โลกสดใส เชียงใหม่ค่า PM 2.5 เหลือ 40 มองเห็นดอยสุเทพชัดเจน

ดอยสุเทพกลับมาแล้ว คนออกมาสูดอากาศสะอาดหลังมลพิษคลี่คลาย ค่าฝุ่น PM 2.5 ทุกจุดตรวจวัดในทุกอำเภอ เฉลี่ย 40-50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คาดจบฤดูกาลฝุ่นควันอีกไม่กี่วันนี้

โลกสดใส เชียงใหม่ค่า PM 2.5 เหลือ 40 มองเห็นดอยสุเทพชัดเจน


ดอยสุเทพกลับมาแล้ว คนออกมาสูดอากาศสะอาดหลังมลพิษคลี่คลายค่าฝุ่น PM 2.5 ทุกจุดตรวจวัดในทุกอำเภอ เฉลี่ย 40-50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คาดจบฤดูกาลฝุ่นควันอีกไม่กี่วันนี้

วันที่ 24 เมษายน 2566 ท้องฟ้าเหนือเมืองเชียงใหม่แจ่มใสไร้หมอกควัน จากตัวเมืองมองเห็นดอยสุเทพได้อย่างชัดเจนที่สุดเป็นครั้งแรกในรอบ1 เดือน ค่าฝุ่น PM 2.5 จากรายงานของกรมควบคุมมลพิษ อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานทุกจุดตรวจวัดในทุกอำเภอ เฉลี่ยที่ 40-50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สาเหตุเป็นเพราะพายุฝนฟ้าคะนองที่เกิดขึ้นในช่วงสองวันที่ผ่านมา ช่วยระบายฝุ่นควันที่สะสมมานานในพื้นที่แอ่งกระทะของเมืองเชียงใหม่ออกไป และยังทำให้สถานการณ์ไฟป่าคลี่คลายไปด้วยเช่นกัน

โดยฝนที่ตกลงมา ทำให้เช้าวันนี้จังหวัดเชียงใหม่พบจุดความร้อนจากไฟป่าเหลือเพียง 10 จุด กระจายในพื้นที่อำเภอแม่ออน ไชยปราการ แม่แจ่ม และพร้าว อากาศที่สะอาดขึ้นทำให้ตามสวนสาธารณะและพื้นที่ต่างๆ มีประชาชนพากันตื่นแต่เช้ามาออกกำลังกาย และสูดอากาศบริสุทธิ์ หลังจากที่หลายคนงดกิจกรรมออกกำลังกายกลางแจ้งมานาน เพื่อหลบเลี่ยงฝุ่นควัน

พยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา ที่คาดว่าในช่วงวันที่ 24-26 เมษายน ภาคเหนือตอนบนจะยังมีโอกาสเกิดพายุฤดูร้อน ร้อยละ 20 ของพื้นที่ ทำให้คาดว่าปัญหามลพิษทางอากาศของฤดูกาลนี้จะสิ้นสุดลง จากสภาพอากาศที่แปรปรวน ทำให้เกิดพายุฤดูร้อนต่อเนื่องในช่วงนี้.

คุณกำลังดู: โลกสดใส เชียงใหม่ค่า PM 2.5 เหลือ 40 มองเห็นดอยสุเทพชัดเจน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด