มาเก๊าปูพรมตรวจโควิดประชาชนทุกคน หลังพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

มาเก๊าปูพรมตรวจโควิดประชาชนทุกคน หลังพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

มาเก๊าเริ่มตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ประชาชนทุกคนในวันนี้ หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 คน จากที่ไม่พบผู้ติดเชื้อเลยตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา

ประชาชนทุกคนในมาเก๊าราว 700,000 คน จะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบพีซีอาร์ในวันนี้ และจะต้องตรวจหาเชื้อแบบเอทีเคด้วยตัวเองทุกวันจนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงคำสั่ง หลังจากที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 11 คน ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะในกาสิโนเอ็มจีเอ็มโคไท่ ที่ทางการต้องล็อกดาวน์และกักตัวประชาชนรวมทั้งพนักงานราว 1,500 คนไว้ภายใน ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นเวลาอย่างน้อย 3 วัน เพื่อตรวจคัดกรองอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ยังไม่แน่ชัดว่าทั้งหมดจะได้ออกจากโรงแรมในวันอังคารนี้หรือไม่

โดยทางการมาเก๊าต้องเร่งมือดำเนินการตรวจแบบพีซีอาร์ให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดภายในวันเดียว เนื่องจากไต้ฝุ่นนัลแกที่พัดกระหน่ำฟิลิปปินส์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมากำลังเคลื่อนตัวมายังจีนตอนใต้ และอาจจะทำให้เกิดพายุฝนลมแรงและเป็นอุปสรรคในการดำเนินการ

ทั้งนี้ มาเก๊าไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 แม้แต่คนเดียวตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา จึงได้เริ่มผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ลงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเปิดทางให้ชาวจีนแผ่นดินใหญ่สามารถเดินทางเข้ามายังมาเก๊าได้ตั้งแต่วันนี้เป็นวันแรก โดยใช้ระบบยื่นขอวีซ่าออนไลน์ แทนการยื่นขอด้วยตนเอง แต่กลับมาพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะส่งผลต่อมาตรการการเดินทางเข้าประเทศอีกครั้ง.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

คุณกำลังดู: มาเก๊าปูพรมตรวจโควิดประชาชนทุกคน หลังพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 3 เดือน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด