วัฒนธรรม

รถโรงหนัง เฉลิมทัศน์ Cinemobile กับการเรียนรู้ที่น่าค้นหา

เมื่อภาพยนตร์ไม่ใช่แค่ความบันเทิงอย่างเดียว แต่ยังทำให้เกิดปัญญาได้ วันนี้ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปทำความรู้จักกับ "รถโรงหนัง เฉลิมทัศน์" ความบันเทิงที่น่าค้นหา

เทศกาลกินเจ 2565 เริ่มวันไหน ควรถือศีลกินเจอย่างไรให้ได้บุญ?

ชาวไทยเชื้อสายจีนในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน ร่วมประเพณีถือศีลกินเจเป็นประจำทุกปี สำหรับปีนี้เทศกาลกินเจ 2565 เริ่มวันไหน ติดตามได้จากบทความนี้

โบสถ์น้อยเซนต์จอร์จ สถานที่ประทับตลอดกาลของควีนเอลิซาเบธที่ 2

โบสถ์น้อยเซนต์จอร์จ (St George’s Chapel) ภายในพระราชวังวินด์เซอร์ (Windsor Castle) คือสถานที่สุดท้าย ที่สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 หรือควีนเอลิซาเบธจะประทับอยู่ตลอดกาล

พาชมบรรยากาศ “เทศกาลคเณศจตุรถี” วันแห่งการเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ

เทศกาลคเณศจตุรถี คือเทศกาลเฉลิมฉลองพระพิฆเนศ ซึ่งปีนี้มีการจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม - 9 กันยายน 2565 ที่สะพานภูมิพล โดยจำลองพิธีการมาจากประเทศอินเดีย

กินเจ 2565 ห้ามกินอะไรบ้าง รวมลิสต์ข้อห้าม รู้ไว้รับรอง "เจไม่แตก"

กินเจ ห้ามกินอะไรบ้าง? หนึ่งในข้อสงสัยของผู้ที่ต้องการถือศีลกินผัก งดรับประทานเนื้อสัตว์ในช่วงเทศกาลกินเจ 2565 ซึ่งจริงๆ แล้วยังมีข้อห้ามอีกหลายข้อด้วยกัน เพื่อให้ปฏิบัติตามหลักการกินเจ

ลูกชุบ ขนมหวานไทย ได้รับความนิยมในจีน เพราะไม่ได้เป็นแค่ขนมหวาน

ลูกชุบ ขนมหวานไทย ไม่ใช่แค่รสชาติอร่อย แต่เป็นงานฝีมือที่สวยงาม ดังนั้นลูกชุบจึงไม่ใช่แค่ถูกปาก ถูกใจคนไทย แต่ตอนนี้ยังไปไกล และได้รับความนิยมถึงประเทศจีนอีกด้วย

ตามรอยพระพุทธเจ้า..ในแดนพุทธภูมิ ผ่านสังเวชนียสถานแห่งใหม่ใน 8 รัฐ

พุทธศาสนิกชนชาวไทยจำนวนไม่น้อย อาจจะเคยเดินทางไปแสวงบุญในเส้นทางที่เรียกว่า สังเวชนียสถาน 4 แห่ง ในประเทศอินเดีย

รู้จัก ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค พื้นฐานหลักธรรมของพระพุทธศาสนา

ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค คือความจริงอันประเสริฐทั้ง 4 ประการ หรือ "อริยสัจ 4" ซึ่งเป็นหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา แต่ละคำมีความหมายอย่างไรบ้าง

เปิดตำนาน "วันสารทจีน 2565" ที่มาความเชื่อไหว้บรรพบุรุษ

ประวัติและความเป็นมาของ วันสารทจีน 2565 เทศกาลสำคัญของชาวจีนทั่วโลก ที่จะมารวมตัวกับครอบครัว เพื่อนำของไหว้สารทจีนไปไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

ข้อห้ามวันสารทจีน ตามความเชื่อเรื่องวันประตูนรกเปิด ไม่อยากดวงแย่อย่าทำอะไรบ้าง

วันสารทจีน นอกจากเป็นวันไหว้บรรพบุรุษของชาวจีนแล้ว ยังมีความเชื่อว่าเป็นวันประตูนรกเปิดด้วย ดังนั้นจึงมีข้อห้ามอะไรบ้างที่ฝ่าฝืนแล้วอาจทำให้ดวงแย่ตลอดทั้งปี

ต่างชาติเลือก "ข้าวซอย" เป็นเมนูซุปดีที่สุดอันดับ 1 ของโลก พร้อมพิกัด 14 ร้าน

ข้าวซอย เป็นสุดยอดเมนูซุปอันดับหนึ่ง ที่เว็บไซต์ Tasteatlas ได้จัดอันดับอยู่ในลิสต์เมนูซุป 50 เมนูที่ดีที่สุด

วันสารทจีน 2565 รวมของไหว้มงคลที่ต้องใช้พร้อมความหมายสำคัญ

วันสารทจีน 2565 ปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม กิจกรรมที่ชาวไทยเชื้อสายจีนปฏิบัติสืบต่อกันมาคือการไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับ ซึ่งของไหว้แต่ละชนิดมีความหมายมงคลอย่างไรบ้าง เรารวมมาให้แล้ว

ความหมายของการไหว้และการกราบ แต่ละระดับมีความต่างกันอย่างไร

การไหว้และการกราบคือมารยาทของการทักทายในวัฒนธรรมไทย ซึ่งแบ่งออกเป็นหลายระดับตามความเคารพและความอาวุโสของผู้รับไหว้ ในแต่ละระดับมีความหมายต่างกันอย่างไร เรารวมข้อมูลมาให้ดังนี้

เปิด 12 คุณสมบัติ เลือกองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิม กินเจเยาวราช

คุณสมบัติของผู้สมัครคัดเลือกองค์สมมติเจ้าแม่กวนอิมในเทศกาลกินเจ เยาวราช มีทั้งหมดกี่ข้อ มีวิธีการคัดเลือกอย่างไร และต้องปฏิบัติหน้าที่อะไรบ้าง เรารวมข้อมูลมาให้แล้ว

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม "สัมมาสังกัปปะ" เนื่องในวันอาสาฬหบูชา 2565

สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระคติธรรม เนื่องในวันอาสาฬหบูชา วันพุธที่ 13 กรกฎาคม 2565 โดยมีใจความดังต่อไปนี้

วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา 2565 ทำบุญ เวียนเทียนที่ไหนได้บ้าง เช็กได้ที่นี่

วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา 2565 มีวัดไหนจัดกิจกรรมเวียนเทียนหรืองานบุญให้เหล่าพุทธศาสนิกชนได้ไปร่วมพิธีบ้าง ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์ รวมข้อมูลมาให้แล้ว

ปฏิทินวันพระ เดือนกรกฎาคม 2565 ตรงกับวันไหน เช็กที่นี่

ปฏิทินวันพระ : วันพระ เดือนกรกฎาคม 2565 มีทั้งหมด 5 วัน ซึ่งเดือนนี้มีวันพระใหญ่ เนื่องจากตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา ได้แก่ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา

เปิดที่มา “วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ” พร้อมกฎของลูกเสือมีอะไรบ้าง

วันสถาปนาลูกเสือแห่งชาติ (National Scout Day) ตรงกับวันที่ 1 กรกฎาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันสำคัญของลูกเสือไทยทั่วประเทศ มีจุดเริ่มต้นและที่มาเป็นอย่างไร ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐออนไลน์รวมมาให้แล้ว

เช็กตาราง “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เทศกาลฉายหนังกลางแปลงทั่วกรุง ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ มีที่ไหนบ้าง

“กรุงเทพฯ กลางแปลง” งานเทศกาลฉายหนังกลางแปลงฟื้นฟูเศรษฐกิจกรุงเทพฯ ของ กทม. ที่จะจัดขึ้นในเดือนกรกฎาคม 2565 มีที่ไหนบ้าง เช็กได้ที่นี่

“ดารุมะ” ตุ๊กตาแห่งความหวัง เครื่องรางประจำชาติของญี่ปุ่น

รู้จักตุ๊กตา “ดารุมะ” ที่มาของชื่อร้านดารุมะ ซูชิ ร้านบุฟเฟต์ที่เป็นข่าวดังในขณะนี้ ว่ามีที่มาอย่างไร พร้อมความหมายที่น่าสนใจตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น

เปิดประวัติ "วันสุนทรภู่" 26 มิถุนายน รำลึกกวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์

วันสุนทรภู่ ตรงกับวันที่ 26 มิถุนายนของทุกปี เพื่อรำลึกถึง "สุนทรภู่" ผู้ได้รับฉายาว่าเป็นกวีเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังได้รับการยกย่องจากองค์การยูเนสโก ให้เป็น "บุคคลสำคัญของโลก"

5 สถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ไหว้พระขอพร เสริมสิริมงคล โชคลาภ

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ คอลัมน์เหนือฟ้าใต้บาดาล โดย รัก-ยม ได้รวบรวมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่จะต้องมากราบไหว้สักการะสักครั้งหนึ่งในชีวิต เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองไว้

วันไหว้ครู 2565 พร้อมประวัติและความหมายดอกไม้ไหว้ครู

วันไหว้ครูวันที่เท่าไหร่ วันไหว้ครู 2565 ตรงกับวันที่ 9 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันพฤหัสบดีที่ 2 ของเดือนมิถุนายน อันเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของสถานศึกษาที่จัดให้วันนี้เป็นวันไหว้ครู เพื่อให้นักเรียน

ประวัติ "วันสิ่งแวดล้อมโลก" ตรงกับ 5 มิถุนายน ของทุกปี สำคัญอย่างไร?

วันสิ่งแวดล้อมโลก 2565 : ทุกวันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี ถือเป็น วันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) เพื่อระลึกถึงการร่วมมือกันของชาติต่างๆ ทั่วโลกในการร่วมมือกันรักษาสิ่งแวดล้อม

"วันเกิดราชินี" 3 มิถุนายน วันเฉลิมฯ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ พระบรมราชินี

"วันเกิดราชินี" 3 มิถุนายน 2565 เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี

ประวัติ "เสาชิงช้า" ที่เที่ยวยอดฮิตของกรุงเทพฯ

เสาชิงช้า เป็นสิ่งก่อสร้างที่อยู่คู่เกาะรัตนโกสินทร์มาตั้งแต่สร้างเมือง แม้ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนไป ผู้คนก็ยังแวะเวียนมาที่ย่านเสาชิงช้า ทั้งการติดต่อราชการกับศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร