แม่และเด็ก

25 ที่เที่ยววันเด็ก 2566/2023 มีจัดกิจกรรมที่ไหนบ้าง

วันเด็ก 2566/2023 ปีนี้หลายหน่วยงานจัดงานเพื่อให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก ชมนิทรรศการเสริมความรู้ รวมถึงกิจกรรมแจกของรางวัลจากผู้ใหญ่ใจดีเจ้าของงานอีกด้วย

รู้จัก "โรคพันธุกรรมเมตาบอลิก" ภัยเงียบถึงชีวิตของลูกน้อยที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

"โรคพันธุกรรมเมตาบอลิก" ที่ดาราหนุ่มเวียร์-ศุกลวัตน์ ให้ลูกน้อยตรวจคัดกรองตั้งแต่แรกเกิดคืออะไร มีความเสี่ยงต่อชีวิตแค่ไหน มีวิธีป้องกันหรือไม่

ลบความเชื่อผิด “เด็กอ้วน” ไม่ได้แปลว่าน่ารัก ภัยร้ายที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้าม

เด็กอ้วน หลายคนอาจมองว่าน่ารัก จ้ำม่ำ น่าเอ็นดู แต่ในความเป็นจริงแล้วแฝงไปด้วยภัยร้ายทำลายสุขภาพลูกหลานอันเป็นที่รักอย่างช้าๆ

หมอแนะ 9 เทคนิคการเลือกซื้อรองเท้าเด็ก ไม่เสี่ยงเท้าแบนผิดรูป

การเลือกซื้อรองเท้าเด็ก เป็นโจทย์ของพ่อแม่ ที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เพราะหากเลือกผิด จะมีผลต่อพัฒนาการเท้า เท้าอาจแบน เสียรูป และการเดินไม่ปกติ จนส่งผลถึงบุคลิกภาพในอนาคตของลูก

ท้องตอนอายุมาก หรือตั้งครรภ์อายุมาก แม่ลูกมีความเสี่ยงอย่างไรบ้าง

ท้องตอนอายุมาก อาจสับสนระหว่างอาการวัยทอง แต่สาวๆ ที่ยังไม่หมดประจำเดือนก็มีโอกาสท้องได้ ลูกสมบูรณ์ ไม่ต้องกังวลใจถ้าฝากครรภ์เร็ว รู้เร็ว

สารพันปัญหาผื่นในเด็ก

พ่อแม่หลายคนต้องพบกับปัญหาผื่นของเด็กๆ กันอยู่ตลอด ไม่ว่าจะผื่นคัน ผื่นแพ้ ผื่นระคายเคืองจากการสัมผัส ผื่นแมลงกัด ผื่นผดร้อน ผื่นภูมิแพ้ผิวหนังของเด็กๆ สารพันปัญหาผื่นเหล่านี้มีวิธีการ

ผลอัลตราซาวนด์อายุครรภ์ แต่ละอักษรย่อ มีความหมายว่าอย่างไร ดูเพศลูกอย่างไร

ผลอัลตราซาวนด์จากฟิล์มอัลตราซาวนด์ ช่วยให้คุณหมอสูติประเมินกำหนดคลอดและความผิดปกติของเด็กทารก และคาดกำหนดคลอดได้ การทำอัลตราซาวนด์มีหลายแบบตั้งแต่ 3 มิติ

120 ชื่อเล่นลูกสาวน่ารักๆ 2565 หาชื่อเล่นลูกสาวพร้อมความหมายดีๆ 2022-23

ส่องไอเดียชื่อเล่นลูกสาวภาษาอังกฤษ อินเตอร์ๆ หรือภาษาไทยพร้อมความหมายดี สำหรับคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่เตรียมตั้งชื่อเล่นลูกสาวน่ารักๆ ทันสมัย ไม่ตกเทรนด์

ครบที่นี่ "ชื่อเล่นลูกชาย" ตั้งชื่อเล่นลูกชาย ความหมายดีๆ ไม่ตกเทรนด์

รวมชื่อเล่นลูกชายภาษาอังกฤษและไทยความหมายดี เป็นมงคล ทั้งพยางค์เดียวหรือสองพยางค์ รับรองว่าเข้ากับยุคสมัย ไม่มีตกเทรนด์

ไฟเซอร์ฝาแดง สำหรับเด็กเล็ก 6 เดือน-5 ปี มีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง

ไฟเซอร์ฝาสีแดงเป็นวัคซีนประเภทเอ็มอาร์เอ็นเอ (mRNA) ที่ก่อนหน้าวัคซีนโควิดไฟเซอร์นี้ได้นำมาใช้กับประชากรทั่วโลก โดยเฉพาะในเด็กอายุ 5-11 ปี ที่ได้รับวัคซีนโควิดไฟเซอร์ฝาสีส้ม

อาการคนท้อง ระยะแรกเป็นอย่างไร พร้อมแนะนำวิธีตรวจตั้งครรภ์

อาการคนท้องระยะแรก ใน 3 วัน หรือ 1 สัปดาห์ เป็นอาการที่คุณสังเกตเองได้ หากเริ่มมีอาการเพลีย ง่วงนอน อารมณ์แปรปรวน ก็ควรติดตามประจำเดือนว่าจะมาหรือไม่ พร้อมซื้อที่ตรวจครรภ์เตรียมไว้

MIS-C ภาวะอักเสบหลังติดเชื้อโควิดในเด็ก ที่ต้องเฝ้าระวัง!

ตอนที่เด็กๆ ติดเชื้อ COVID-19 ก็ว่าน่ากลัวแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าสิ่งที่ตามมาหลังจากนั้นอาจจะน่ากลัวกว่า และสิ่งที่เรากำลังพูดถึงนั่นก็คือภาวะ MIS-C (มิสซี)

เปิดใจ ผอ.โรงเรียนสิริรัตนาธร เผยที่มาจม. การสอบไม่ได้ตัดสินอนาคตเด็ก

ผู้อำนวยการโรงเรียนสิริรัตนาธร เผยถึงที่มาและวัตถุประสงค์ของการออกจดหมายถึงผู้ปกครองนักเรียน เพื่อให้เข้าใจลูกหลาน และอย่าให้ผลการเรียนมาตัดสินอนาคตเด็ก

32 ชื่อเมืองและประเทศที่ชาวอังกฤษและอเมริกัน นิยมตั้งเป็นชื่อลูกชายและลูกสาว

ชาวอเมริกันและชาวอังกฤษนิยมตั้งชื่อลูกด้วยชื่อเมืองหรือชื่อประเทศที่ไปท่องเที่ยวมากขึ้นในช่วง 20 ปีที่ผ่านมา

คุณแม่ “กัสจัง” เผยเคล็ดลับเลี้ยงลูก Gen Z อย่างไรให้ประสบความสำเร็จ

แม่กุ้ง แชร์เคล็ดลับเลี้ยงลูกวัยรุ่นให้เติบโตอย่างมีคุณภาพแบบ "กัสจัง" ยูทูบเบอร์หนุ่มชื่อดัง ที่เริ่มต้นสร้างคอนเทนต์เองตั้งแต่วัยประถม

ทำความเข้าใจ “ปลูกฝีทารก” ป้องกันฝีดาษลิงได้หรือไม่

เมื่อพูดถึงเรื่อง “โรคฝีดาษวานร” ที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาเตือนให้เฝ้าระวัง หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อในหลายประเทศมากขึ้น ถึงแม้จะไม่ใช่โรคที่เกิดใหม่

ดูแลจิตใจผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองด้วยทีมแพทย์ด้านสุขภาพจิต

โรคหลอดเลือดสมองเป็นภาวะการเจ็บป่วยเฉียบพลันในระบบประสาทที่พบบ่อยที่สุด และเป็นสาเหตุอันดับต้นๆ ของการเสียชีวิตและความพิการที่เกิดจากโรค ที่นอกจากจะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยทางด้านร่างกายแล้ว

รับมือโรคซึมเศร้าในเด็ก ภัยเงียบที่พ่อแม่ต้องรีบจัดการ

ลูกแค่เศร้า...หรือเข้าข่ายเป็น “โรคซึมเศร้า” กันแน่ โรคซึมเศร้า (depression) เป็นโรคทางอารมณ์ชนิดหนึ่ง ที่อารมณ์ซึมเศร้าจะมีมากกว่าปกติ

“Time-in & Time-out” เทคนิคสยบลูกน้อยจอมซน ฉบับคุณแม่ยุคใหม่

Time-in เป็นการช่วยให้เด็กสงบสติอารมณ์โดยมีพ่อแม่อยู่ข้างๆ เขา ช่วยปลอบประโลมให้เขาสงบลง แนะนำให้ใช้วิธีนี้เวลาที่ลูกหงุดหงิดหรือผิดหวังแล้วอาละวาดหรือโวยวาย เพื่อให้ลูกรับรู้ว่าพ่อแม่ยอมรับ

ตั้งชื่อลูกแฝด 350 ชื่อภาษาอังกฤษ ความหมายดี คล้องจองกัน

ตั้งชื่อลูกแฝดไม่ว่าจะแฝดสองหรือแฝดสาม ก็เป็นชื่อที่คุณพ่อคุณแม่อยากให้คล้องจองกัน มาดูการตั้งชื่อลูกแฝดฝรั่งภาษาอังกฤษ บางชื่อใช้เป็นชื่อจริงลูกแฝดของคุณได้

ภาวะเลือดออกในสมอง ที่เกิดจากอุบัติเหตุในเด็ก

ภาวะเลือดออกในสมอง คือ อาการที่มีเลือดออกในสมอง ทำให้สมองบวมและความดันในกะโหลกศีรษะสูงขึ้น ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ทั้งในวัยเด็กรวมถึงผู้ใหญ่

เด็กกับโรคโควิด-19

พบเด็กประมาณร้อยละ 13 ของผู้ป่วยทั้งหมด ติดเชื้อ SARS-CoV-2 ที่ก่อให้เกิดโรค COVID-19 แต่ส่วนใหญ่จะมีอาการไม่รุนแรง หรือไม่มีอาการ

100 แคปชั่นเปิดเทอม ไปโรงเรียนวันแรกของวัยเรียน

แคปชั่นเปิดเทอมวันแรก บูมมากในช่วงกลางเดือนพฤษภาคมของทุกปี เพราะเป็นวันเปิดเทอมแรกของหลายๆ โรงเรียน หนูน้อยได้มีโอกาสเลื่อนชั้น แต่งชุดนักเรียนชุดใหม่ เจอเพื่อนใหม่

20 รุ่นคาร์ซีตยี่ห้อไหนดี 2565/2022 ซื้อก่อนกฎหมายบังคับใช้

คาร์ซีต (Carseat) คืออุปกรณ์นิรภัยแก่เด็กขณะนั่งโดยสารรถยนต์ ผู้ปกครองสามารถเลือกใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด ปัจจุบันกฎหมายบังคับใช้ถึงอายุเด็ก 6 ขวบ แต่พ่อแม่สามารถพิจารณาเลือกได้ตามสรีระ

4 โรคยอดฮิตของเด็กๆ ในช่วงหน้าร้อน อย่ามองข้าม

ในช่วงหน้าร้อนที่อากาศบ้านเรามีอุณหภูมิสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกคนจึงต้องดูแลสุขภาพให้ดี เพราะอากาศที่ร้อนมากๆ มักนำพาโรคบางอย่างมาให้เราได้โดยไม่ทันตั้งตัว โดยเฉพาะกับเด็กๆ นั้นคุณพ่อคุณแม่ยิ่ง

การฝากไข่ ฝากสเปิร์ม วางแผนมีบุตรได้ตั้งแต่วันนี้

การฝากไข่และสเปิร์ม เหมาะสำหรับชาย หญิง ที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์ แต่ยังไม่พร้อมมีบุตร การฝากไข่และสเปิร์ม จะช่วยเก็บรักษาคุณภาพของไข่และสเปิร์มให้มีคุณภาพดีและสามารถนำมาใช้เมื่อคู่สมรส

110 ชื่อเล่นลูกชายลูกสาว 2022 ตามวันเกิด ความหมายมงคล และสไตล์พ่อแม่

เตรียมชื่อเล่นลูกชายลูกสาวเก๋ๆ ไว้ต้อนรับสมาชิกใหม่ที่เกิดปี 2565 นี้ ด้วยไอเดียชื่อเล่นสุดน่ารัก พร้อมความหมายดี เพราะชื่อคือจุดเริ่มต้นของชีวิตใหม่ มาดูกันว่าพ่อแม่ยุคใหม่นี้มีไอเดีย

วิธีลดน้ำตาลในเลือดขณะตั้งครรภ์ ป้องกันเบาหวาน

วิธีลดน้ำตาลในเลือดคนท้อง เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องศึกษาไว้ในช่วงตั้งครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต เบเกอรี่ ขนมหวาน น้ำปั่น น้ำหวาน ล้วนล่อตาล่อใจให้อยากกิน