ลุ้น ‘ลิซ ทรัสส์’ หรือ ‘ริชี ซูนัค’ ใครจะได้เป็นนายกฯ ใหม่อังกฤษ

ลุ้น ‘ลิซ ทรัสส์’ หรือ ‘ริชี ซูนัค’ ใครจะได้เป็นนายกฯ ใหม่อังกฤษ

ชาวอังกฤษลุ้น ใครจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ ระหว่าง นางลิซ ทรัสส์ รมว.ต่างประเทศ กับนายริชี ซูนัค อดีตรมว.คลัง ในขณะที่ การลงคะแนนเสียงของสมาชิกพรรคคอนเซอร์เวทีฟ (อนุรักษ์นิยม) กว่า 160,000 คน ว่าจะเลือกใครเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่จะมีการประกาศผลออกมาในวันที่ 5 ก.ย. 2565 ตามเวลาท้องถิ่น

หลังจากลิซ ทรัสส์ และริชี ซูนัค เป็นตัวแทนพรรค 2 คนที่ผ่านการโหวต ลงคะแนนจากส.ส.พรรคคอนเซอร์เวทีฟ มาแล้วหลายรอบ จนกระทั่งมาถึงรอบสุดท้ายว่าใครจะได้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ และนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของอังกฤษ สืบต่อจากนายบอริส จอห์นสัน ที่ถูกกดดันจากภายในพรรค จนประกาศลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคคอนเซอร์เวทีฟ เมื่อ 7 ก.ค. ที่ผ่านมา

ลิซ ทรัสส์
ลิซ ทรัสส์


ลิซ ทรัสส์ (Liz Truss)

อายุ 47 ปี ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง รมว.ต่างประเทศ มีชื่อจริงว่า แมรี่ เอลิซาเบธ ทรัสส์ แต่เป็นรู้จักในชื่อ ‘ลิซ ทรัสส์’มากกว่า เกิดที่เมืองออกซ์ฟอร์ด ปี 1975 บิดาเป็นศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ ในขณะที่แม่ เป็นพยาบาล

ลิซ ทรัซซ์ เรียนจบด้านปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ ที่วิทยาลัยเมอร์ตัน ในมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และเคยเป็นประธานพรรคเสรีประชาธิปไตยของมหาวิทยาลัยก่อนจะเข้าร่วมกับพรรคคอนเซอร์เวทีฟ ในเวลาต่อมา

จากนั้น ลิซ ทรัสส์ ได้ก้าวเข้าสู่ถนนการเมือง ได้เป็นสมาชิกสภาของเขตเลือกตั้งนอร์ฟอล์กตะวันตกเฉียงใต้ตั้งแต่ปี 2010 โดยก่อนที่ลิซ ทรัสส์ จะดำรงตำแหน่งรมว.ต่างประเทศในปัจจุบัน เธอเคยนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสตรีและความเท่าเทียมเมื่อปี 2019 และเคยร่วมงานในรัฐบาลตั้งแต่ยุคอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน, นางเทเรซา เมย์ มาจนถึงบอริส จอห์นสัน

สำหรับนโยบายสำคัญของลิซ ทรัสส์อย่างเช่น:รับปากว่าจะยกเลิกแผนการปรับขึ้นภาษีเงินได้นิติบุคคล จาก 19% เป็น 25%ในปี 2023, ประกาศจะยกเลิกการปรับขึ้นเงินนำส่งกองทุนประกันสังคม หลังมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ เม.ย. และจะระงับการเก็บภาษีสิ่งแวดล้อม หรือรู้จักในชื่อ ‘อากรสีเขียว’ (green levy) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาษีค่าพลังงานที่ประชาชนต้องจ่าย โดยจะนำเงินส่วนนี้ไปใช้ในโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคม

ริชี ซูนัค
ริชี ซูนัค

ริชี ซูนัค (Rishi Sunak)

เกิดที่เมืองเซาท์แธมป์ตัน ปี 1980 พ่อแม่ ซึ่งมีเชื้อสายอินเดียทั้งคู่ ได้อพยพจากแอฟริกาตะวันออก มายังอังกฤษในช่วงทศวรรษ 1960

ริชี ซูนัค เรียนด้านปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ที่ลินคอล์นคอลเลจ ม.ออกซ์ฟอร์ด ก่อนเดินทางไปศึกษาต่อปริญญาโทด้านบริหารธุรกิจ (MBA) จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้เขาพบรักและได้แต่งงานกับอัคชาตา มูรตี ซึ่งเป็นบุตรสาวของนารายณ์ มูรตี มหาเศรษฐีพันล้านชาวอินเดีย โดยทั้งคู่มีบุตรสาวด้วยกัน 2 คน

ริชี ซูนัค เคยทำงานเป็นนักวิเคราะห์ที่โกลด์แมนแซคส์ และได้เป็นหุ้นส่วนในเฮดจ์ฟัน 2 แห่ง ในช่วงปี 2001-2004 ก่อนจะตัดสินใจเบนเข็มเข้าสู่ถนนการเมือง โดยริชี ซูนัค คว้าชัยชนะเลือกตั้งสมัยแรก ในเขตเลือกตั้งเมืองริชมอนด์ มณฑลยอร์กเชียร์ ปี 2015 จากนั้น เขาได้เป็นรัฐมนตรีช่วยในรัฐบาลของนางเทริซา เมย์

ก่อนต่อมา นายจอห์นสันได้แต่งตั้งให้ริชี ซูนัค นั่งเก้าอี้ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังในเดือนก.ค.2019 และได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็นรมว.คลังในเดือนก.พ. 2020 หลังจากนายซาจิด จาวิด ลาออกจากตำแหน่ง

สำหรับนโยบายสำคัญของนายริชี ซูนัคอย่างเช่น : ชูนโยบายควบคุมภาวะเงินเฟ้อเป็นภารกิจแรก, รับปากว่าจะลดภาษีเมื่อคุมเงินเฟ้อได้แล้ว, รับปากจะยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่มที่เก็บอยู่ 5% ในค่าใช้จ่ายด้านพลังงานในครัวเรือน เป็นเวลา 1 ปี สำหรับครัวเรือนที่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้สูงกว่า 3,000 ปอนด์

คุณกำลังดู: ลุ้น ‘ลิซ ทรัสส์’ หรือ ‘ริชี ซูนัค’ ใครจะได้เป็นนายกฯ ใหม่อังกฤษ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด