ลูกค่างแว่น อวดโฉมให้นักท่องเที่ยว ชมความน่ารัก ที่หมู่เกาะอ่างทอง

ลูกค่างแว่น 2 ตัวแรกของปี 2566 พ่อแม่พาอวดโฉม ให้นักท่องเที่ยว ชมความน่ารัก ที่หมู่เกาะอ่างทอง 

ลูกค่างแว่น อวดโฉมให้นักท่องเที่ยว ชมความน่ารัก ที่หมู่เกาะอ่างทอง

ลูกค่างแว่น 2 ตัวแรกของปี 2566 พ่อแม่พาอวดโฉม ให้นักท่องเที่ยว ชมความน่ารัก ที่หมู่เกาะอ่างทอง

วันที่ 10 มี.ค. 2566 นายประยูร พงศ์พันธ์ เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโส หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เปิดเผยว่า ปี 2566 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ได้ต้อนรับสมาชิกใหม่ 2 ตัว เป็นลูกค่างแว่นถิ่นใต้ ที่เกิดใหม่ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง หลังแม่ค่างแว่นได้ออกลูกใหม่ และนำลูกทั้ง 2 ตัวออกไปหากิน ให้ทุกคนได้ชมความซุกซนของลูกค่างแว่นถิ่นใต้

ซึ่งเป็นค่างแว่นฝูงแรกที่พาลูกน้อยสีเหลืองทองแรกเกิด จำนวน 2 ตัว ออกมาหากินบริเวณชายป่ารอบๆ ที่ทำการฯ เกาะวัวตาหลับ ซึ่งปกติแล้วค่างแว่นถิ่นใต้ จะใช้เวลาตั้งท้องประมาณ 140-150 วัน ช่วงระยะเวลาออกลูกประมาณ เดือนมกราคม-มีนาคม ดังนั้น นักท่องเที่ยวจะสามารถพบเห็นลูกค่างแว่นสีเหลืองทองได้ในช่วงระยะเวลา 6 เดือนนี้ (มี.ค.-ส.ค.) ก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะค่อยๆ เปลี่ยนขนเป็นสีดำ พร้อมๆกับความซุกซนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นก็ต้องรอเจอค่างแว่นตัวน้อยรุ่นใหม่อีกครั้งในปีถัดไป

หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง กล่าวว่า ในการชมความน่ารัก แม่ค่างแว่นและลูกค่างแว่นตัวน้อย ที่นักท่องเที่ยวพึงปฏิบัติคือ เมื่อพบเจอค่างแว่นถิ่นใต้ เพื่อการป้องกันอันตราย และการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมและนิเวศวิทยาของสัตว์ป่า ห้ามส่งเสียงดัง และเว้นระยะห่าง ประมาณ 10-15 เมตร การเข้าใกล้จะรบกวนวิถีชีวิตสัตว์ป่า ห้ามให้อาหารทุกชนิดหรือแสดงพฤติกรรมในการหยิบยื่น เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของสัตว์ป่า เก็บอาหาร น้ำดื่ม ผลไม้และขนมขบเคี้ยว ไว้ในกระเป๋าอย่างมิดชิด ในขณะเดินศึกษาธรรมชาติไม่ให้สัตว์ป่ามองเห็นหรือได้กลิ่นที่จูงใจให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตามธรรมชาติ

ทั้งนี้ เพื่อให้แม่และลูกค่างแว่นได้อยู่อาศัยในธรรมชาติที่ปลอดภัย ไม่ถูกรบกวน เนื่องจากค่างแว่นเป็นสัตว์ที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกับมนุษย์มากนัก ขี้อาย และจะหลบหนีเมื่อพบกับมนุษย์ ในขณะที่ออกหากินเป็นฝูง จะมีอยู่ตัวหนึ่งที่ทำหน้าที่เฝ้าคอยระวังภัยโดยนั่งดูเหตุการณ์บนต้นไม้เงียบๆ.

ภาพจาก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

คุณกำลังดู: ลูกค่างแว่น อวดโฉมให้นักท่องเที่ยว ชมความน่ารัก ที่หมู่เกาะอ่างทอง

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด