ลิงค์ปลอม "กรมสรรพากร" คลิกปุ๊บเงินเกลี้ยงบัญชี เจอแบบนี้อย่ากดเด็ดขาด

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) ตั้งโต๊ะแถลงฯ เตือนภัย เผยแก๊งมิจฉาชีพ อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของ "กรมสรรพากร" เพื่อหลอกส่งลิงค์หรือเว็บไซต์ปลอม โดยมีจุดประสงค์เพื่อถอนเงินจากบัญชีเหยื่อ

ลิงค์ปลอม "กรมสรรพากร" คลิกปุ๊บเงินเกลี้ยงบัญชี เจอแบบนี้อย่ากดเด็ดขาด

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (PCT) ตั้งโต๊ะแถลงฯ เตือนภัย เผยแก๊งมิจฉาชีพแนวใหม่ที่กำลังอาละวาดอย่างหนัก โดยคนร้ายใช้วิธีโทรศัพท์หาผู้เสียหายพร้อมอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของ "กรมสรรพากร" เพื่อหลอกส่งลิงค์หรือเว็บไซต์ปลอม โดยมีจุดประสงค์เพื่อถอนเงินจากบัญชีเหยื่อ

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ผอ. PCT กล่าวว่า วิธีการของคนร้ายจะอ้างเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร บอกเหยื่อว่าไม่ได้ยื่นชำระภาษีประจำปี 2564 เมื่อพูดคุยสอบถามรายละเอียด ถ้าเหยื่อมีรายได้ไม่ถึง 150,000 บาท สรรพากรจะดำเนินการคืนภาษีให้ โดยได้ส่งลิงค์ http://acgd6.comซึ่งเป็นเว็บไซต์ปลอมที่มีหน้าตาเหมือนเว็บไซต์ของสรรพากรจริงๆให้ผู้เสียหายเข้าไปลงทะเบียน

เมื่อผู้เสียหายกดขอคืนเงินภาษีในเว็บไซต์ดังกล่าว จะส่งเลขรหัส OTP 6 ตัวแจ้งเข้ามาในเครื่องโทรศัพท์ของเหยื่อ จากนั้นคนร้ายจะขอรหัสไปและจะสามารถเข้าควบคุมเครื่องโทรศัพท์ของผู้เสียหาย และถอนเงินจากบัญชีผู้เสียหายไปจนหมดบัญชี

นอกจากนั้น ยังได้ข่มขู่เอาเงินเพิ่มจากผู้เสียหาย โดยอ้างว่ามีภาพหรือข้อมูลลับที่ได้จากเครื่องผู้เสียหายไปด้วยฃ

สำหรับวิธีป้องกันตนเองต่อภัยโจรออนไลน์ในหลากหลายรูปแบบ ในกรณีนี้ สามารถป้องกันได้ คือ

1.ควรตรวจสอบตัวสะกดลิงค์เว็บไซต์ต่างๆในช่องเว็บเบราเซอร์ ว่าถูกต้องตรงตามจริง

2.ข้อความรหัสตัวเลข 3-6 ตัว (รหัส OTP) ที่ส่งมายังเครื่องของท่าน หากท่านไม่ทราบที่มาที่ไป ไม่ควรแจ้งให้ผู้อื่นทราบ

3.การติดต่อจากเจ้าหน้าที่ของรัฐทุกครั้ง ควรตรวจสอบจากเบอร์กลางของหน่วยงานนั้นๆ และกรณีเจ้าหน้าที่สรรพากรไม่มีนโยบายขอคืนภาษีผ่านการดำเนินการทางโทรศัพท์ จะดำเนินการจ่ายคืนเป็นเช็คธนาคารกรุงไทย จำกัด เท่านั้นโดยเว็บไซต์จริงของกรมสรรพากรคือ https://www.rd.go.th

ปัจจุบัน แก๊งคอลเซ็นเตอร์สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างมาก สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะเร่งปราบปรามและหาทางป้องกันอย่างจริงจังให้ประชาชน

คุณกำลังดู: ลิงค์ปลอม "กรมสรรพากร" คลิกปุ๊บเงินเกลี้ยงบัญชี เจอแบบนี้อย่ากดเด็ดขาด

หมวดหมู่: ข่าว

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด