มุมนี้ชัดเลย! ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินชี้แจงประตูขึ้นนำ 1-0 ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นัดล่าสุด

มุมนี้ชัดเลย! ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินชี้แจงประตูขึ้นนำ 1-0 ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นัดล่าสุด

ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินชี้แจงเหตุการณ์และการทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 แมตช์เดย์ที่ 17 หลังจากได้รับรายงานจากผู้ที่เกี่ยวข้อง

เหตุการณ์ที่เป็นประเด็นมากที่สุดคือคู่ระหว่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ชนะ ชลบุรี เอฟซี 2-0 โดยลูกขึ้นนำ 1-0 นาทีที่ 42 เกิดข้อถกเถียงว่า ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ผู้ยิงประตูดังกล่าวนั้นอยู่ในตำแหน่งล้ำหน้าหรือไม่นั้น?

โดยภาพอ้างอิงจากกล้องโกลไลน์ และกล้อง 18 หลาที่ VAR ใช้วิเคราะห์ มีดังนี้
s- จากมุมกล้อง 18 หลา (ภาพที่ 1) ที่สามารถตีเส้นได้ ทาง VAR ได้มีการตีเส้นที่เท้าของ เรนาโต้ เคลิช กองหลังชลบุรี เอฟซี ตัวสุดท้าย ที่กำลังเหยียดขาเพื่อบล็อกจังหวะยิงของ ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา โดยหากมองจากการตีเส้นแล้ว จะเห็นว่าเท้าของ ศุภชัย ใจเด็ด ยังอยู่ในไลน์ไม่เกินเท้าของผู้เล่นชลบุรี

- จากมุมกล้องโกลไลน์ ซึ่งไม่สามารถตีเส้นล้ำหน้าได้ เนื่องจากโปรแกรมยังไม่รองรับระบบตีเส้นของกล้องโกลไลน์ (ภาพที่ 2) จะเห็นว่าอวัยวะที่เหลื่อมที่สุดของ ศุภชัย ใจเด็ด คือ ปลายเท้า ซึ่งเมื่อตีเส้นจากกล้อง 18 หลาแล้ว ยังไม่เหลื่อมเท้าของผู้เล่นตัวสุดท้ายของชลบุรี ที่มีการยืดออกไป ทำให้ VAR พิจารณาเคสนี้ว่าไม่ล้ำหน้า
d- ซึ่งการพิจารณาล้ำหน้าเกี่ยวข้องกับการเล่น ถือเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริง (Factual Decision) VAR สามารถแจ้งผู้ตัดสินให้กลับคำตัดสินได้เลยตาม VAR Protocol

คุณกำลังดู: มุมนี้ชัดเลย! ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสินชี้แจงประตูขึ้นนำ 1-0 ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด นัดล่าสุด

หมวดหมู่: ฟุตบอลไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด