ลุงชาญ ปราชญ์เกษตรที่สิงห์บุรี เพาะเลี้ยงนกแก้ว ขายไข่และตัวสร้างรายได้งาม

ลุงชาญ ปราชญ์เกษตรที่สิงห์บุรี เพาะเลี้ยงนกแก้ว ขายไข่และตัวสร้างรายได้งาม

ลุงชาญ บุญเลิศ ปราชญ์เกษตรกรของแผ่นดิน ที่ จ.สิงห์บุรี หันมาเพาะเลี้ยงนกแก้วสวยงามไว้ดูเล่น หลังมีคนมาติดต่อซื้อไข่และตัวนก จึงเริ่มเลี้ยงจริงจัง สามารถสร้างรายได้สัปดาห์ละ 3,000-5,000 บาท

ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ เดินทางไปพบกับ ลุงชาญ บุญเลิศ อายุ 71 ปี ปราชญ์เกษตรกรของแผ่นดิน ที่ จ.สิงห์บุรี โดยก่อนหน้านี้ ลุงชาญเคยทำสวนมะกรูดบนพื้นที่ 4 ไร่ ทำนาและสวนใช้แรงเยอะและต้นทุนสูงกำไรน้อย พออายุมากขึ้นจึงหันมาเลี้ยงปลากัดสวยงามและไม้ด่าง ใช้แรงน้อยดูแลอยู่บ้านเป็นงานอดิเรก แต่ปัจจุบันราคาไม่ดี จึงหันมาเลี้ยงนกแก้วสวยงามไว้ดูเล่น

ลุงชาญ เล่าให้ฟังว่า หลังจากที่เริ่มเลี้ยงจริงจังก็มีคนมาติดต่อซื้อไข่และตัวนก เลยหันมาเลี้ยงอย่างเต็มตัว 6 สายพันธุ์ 30 คู่ มี ซันคอนัวร์ เกรย์ อิเล็คตัส กรีนชีค คริมสัน ราคาไข่ลูกละ 800-10,000 บาท แล้วแต่สายพันธุ์ และเลิฟเบิร์ด ขายเป็นตัวละ 800-1000 บาท แล้วแต่สี ลงทุนสูงแต่มีตลาดรองรับพ่อค้ามาเก็บไข่ทุกอาทิตย์ สร้างรายได้สัปดาห์ละ 3,000-5,000 บาท

ปราชญ์เกษตรกรของแผ่นดิน กล่าวต่อว่า สำหรับนกแก้ว ต้นทุนการเลี้ยงสูง แต่สามารถคืนทุนไว เพราะนกแก้วออกไข่มาให้ขายทุกอาทิตย์ สลับกันไปแต่ละคู่ เลี้ยงง่ายต้นทุนอาหารไม่สูงมากนัก สามารถทำเป็นอาชีพเสริมสร้างรายได้อีกทางหนึ่งนอกจากรายได้หลักจากงานประจำ เนื่องจากนกแก้ว เป็นที่นิยมของในและต่างประเทศอย่างมาก เพราะเป็นนกที่ นักท่องเที่ยวมักจะนิยมถ่ายรูปกับนก สร้างความเพลิดเพลินได้เป็นอย่างดี และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว ตลาดกำลังต้องการมากสามารถสร้างรายได้งาม

สำหรับผู้ที่สนใจเลี้ยงนกแก้วสวยงาม สามารถติดต่อสอบถาม ทางเพจเฟซบุ๊ก ลุงชาญ บุญเลิศ ปราชญ์เกษตรของแผ่นดินจังหวัดสิงห์บุรี จะถ่ายทอดความรู้ในการเลี้ยงอย่างถูกวิธี.

คุณกำลังดู: ลุงชาญ ปราชญ์เกษตรที่สิงห์บุรี เพาะเลี้ยงนกแก้ว ขายไข่และตัวสร้างรายได้งาม

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด