โต แต่ยังผลิตไฟฟ้าเท่าเดิม ไร้การปรับแผนตามสถานการณ์

วันที่ 25 เมษายน 2566 ดร.ลิณธิภรณ์ วริณวัชรโรจน์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย รักษาการโฆษกพรรคเพื่อไทยและผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวหาว่ารัฐบาล นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ปรับแผนผลิตไฟฟ้า ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นนั้น นายอนุชา อาจลืมไปว่า ในช่วงรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ การเติบโตของเศรษฐกิจอยู่ที่ประมาณ 7% การมีกิโลวัตต์ไฟฟ้าที่เหลือ เพื่อการรองรับเศรษฐกิจที่โตขึ้นจึงเป็นเรื่องที่เหมาะสม แต่ 8 ปีที่ผ่านมา จีดีพี ไทยเติบโตต่ำกว่าที่ประมาณการไว้ จากความล้มเหลวในการบริหารที่ผิดพลาดของรัฐบาลนายอนุชาเอง

หากจะใช้ข้ออ้างว่าต้องมีส่วนเพิ่มเติมตามขีดความสามารถของเศรษฐกิจ (access capacity) ให้มากกว่า 54% จึงไม่เหมาะสม อีกทั้งคณะรัฐประหาร คสช.ที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ ในขณะนั้นทำการรัฐประหาร มีการแต่งตั้งคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานชุดใหม่ ไม่มีการเปิดประมูลให้ผู้ผลิตไฟฟ้าอิสระเข้ามาอีก และไม่มีการเจรจากับภาคเอกชน ทั้งที่การใช้พลังงานของประเทศลดลง ดังนั้น หากรัฐบาลพลเอกประยุทธ์มีความพยายามแก้ปัญหาค่าไฟแพงจริง และมีความรู้ปัญหาจริง ต้องเข้าไปเจรจากับโรงไฟฟ้าเพื่อปรับลดการผลิตไฟฟ้าโดยทำอย่างเป็นธรรม ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยให้ประชาชนรับกรรมค่าไฟฟ้าแพง แล้วนำมาเป็นนโยบายหาเสียง ทั้งที่รัฐบาลสามารถทำได้ทันทีไม่ต้องรอ

ในขณะเดียวกัน ช่วงโควิด-19 กำลังระบาด มีการปิดโรงไฟฟ้า 7-9 โรง แต่โรงไฟฟ้าเหล่านั้นยังได้รับรายได้เหมือนเดิม อีกทั้ง 6 เดือนก่อนยุบสภามีการเจรจาซื้อไฟฟ้าเพิ่มอีก 3 แหล่งเพิ่มมาอีก ประมาณ 1,000 กิโลวัตต์ และมีการทำสัญญาอนุมัติที่เขื่อนหลวงพระบางอีก 35 ปี ซึ่งเปรียบเสมือนการล็อกตัวเองไว้กับค่าใช้จ่ายซึ่งปกติต้องมีความยืดหยุ่นมากกว่านี้

“เป็นอีกหลายครั้งที่รัฐบาลนี้ คิดอะไรไม่ออก ก็มักจะกล่าวหารัฐบาลยิ่งลักษณ์ ทั้งที่ต้นเหตุมาจากการบริหารที่ไม่มีประสิทธิภาพที่ทำให้ค่าไฟแพงขึ้นในสถานการณ์ปัจจุบัน” ดร.ลิณธิภรณ์ กล่าว

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 66 : อย่ามาโบ้ยให้ “ยิ่งลักษณ์” เพื่อไทย โต้ ค่าไฟแพงเพราะ “ลุงตู่” บริหารประเทศ

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด