มะนาวราคาพุ่ง โจรชุกย่องลัก ชาวสวนกำแพงเพชรโอด ต้องถือปืน-นอนเฝ้า

มะนาวราคาพุ่ง โจรชุกย่องลัก ชาวสวนกำแพงเพชรโอด ต้องถือปืน-นอนเฝ้า

"มะนาวราคาพุ่ง" สูงสุดในรอบ 4 ปี ชาวสวนที่กำแพงฯเผยปีนี้ราคาดีมาก เก็บขาย 5-6 รอบได้เงินหลายแสน คุ้ม "ทุน-กำไร" โอดปัญหาใหญ่คือ "ขโมย" ต้องถือปืนลาดตะเวรนอนเฝ้าไม่งั้นหมดสวน

นางยุพิน สุขรักษ์ อายุ 56 ปี แม่ค้าที่ตลาดศูนย์การค้ากำแพงเพชร อ.เมือง จ.กำแพงเพชร เปิดเผยว่า ช่วงนี้เป็นฤดูแล้ง เป็นปกติที่มะนาวจะมีราคาแพง โดยปีนี้ราคามะนาวแพงที่สุดในรอบ 4 ปี เพราะปีที่ผ่านมามีสถานการณ์โควิดฯ มะนาวจึงราคาถูกมาก บางสวนยังเคยนำมาแจกฟรี สำหรับราคาที่แพงของปีนี้นั้น ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ทุนคืนจากการลงทุนไปตลอด 4 ปี ที่ผ่านมาหรือไม่ แต่ที่น่าเจ็บใจคือช่วงนี้มีขโมยมาลักเก็บมะนาวในสวน เผลอนิดเดียวก็ถูกคนร้ายมาลักเก็บไปเกือบหมดต้น จนเจ้าของสวนต้องมาเฝ้า

ด้าน นายทัด คำเมฆ อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร เปิดเผยว่า ตนปลูกมะนาวพันธ์แป้นพิจิตรไว้ 7 ไร่ เมื่อช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา ราคามะนาวไม่ดีและขายไม่ออก เนื่องจากปัญหาโควิดฯ แต่ปีนี้ราคาดีมากและแพงนาน ตนเก็บได้ 5-6 ครั้งแล้ว ได้เงินไปหลายแสนถือว่าคุ้มทุนมีกำไร แต่ปัญหาใหญ่ของชาวสวนมะนาวเวลานี้คือขโมย คนร้ายจะเที่ยวแอบย่องมาขโมยมะนาวตามสวนต่างๆในพื้นที่ สวนที่อยู่ติดกันไม่มีใครเฝ้าถูกคนร้ายแอบมาเด็ดไปจนเกลี้ยง

"คนร้ายสมัยนี้จะมาช่วงกลางวันเป็นส่วนใหญ่ หรือมาในช่วงหัวค่ำบ้าง โดยขับขี่รถจักรยานยนต์ทำทีมาดักหนูดักนก พอเจ้าของสวนเผลอคนร้ายก็จะสบโอกาสใช้เวลาไม่นาน แค่ 10 นาที เด็ดเอามะนาวไปจนเต็มกระสอบ ทั้งลูกเล็กลูกใหญ่ เอาไปขายกระสอบหนึ่งได้เงินกว่า 2,000 บาทแล้ว ดังนั้น พวกตนจึงต้องออกมาถือปืนลาดตะเวนและนอนเฝ้า เพราะไม่อย่างนั้น ก็คงไม่เหลือมะนาวให้เก็บเช่นกัน" นายทัด ระบุ

คุณกำลังดู: มะนาวราคาพุ่ง โจรชุกย่องลัก ชาวสวนกำแพงเพชรโอด ต้องถือปืน-นอนเฝ้า

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด