เลือกตั้ง 66 "อนุทิน" ชูนโยบายแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง ทำได้หากเป็นรัฐบาล

"อนุทิน" ชูนโยบายแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง เชื่อมโยงการค้า 2 ฝั่งทะเล มุ่งพลิกโฉมเศรษฐกิจไทย บอก ทำได้ทันที หากพรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล พร้อมเผยที่มางบประมาณ

เลือกตั้ง 66 "อนุทิน" ชูนโยบายแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง ทำได้หากเป็นรัฐบาล

“อนุทิน” ชูนโยบายแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง เชื่อมโยงการค้า 2 ฝั่งทะเล มุ่งพลิกโฉมเศรษฐกิจไทย บอก ทำได้ทันที หากพรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล พร้อมเผยที่มางบประมาณ

วันที่ 23 เมษายน 2566 นายอิทธิเดช สุพงษ์ ผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตเลือกตั้งที่ 15 ในฐานะโฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า หากพรรคภูมิใจไทยได้เป็นรัฐบาล สิ่งที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ตั้งใจจะดำเนินการ เพื่อพลิกโฉมเศรษฐกิจของประเทศ คือ โครงการแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง เชื่อมโยงทะเลอ่าวไทยและอันดามัน ผลักดันให้เป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (Southern Economic Corridor) แทนช่องแคบมะละกา ที่ปัจจุบันเป็นเส้นทางเดินเรือหลักของการค้าระหว่างมหาสมุทรอินเดียและแปซิฟิก ซึ่งมีแนวโน้มแออัดมากขึ้น

สำหรับโครงการดังกล่าว เรียกว่าเป็น One Deep Sea Port Two Site จะมีการสร้างท่าเรือชุมพรให้เป็นท่าเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ พัฒนาท่าเรือระนองให้เป็นท่าเรือสินค้าคอนเทนเนอร์ พัฒนาถนนมอเตอร์เวย์และรถไฟทางคู่เชื่อมโยงท่าเรือ 2 ฝั่งทะเล มีระบบ Pipe Lines ขนส่งน้ำมันและก๊าซ และสร้างนิคมอุตสาหกรรม Warehouse ในพื้นที่รอบโครงการ ยกเว้นบริเวณที่ติดชายฝั่งทะเล เพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและแหล่งท่องเที่ยวเอาไว้

อิทธิเดช สุพงษ์
อิทธิเดช สุพงษ์

โฆษกประจำตัวหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ระบุในช่วงท้ายว่า “นายอนุทิน ย้ำว่าโครงการนี้ พูดแล้วทำได้จริงทันที และจะเริ่มเห็นผลความก้าวหน้าได้อย่างน้อย 1-2 ปี ตั้งแต่การเสนอเข้า ครม.จัดทำ PPP และก่อสร้าง โดยเมื่อโครงการแล้วเสร็จ พื้นที่นี้จะกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางน้ำและการค้าระหว่างประเทศที่สะดวกรวดเร็ว ไม่ต้องเดินทางอ้อมไกลถึงช่องแคบมะละกา คาดว่าจะช่วยสร้างรายได้ 1.3 ล้านล้านบาท เพิ่ม GDP ได้ 3.7% และจะมีการจ้างงานถึง 500,000 คน ทั้งนี้ ที่มาของงบประมาณ จะมาจากการระดมทุนผ่านกองทุนโครงสร้างพื้นฐานหรือ Infrastructure Fund และการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) ในวงเงิน 1 ล้านล้านบาท”.

คุณกำลังดู: เลือกตั้ง 66 "อนุทิน" ชูนโยบายแลนด์บริดจ์ชุมพร-ระนอง ทำได้หากเป็นรัฐบาล

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด