"ลุงป้อม" เจอชาวบ้านหอมแก้มฟอดใหญ่ เล็งตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน

"ลุงป้อม" เจอชาวบ้านหอมแก้มฟอดใหญ่ เล็งตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน

"พลเอกประวิตร" เร่งโครงสร้างราคาปาล์ม จ่อดันส่งออกน้ำมันปาล์ม 1.5 ล้านตันต่อปี เล็งตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน ลงพื้นที่เจอชาวบ้านขโมยหอมแก้มฟอดใหญ่


วันที่ 23 มีนาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการปาล์มแห่งชาติ (กนป.) มีความห่วงใยเกษตรกรชาวสวนปาล์ม และสถานการณ์ราคาปาล์มน้ำมันของประเทศที่จะเข้าสู่ฤดูกาลที่ผลปาล์มมีผลผลิตมากในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ที่จะถึงนี้ จึงได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะประธานอนุกรรมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ ภายใต้ กนป. เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือวันนี้เวลา 9.30 น. โดยรองนายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำให้ดูแลกลไกราคา ให้เกิดความเป็นธรรมต่อชาวสวนปาล์ม หาแนวทางแก้ปัญหาสูตรโครงสร้างราคาปาล์มน้ำมันให้ถูกต้องและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังได้ลงพื้นที่พบปะชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่ โดยมีนายพันศักดิ์ จิตรรัตน์ ประธานสภาเกษตรกรจังหวัดกระบี่ พร้อมนายวิเชียร ชูพันธ์ นายวิโรช เพ็ชรร่วง นายอธิราษฏร์ ดำดี แกนนำเกษตรกรกระบี่ พร้อมชาวสวนปาล์มเดินทางมาต้อนรับอย่างอบอุ่น มอบดอกไม้ พร้อมหอมแก้ม ขอบคุณ พล.อ.ประวิตร ที่ทำให้ปาล์มราคาดี เศรษฐกิจเงินสะพัดในพื้นที่ภาคใต้

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า 4 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลได้แก้ไขปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ เพิ่มการส่งออก ดันราคาเพิ่มสูงขึ้นอย่างชัดเจน จากกิโลละ 2 บาท เป็น 7.80 บาท มูลค่าเติบโตจากปีละ 3 หมื่นล้านบาท เป็น 1.45 แสนล้านบาท เป็นผลบวกต่อชาวสวนปาล์มน้ำมันต่อเนื่องมาหลายปี โดยได้ผลักดันการส่งออกน้ำมันปาล์มดิบเพิ่มขึ้นอีกจากปี 65 ที่ส่งออกแล้ว 1 ล้านตัน เป็น 1.5 ล้านตัน ในปี 66 เพื่อไม่ให้ราคาปาล์มตกต่ำ ซึ่งหลายปีที่ผ่านมาเกษตรกรรับรู้การทำงานของ ประธาน กนป. ว่ามีความก้าวหน้ามาเป็นลำดับอย่างต่อเนื่อง

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังได้ลงพื้นที่พบปะชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่
เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ยังได้ลงพื้นที่พบปะชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดกระบี่

รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ วิชชารยะ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ในฐานะประธานอนุกรรมการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันฯ ภายใต้ กนป. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาแนวทางแก้ปัญหาเรื่องสูตรโครงสร้างราคาปาล์มน้ำมันเพื่อเสนอต่อ กนป. รวมถึงให้ปราบปรามกล้าปาล์มเถื่อน ให้หน่วยงานเปิดเผยข้อมูลสต๊อกน้ำมันปาล์มทางออนไลน์เรียลไทม์ที่ได้ติดตั้งระบบเสร็จแล้วอย่างโปร่งใส

หามาตรการดูแลต้นทุน ช่วยเหลือชาวสวน สร้างรายได้ ออกมาตรการส่งเสริมการแปรรูปมูลค่าสูงด้วยนวัตกรรมและเกษตรอัจฉริยะ ยังมีนโยบายผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลิตเชื้อเพลิงอากาศยานชีวภาพ หรือ ซาฟ (SAF) จากน้ำมันปาล์ม และผลิตส่งออกผลิตภัณฑ์ 8 ชนิด เช่น ผงซักฟอก สารปราบศัตรูพืช น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันหม้อแปลงไฟฟ้า สารพาราฟินเคลือบบรรจุภัณฑ์แทนพลาสติก รวมถึงผลักดัน พรบ.ปาล์มน้ำมัน ให้เกิด "เขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน"โดยให้มีหน่วยงานดูแลปาล์มน้ำมันเป็นการเฉพาะในทุกมิติ เพื่อยกระดับมาตรฐานและคุณภาพให้เทียบเท่ามาเลเซีย

ด้าน พล.ต.อ.ธรรมศักดิ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่จังหวัดกระบี่เป็นไปอย่างอบอุ่น แกนนำชาวสวนปาล์มกระบี่ ได้ร่วมกันมอบดอกไม้ ให้พลเอกประวิตรอย่างเป็นกันเอง เพื่อเป็นการขอบคุณที่ได้ดูแลเรื่องปาล์มน้ำมันให้เกษตรกร และอวยพรให้พลเอกประวิตร มีแรงทำงานเพื่อชาวสวนปาล์มให้สำเร็จตามเจตนารมณ์ที่ตั้งใจดูแลชาวสวนปาล์มต่อไป

คุณกำลังดู: "ลุงป้อม" เจอชาวบ้านหอมแก้มฟอดใหญ่ เล็งตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษปาล์มน้ำมัน

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด