มาดามวิ จ่ายเงินคืน 25 แรงงานแจ้งความถูกหลอกไปเกาหลี ตร.ฟัน 2 ข้อหา

มาดามวิ ปธ.สโมสรฟุตบอลดังที่อุดรฯ ทยอยคืนเงินแรงงาน 25 คนที่ต้องการไปทำงานเกาหลีใต้ และจ่ายเงินไปรายละ 2 หมื่น ยอมโดนหักรายละ 2,500 เป็นค่าดำเนินการ ตำรวจแจ้ง "ฉ้อโกงประชาชน-พ.ร.บ.จัดหางาน

มาดามวิ จ่ายเงินคืน 25 แรงงานแจ้งความถูกหลอกไปเกาหลี ตร.ฟัน 2 ข้อหา


มาดามวิปธ.สโมสรฟุตบอลดังที่อุดรฯ ทยอยคืนเงินแรงงาน 25 คนที่ต้องการไปทำงานเกาหลีใต้และจ่ายเงินไปรายละ 2 หมื่น ยอมโดนหักรายละ 2,500 เป็นค่าดำเนินการ ตำรวจแจ้ง "ฉ้อโกงประชาชน-พ.ร.บ.จัดหางาน" ปล่อยตัวโดยไม่ต้องประกันตัว เจ้าตัวย้ำเป็นแค่คนรับลงทะเบียน ทำเอกสารขอวีซ่าออนไลน์ ไม่ได้จัดหางาน

กรณีมีผู้เสียหายหลายรายเข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี ว่าถูก น.ส.อริสรา ชะมูล หรือมาดามวิ ประธานสโมสรฟุตบอล อุดรธานีเอฟซี หลอกลวงว่าสามารถพาไปทำงานโรงงานที่ประเทศเกาหลีใต้ได้ โดยไปในนามสโมสรซึ่งมีการดำเนินการคนละ 20,000 บาท มีคนสนใจลงทะเบียนและจ่ายเงินไปทั้งหมด 60 คน มีการเดินทางไปแล้ว 5 คน แต่ไม่มีงานทำตามที่กล่าวอ้าง และที่เหลือบางส่วนไม่ผ่านวีซ่า จึงเกิดการแจ้งความและเรียกร้องเงินคืนทั้งหมด ซึ่งมาดามวิ เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน และนัดจ่ายเงินคืนบ่ายวันที่ 31 มกราคม 2566

ล่าสุดในเวลา 13.30 น. วันที่ 31 มกราคม 2566 น.ส.อริสรา ชะมูล หรือมาดามวิ ประธานสโมสรฟุตบอล อุดรธานีเอฟซี เดินทางมาพบ พ.ต.ท.ผลิตอรัญ บุญมาตุ่น รอง ผกก.สอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อนำเงินมาจ่ายคืนแรงงานที่มาแจ้งความที่ สภ.เมืองอุดรธานี ซึ่งตำรวจได้แจ้ง 2 ข้อหา ฉ้อโกงประชาชน และพ.ร.บ.จัดหางาน มาตรา 91 ตรี "ผู้ใดหลอกลวงผู้อื่นว่า สามารถหางาน หรือสามารถส่งไปฝึกงานในต่างประเทศได้ และโดยการหลอกลวงดังว่านั้นได้ไปซึ่งเงิน หรือทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดจากผู้ถูกหลอกลวง" เสร็จแล้วได้ประสานผู้เสียหายที่แจ้งความไว้ ให้มารับเงินคนละ 17,500 บาท จำนวน 25 คน พร้อมทำบันทึกเอกสารรับเงิน

น.ส.อริสรา ชะมูล หรือมาดามวิ เปิดเผยว่า ตนนำเงินมาจ่ายคืนผู้ที่มาแจ้งความดำเนินคดี คนละ 17,500 บาท หักค่าดำเนินการ และลงทะเบียนวีซ่าออนไลน์ 2,500 บาท ไม่มีอะไรที่ต้องกลัว หรือตื่นเต้น เพราะมีเอกสารยืนยันว่าเป็นคนรับลงทะเบียน ทำเอกสารขอวีซ่าออนไลน์ ตนบริสุทธิ์ใจ และนำเงินมาคืนผู้เสียหายตามลำดับที่มาแจ้งความ ซึ่งตนมีเอกสารที่เชื่อมโยงไปที่บุคคลที่จะช่วยให้ไปทำงานเกาหลีเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย จากนั้น น.ส.อริสรา ได้เดินไปที่ห้องคดี เพื่อพิมพ์ลายนิ้วมือ ซึ่งตำรวจได้ปล่อยตัวกลับไป เพราะผู้ต้องหามาพบพนักงานสอบสวน รับทราบข้อกล่าวหา และแจ้งความประสงค์คืนเงินให้ผู้เสียหาย ไม่มีท่าทีจะหลบหนี จึงไม่ควบคุมตัว ปล่อยตัวกลับไป

นายเอ นามสมมติ อายุ 40 ปี 1 ใน 25 แรงงานที่มารับเงินคืนวันแรก เปิดเผยว่า ครั้งแรกมาดามวิจะหักเงินค่าดำเนินการ 5,000 บาท เป็นค่าลงทะเบียน ค่าจองห้องพัก และอื่นๆ แต่ที่พูดมาไม่มีเอกสารยืนยัน จึงให้หักค่าดำเนินการเพียง 2,500 บาท ให้จ่ายเงินคืนคนละ 17,500 บาท ซึ่งมาดามวิก็ยินยอม รู้สึกดีใจที่ได้เงินคืน แต่ไม่รู้สึกพอใจเพราะตอนที่เราไปยืมเงินก็มีดอกเบี้ยมาด้วย แม้จะได้ไม่ครบแต่ยังดีที่ได้คืนบางส่วน ส่วนตัวก็ยังคิดจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศเหมือนเดิม แต่จะไปอย่างถูกต้องผ่านสำนักงานจัดหางาน จะได้ไม่โดนโกงอีก และฝากผู้ที่คิดจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศว่า ให้ตรวจสอบบริษัทที่จัดส่งแรงงานให้ดี มีตัวตนหรือไม่ และต้องผ่านสำนักงานจัดหางาน ถ้าไปเกาหลีทำให้ไปถูกต้องจะดีกว่า

คุณกำลังดู: มาดามวิ จ่ายเงินคืน 25 แรงงานแจ้งความถูกหลอกไปเกาหลี ตร.ฟัน 2 ข้อหา

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด