ลอยกระทง 2565 กับ 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวันลอยกระทง

ลอยกระทง 2565 กับ 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวันลอยกระทง

ลอยกระทง เป็นประเพณีไทยที่สืบทอดกันมายาวนานเพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และขอขมาต่อพระแม่คงคา แต่ขณะเดียวกันก็ยังมีความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวันลอยกระทงที่ส่งต่อกันมานานอีกด้วย

ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวันลอยกระทง

1. ไปลอยกระทงกับแฟนแล้วจะเลิกกัน

เรียกได้ว่าเป็นความเชื่อผิดๆ ที่ส่งต่อกันมาหลายรุ่นหลายสมัย ว่าถ้าไปลอยกระทงคู่กันกับแฟนหรือคนรักแล้วกระทงลอยแยกจากกันแปลว่าจะได้เลิกกัน ซึ่งความจริงแล้วมันเป็นเรื่องยากมากที่กระทงจะลอยคู่กันไปตลอดเพราะกระแสน้ำต้องพัดพาไปคนละทิศทางอยู่แล้วนอกจากนี้การที่คนเราจะเลิกกันไม่ได้ขึ้นอยู่กับการลอยกระทงเลย แต่ขึ้นอยู่กับอุปนิสัยใจคอและปัจจัยต่างๆ ของแต่ละคู่เป็นหลัก แต่ถ้ายังกลัวอยู่ก็แนะนำให้ลอยกระทงทิพย์ผ่านออนไลน์ รับรองว่ากระทงไม่ลอยแยกจากกันแน่นอน

2. ไปลอยกระทงแล้วจะได้แฟน

เป็นความเชื่อที่ย้อนแย้งกับข้อแรกพอสมควร ที่มาของความเชื่อนี้อาจเป็นเพราะว่าการไปลอยกระทงจะได้พบเจอผู้คนมากมายและอาจเจอคนที่ถูกใจระหว่างไปลอยกระทงก็ได้ แต่ในยุคดิจิทัลแบบนี้ไม่ต้องไปลอยกระทงเพื่อพบเจอผู้คนมากมาย แค่หยิบมือถือมาปัดซ้ายปัดขวาในแอปทินเดอร์หาแฟนได้เช่นกัน

3. ใส่เหรียญในกระทง

ว่ากันว่าการใส่เงินลงในกระทงจะทำให้เงินทองไหลมาเทมาตลอดทั้งปี แต่ตัดภาพมาในความเป็นจริงจะเห็นหลายหัวลอยคอในตลิ่งรอรับกระทงแล้วฉกเงินเราไปเฉยๆ ดังนั้นคนที่เงินไหลมาเทมาไม่ใช่เราแต่เป็นคนรอรับกระทงเราไปลอยนี่แหละ

4. กระทงคว่ำคือลางร้าย

หลายคนมักเชื่อกันว่าถ้ากระทงที่เราลอยไปเกิดคว่ำกลางทางแปลว่าจะเป็นลางร้าย จะต้องมีเรื่องไม่ดีเกิดขึ้นกับตัวเองแน่ๆ จะต้องไม่สมหวัง งานการจะไม่รุ่ง ต่างๆ นานา ซึ่งเหตุผลเรื่องนี้ก็คล้ายกับการลอยกระทงกับแฟนแล้วกระทงแยกกัน เพราะกระแสน้ำที่แรงก็อาจทำให้กระทงคว่ำได้ไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด

5. ปล่อยโคมลอยในวันลอยกระทง

การปล่อยโคมลอยในวันลอยกระทง หรือที่เรียกว่าประเพณียี่เป็งของชาวล้านนาในภาคเหนือ เป็นการปล่อยโคมขึ้นไปสู่ท้องฟ้า แทนการลอยกระทงในลำน้ำอย่างประเพณีของคนภาคกลาง เพื่อบูชาพระเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ พร้อมทั้งเชื่อว่าเป็นการปลดปล่อยทุกข์โศกและเรื่องร้ายให้ออกไปจากตัว แต่ในความจริงแล้ว การปล่อยโคมลอยสร้างผลกระทบมากมาย หากลอยไปตกบนหลังคาบ้านหรือในป่าก็อาจทำให้เกิดไฟไหม้ลุกลามได้ นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางการบินสำหรับเครื่องบินต่างๆ อีกด้วย

แม้ว่าจะเป็นความเชื่อที่ส่งต่อกันมายาวนาน แต่ถ้าคิดในหลักเหตุและผล หลายเรื่องก็ดูจะไม่ค่อยน่าเชื่อถือสักเท่าไร รวมถึงยุคสมัยและกาลเวลาที่เปลี่ยนไป ความเชื่อและประเพณีเก่าๆ บางอย่างอาจต้องปรับเปลี่ยนตามไปด้วยนั่นเอง

คุณกำลังดู: ลอยกระทง 2565 กับ 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับวันลอยกระทง

หมวดหมู่: วัฒนธรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด