มะพร้าวทะเลใต้ สวนนงนุชปอกโชว์ ตกราคาลูกละแสนบาทหลังผลออกในรอบ 3 ทศวรรษ

มะพร้าวทะเลใต้ สวนนงนุชปอกโชว์ ตกราคาลูกละแสนบาทหลังผลออกในรอบ 3 ทศวรรษ

สวนนงนุชพัทยา ปอกมะพร้าวทะเล หรือ มะพร้าวก้นสาว ราคาลูกละแสนโชว์รวดเดียว 15 ลูก หลังออกลูกในรอบ 3 ทศวรรษ โดยตั้งเป้าจะเป็นแหล่งเพาะมะพร้าวทะเล เพื่อขยายพันธุ์กระจายไปทั่วโลก

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนนงนุช พัทยา ได้มีการการปอกมะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด (LODOICEA MALDIVICA) หรือมีชื่อเรียกในนามชาวโลกว่า "มะพร้าวก้นสาว" จำนวน 15 ลูก ที่ใช้เวลายาวนานหลายทศวรรษกว่าจะตกผลสุก พร้อมร่วมปลูกต้นมะพร้าวทะเลจำนวน 2 ต้น ซึ่งได้สร้างความตื่นตาตื่นใจอย่างมาก ณ สวนปาล์มโลก 1 ใน 10 สวนที่สุดในโลก สวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี

นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการ สวนนงนุช พัทยา กล่าวว่า มะพร้าวทะเล หรือมะพร้าวแฝด ถือเป็นพันธุ์มะพร้าวที่มีความพิเศษ มีเอกลักษณ์เด่นที่มีลักษณะคล้ายก้นสาว ถือเป็นพันธุ์ไม้หายาก จัดเป็นปาล์มชนิดหนึ่ง มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะเซเชลล์ ในมหาสมุทรอินเดีย มีเมล็ดขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเมล็ดปาล์ม มะพร้าวทะเล 1 ต้น ต้องใช้ระยะเวลายาวนานถึง 3 ทศวรรษ (30 ปี) จึงจะออกลูก และใช้เวลา 5-7 ปี ผลถึงจะสุก ส่วนมะพร้าวทะเลที่ปอกให้ชมในวันนี้ ลูกที่น้ำหนักมากสุด 15 กก. สวนนงนุชพัทยา จะนำไปเพาะปลูกขยายพันธุ์ ซึ่งในอนาคตข้างหน้า สวนนงนุชพัทยา จะแหล่งเพาะพันธุ์มะพร้าวทะเล กระจายไปทั่วโลก

ผู้อำนวยการ สวนนงนุชพัทยา กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสวนนงนุชพัทยา มีมะพร้าวทะเล 30 ต้น ปลูกเพิ่มวันนี้ 2 ต้น และรวมต้นกล้าพร้อมที่จะลงดินทั้งสิ้น 53 ต้น สำหรับ มูลค่าผลมะพร้าวทะเล อยู่ที่ผลละประมาณ 100,000 บาท ส่วนลูกที่มีกะลา 2 ใบ มีมูลค่า 200,000 บาท

นอกจากนี้ สวนนงนุชพัทยา ยังมีพันธุ์ปาล์มมากถึง 1,567 ชนิด และกว่า 200 ชนิด มีที่สวนนงนุชพัทยาเท่านั้น ซึ่งได้รับการรับรองจาก สมาคมปาล์มนานาชาติ ว่ามีปาล์มมากชนิดที่สุดในโลก จากการเป็นเจ้าภาพในการจัดงานประชุมปาล์มนานาชาติ (International Palm Society 1998 หรือ IPS 1998) การประชุมปาล์มนานาชาติจัดขึ้นในปี พ.ศ. 2541 และ พ.ศ. 2555 ที่ผ่านมา.

คุณกำลังดู: มะพร้าวทะเลใต้ สวนนงนุชปอกโชว์ ตกราคาลูกละแสนบาทหลังผลออกในรอบ 3 ทศวรรษ

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด