ไม่สน “โรม” เดินหน้าแฉ “ส.ว.อุปกิต” ต่อ จ่อยื่น ป.ป.ช.ฟันสัปดาห์นี้

“รังสิมันต์ โรม” ไม่สน แฉต่อหลัง “ส.ว.อุปกิต” ฟ้องร้อยล้าน อ้าง มีพิรุธสัญญาซื้อขายโรงแรมปลอม จ่อ ยื่นป.ป.ช.ฟันสัปดาห์นี้ ถาม ผบ.ตร. เห็นหลักฐานแล้ว กล้ายึดตึกพรรครวมไทยสร้างชาติไหม

ไม่สน “โรม” เดินหน้าแฉ “ส.ว.อุปกิต” ต่อ จ่อยื่น ป.ป.ช.ฟันสัปดาห์นี้

“รังสิมันต์ โรม” ไม่สน แฉต่อหลัง “ส.ว.อุปกิต” ฟ้องร้อยล้าน อ้าง มีพิรุธสัญญาซื้อขายโรงแรมปลอม จ่อ ยื่น ป.ป.ช.ฟันสัปดาห์นี้ ถาม ผบ.ตร. เห็นหลักฐานแล้ว กล้ายึดตึกพรรครวมไทยสร้างชาติไหม

วันที่ 20 ก.พ. 2566 เมื่อเวลา 10.30 น. ที่รัฐสภา นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) แถลงข่าวเปิดหลักฐานเพิ่มเติม จากกรณีอภิปราย พาดพิงนายอุปกิต ปาจรียางกูร ส.ว. จนถูกฟ้องหมิ่นประมาท เรียกร้องค่าเสียหาย 100 ล้านบาท ว่า ตนจะพูดถึงการขายหุ้นขายโรงแรม ที่นายอุปกิตอ้างว่าทำไปแล้ว ก่อนมาเป็น ส.ว.ว่าจริงเท็จอย่างไร เอกสารที่นายอุปกิต ยื่นต่อ ป.ป.ช.คือเอกสารสัญญาซื้อขายอาคารและกิจการโรงแรม ลงวันที่ 9 พ.ค. 2562 ระบุว่านายอุปกิต เป็นผู้ขาย ทำสัญญากับนายชาคริส กาจกำจรเดช ตกลงซื้อขายอาคารตึกคอนกรีตเสริมเหล็ก 3 ชั้น 1 หลัง ห้องพัก 78 ห้อง และกิจการโรงแรม Allure Resort และสิทธิการใช้ประโยชน์บนที่ดินอันเป็นที่ตั้งของอาคารดังกล่าว ในราคา 8,150,000 ดอลลาร์สหรัฐ ชำระเงินในเดือน ส.ค.2562 นายอุปกิตยังแนบสำเนาหนังสือรับรองจากธนาคาร B.I.C. (CAMBODIA) BANK PLC ลงวันที่ 6 ส.ค. 2562 รับรองบัญชีธนาคารดังกล่าว ว่ามีเงินฝากจำนวน 8,150,000 ดอลลาร์ฯ แต่เมื่อไปดูเนื้อหาหนังสือรับรองของ B.I.C. แม้จะระบุว่า บัญชีธนาคารที่นายอุปกิตอ้าง มีเงินฝาก 8,150,000 ดอลลาร์ จริง แต่ก็ไม่มีตรงไหนระบุว่าเป็นการจ่ายมาจากนายชาคริสจริงหรือไม่ นี่คือข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากลที่อุปกิต อ้างต่อ ป.ป.ช.

นายรังสิมันต์ แถลงว่า หลังจากนั้น เมื่อมีการสืบสวนสอบสวนคดียาเสพติด และการฟอกเงิน ที่เกี่ยวข้องไปถึงพนักงานของ Allure Group มีการเรียกนายชาคริสไป ให้การเมื่อเดือนเม.ย. 2565 ตามบันทึกคำให้การช่วงหนึ่ง นายชาคริสให้การว่า ตนเองถือหุ้น 15% ของโรงแรมอัลลัวร์ฯ ตั้งแต่ปี 2558 จนกระทั่งประมาณปลายปี 2562 เคยทำการตกลงซื้อกิจการโรงแรม Allure Resort จากนายอุปกิต ในราคา 8,150,000 ดอลลาร์สหรัฐ แต่ไม่ได้มีการทำสัญญาซื้อขายกันจริงแต่อย่างใด เนื่องจากตนเองไม่มีเงินซื้อกิจการดังกล่าว และยังให้การอีกว่า ต่อมาอีก 1 ปี ประมาณเดือน ก.ค. 2563 นายอุปกิตได้ตกลงขายกิจการให้กับบุคคลอื่นในราคาประมาณ 300 ล้านบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วคงเหลือ 265 ล้านบาท ตนเองได้รับส่วนแบ่งตามจำนวนที่ถือหุ้น 15% เนื้อหาคำให้การของนายชาคริสครั้งนี้ เป็นการบอกว่าสัญญาซื้อขายโรงแรมที่อุปกิตทำกับนายชาคริส เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2562 และยื่นต่อ ป.ป.ช. นั้น เป็นสัญญาปลอม

นายรังสิมันต์ แถลงอีกว่า ตั้งคำถามว่า ตามข้อมูลนี้ หมายความว่าหนังสือสัญญาซื้อขายระหว่างนายอุปกิต กับนายชาคริสเป็นเอกสารเท็จ สัญญาซื้อขายไม่ได้เกิดขึ้นจริง ใช่หรือไม่ รายได้ที่เข้าบัญชีกัมพูชาของนายอุปกิตกว่า 8 ล้านดอลลาร์ฯ มาจากไหน จงใจยื่นแสดงรายการบัญชีทรัพย์สิน และหนี้สินเป็นเท็จ ปกปิดข้อเท็จจริงที่ควรแจ้งให้ทราบหรือไม่ มีพฤติการณ์อันควรเชื่อได้หรือไม่ว่า มีเจตนาไม่แสดงที่มาที่แท้จริงของทรัพย์สิน คือเงิน 8 ล้านดอลลาร์ ว่ามาจากที่ไหน ซึ่งจะเป็นความผิดตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการปราบปรามทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 167 และในมาตรา 114 ประกอบมาตรา 81 ยังกำหนดให้ ป.ป.ช. เสนอเรื่องต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเพื่อวินิจฉัยด้วย หากวินิจฉัยว่าผิดจริง อุปกิตจะต้องพ้นจากตำแหน่ง ส.ว. ถูกเพิกถอนสิทธิรับสมัครเลือกตั้งตลอดไป และอาจถูกเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งสูงสุด 10 ปี โดยภายในสัปดาห์นี้ ตนจะยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ต่อไป

นายรังสิมันต์ แถลงอีกว่า ขอตั้งคำถามไปถึงหน่วยงานตำรวจ ว่า ในวันที่ 28 ก.พ.จะเป็นวันปิดสมัยประชุมสภาฯ ทำให้เอกสิทธิ์และความคุ้มกันของ ส.ส. และ ส.ว. หมดไป ถาม ผบ.ตร. ว่าหลังจากตนเปิดหลักฐานไปหมดแล้ว ตำรวจจะดำเนินการอย่างไรต่อนายอุปกิต นอกจากนี้ ข้อเท็จจริงชี้ว่าทรัพย์สินต่างๆ ของนายอุปกิตได้มาจากการฟอกเงิน หรือยังไม่มีความชัดเจนว่าอาจได้มาโดยผิดกฎหมาย จะต้องมีการยึดอายัดทรัพย์สินเหล่านั้นตามหลักปฏิบัติหรือไม่ ตำรวจจะกล้ายึดอาคารและที่ดินที่วันนี้เป็นที่ตั้งของพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) หรือไม่ และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พยายามปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนายอุปกิต แต่ตอนนี้ในฐานะประธาน ก.ตร. เป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของตำรวจ ทำไมตำรวจที่รับผิดชอบคดีจับกุม ทุน มิน ลัต จึงถูกย้าย เป็นเพราะ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รู้ใช่หรือไม่ ว่าตัวเองอาจหนีความรับผิดชอบไม่ได้

คุณกำลังดู: ไม่สน “โรม” เดินหน้าแฉ “ส.ว.อุปกิต” ต่อ จ่อยื่น ป.ป.ช.ฟันสัปดาห์นี้

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด