เลื่อนอีกรอบ! นาซาล้มแผนปล่อยจรวด ‘อาร์ทิมิส’ อีกครั้ง หลังพบเชื้อเพลิงรั่ว

เลื่อนอีกรอบ! นาซาล้มแผนปล่อยจรวด 'อาร์ทิมิส' อีกครั้ง หลังพบเชื้อเพลิงรั่ว อาร์ทิมิส จรวดขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ (นาซา) ที่กำหนดจะทำการปล่อยตัวเที่ยวบินทดลองขึ้นสู่ดวงจันทร์พบ...

เลื่อนอีกรอบ! นาซาล้มแผนปล่อยจรวด ‘อาร์ทิมิส’ อีกครั้ง หลังพบเชื้อเพลิงรั่ว

เลื่อนอีกรอบ! นาซาล้มแผนปล่อยจรวด ‘อาร์ทิมิส’ อีกครั้ง หลังพบเชื้อเพลิงรั่ว

อาร์ทิมิส จรวดขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ (นาซา) ที่กำหนดจะทำการปล่อยตัวเที่ยวบินทดลองขึ้นสู่ดวงจันทร์พบปัญหาเชื้อเพลิงรั่วอีกครั้งเมื่อวันที่ 3 กันยายน ทำให้นาซาจำใจต้องยกเลิกความพยายามครั้งที่ 2 ในการปล่อยตัวจรวดลำดังกล่าว โดยการปล่อยตัวครั้งต่อไปอาจโดนเลื่อนไปหลายสัปดาห์หรืออาจถึงหลายเดือน

หลังพบปัญหาเชื้อเพลิงรั่วอีกครั้ง หัวหน้าโครงการอาร์ทิมอสได้ตัดสินใจนำจรวดออกจากฐานปล่อยตัว และกลับเข้าไปในโรงเก็บเพื่อทำการซ่อมแซม และปรับปรุงระบบใหม่

ชาร์ลี แบลค์เวล ทอมป์สัน หัวหน้าทีมการปล่อยจรวดพร้อมกับทีมระบุว่า ยังคงพบปัญหาในความพยายามที่จะปล่อยจรวดครั้งที่ 2 หลังทำการเติมเชื้อเพลิงเข้าสู่จรวดเพียงไม่ถึง 1 ล้านแกลลอน ก็พบปัญหาการรั่วของเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ส่วนล่าง

เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินได้พยายามแก้ไขปัญหาแบบเดียวกับทำในความพยายามที่จะปล่อยตัวจรวดรอบก่อน ซึ่งพบรอยรั่วเล็กกว่าครั้งล่าสุด ด้วยการ เปิด-ปิด การไหลของไฮโดรเจนเหลว เพื่อหวังจะช่วยปิดช่องว่างรอบซีลของท่อส่ง พวกเขาพยายามแก้ไขปัญหาด้วยวิธีดังกล่าว 2 ครั้งแต่ก็ไม่ประสบผลสำเร็จ

บิล เนลสัน ผู้บริหารของนาซา กล่าวว่า ความปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเที่ยวบินทดสอบเช่นนี้ ซึ่งทุกฝ่ายอยากทำให้มั่นใจเสียก่อนว่าระบบของตัวยานนั้นปลอดภัย ดังนั้น เราจะไม่ทำการปล่อยจรวดจนกว่าทุกอย่างจะถูกต้อง

ด้านหัวหน้าโครงการ ไมค์ ซาราฟิน บอกกับนักข่าวว่ายังเร็วไปที่จะระบุถึงสาเหตุของการรั่วไหล แต่อาจเกิดจากความไม่ตั้งใจในการส่งความดันที่มากเกินไปในท่อไฮโดรเจนในช่วงเช้าก่อนการปล่อยจรวด เพราะพบว่ามีคนส่งคำสั่งไปที่วาล์วผิด

หลังจากนี้นาซาอาจต้องทำงานอย่างหนักในการทดสอบอีกหลายครั้ง โดยจรวดลำดังกล่าวจะยังคงไม่ได้ทำการปล่อยตัวจนถึงราวปลายเดือนกันยายนหรือตุลาคมนี้ หลังจากนี้ นาซาจะพุ่งความสนใจไปที่โครงการปล่อยจรวดเที่ยวบินของสเปซเอ็กซ์ ซึ่งจะนำนักบินอวกาศของนาซาขึ้นไปสู่สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ที่กำหนดจะมีขึ้นในต้นเดือนตุลาคมนี้ก่อน

ทั้งนี้ นาซาได้เฝ้ารอมาหลายปีในการส่งนักบินอวกาศเพื่อไปโคจรรอบดวงจันทร์อีกครั้ง และหากการทดสอบผ่านไปได้ด้วยดี นักบินอวกาศของนาซาจะสามารถทำการบินรอบดวงจันทร์ได้ในปี 2024 และหวังว่าจะทำการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ได้ในปี 2025

คุณกำลังดู: เลื่อนอีกรอบ! นาซาล้มแผนปล่อยจรวด ‘อาร์ทิมิส’ อีกครั้ง หลังพบเชื้อเพลิงรั่ว

หมวดหมู่: เทคโนโลยี

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด