มิติใหม่ แม่เปิดไลฟ์ให้ชาวเน็ต 900 คน เฝ้าลูกชายทำการบ้าน แค่ 2 ชม.ผลลัพธ์เกินคาด!!!

มิติใหม่ แม่เปิดไลฟ์ให้ชาวเน็ต 900 คน เฝ้าลูกชายทำการบ้าน แค่ 2 ชม.ผลลัพธ์เกินคาด!!!

วิธีการเลี้ยงลูกที่ไม่เหมือนใคร แม่เปิดไลฟ์ให้ชาวเน็ต 900 คน เฝ้าลูกชายทำการบ้านแทน ผ่านไปแค่ 2 ชม. แต่ได้ผลลัพธ์เกินคาด

การที่เด็กไม่มีสมาธิ ปฏิเสธ หรือขี้เกียจทำการบ้าน เป็นปัญหาที่ทำให้ผู้ปกครองหลายคนปวดหัว ในการพยายามหาวิธีแก้ปัญหาต่างๆ อย่างแน่นอน ล่าสุดคุณแม่จากเสฉวน ประเทศจีน ได้รับความสนใจอย่างมากจากชุมชนออนไลน์ เนื่องจากวิธีแก้ปัญหาอันเป็นเอกลักษณ์

ตามรายงานพบว่า "นางจาง" มีลูกชายวัย 9 ขวบ ลักษณะนิสัยเหมือนเด็กผู้ชายทั่วไป ขี้เล่นและไม่ค่อยใส่ใจการเรียนเท่าไหร่นัก โดยปกติแล้วทุกๆ วันเมื่อถึงเวลาที่ลูกต้องทำการบ้าน เธอจะใช้เวลาส่วนใหญ่นั่งข้างๆ คอยสอนและกระตุ้นเพื่อให้ลูกยอมนั่งนิ่งทำการบ้านจนเสร็จ

นางจางรู้สึกว่าลูกชายเสียเวลามากเกินไป และยังไม่มีสมาธิกับการทำการบ้าน คิดวิธีที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา เป็นการสตรีมสดโดยขอให้คนแปลกหน้า "ดูแล" ลูกทำการบ้านแทน โดยเริ่มถ่ายทอดสดครั้งแรกตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมปีนี้ และประสบความสำเร็จอย่างน่าทึ่ง เมื่อมีผู้คนจำนวนมากเข้ามารับชมและคอมเมนต์ตกลงที่จะดูแลลูกแทนเธอ

ทั้งนี้ เนื่องจากนโยบายคุ้มครองเด็ก ในไลฟ์นางจางจึงถ่ายให้เห็นเพียงภาพสมุดการบ้าน และมือของลูกชายในระยะใกล้เท่านั้น ไม่ได้มีการเปิดเผยให้เห็นใบหน้าแต่อย่างใด นางจางกล่าวว่า ลูกของเธอมีบุคลิกเก็บตัวแต่มีความต้องการที่จะแสดงออก และเนื่องจากความนิยมจากการถ่ายทอดสดทัศนคติการเรียนรู้ของลูกจึงเปลี่ยนไป “เมื่อเราเริ่มไลฟ์ คนหลายร้อยคนดูเขาในห้องถ่ายทอดสด เขามีความสุขมากและเขียนอย่างจริงจังมากขึ้น”

กระทั่ง "จุดสูงสุด" เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 6 มกราคม ที่ผ่านมา เมื่อมีผู้คนมากกว่า 900 คนเข้ามา ติดตามรับชมการทำการบ้านของลูกชายของนางจาง ในระหว่างที่ผู้เป็นแม่ตัวจริงมีเวลาทำความสะอาดบ้าน และดูแลลูกคนเล็กซึ่งมีอายุเพียง 3 ขวบ หลังจากผ่านมาเป็นเวลา 2 ชั่วโมง นางจางกลับมาตรวจสอบอีกครั้ง และต้องประหลาดใจที่เห็นลูกชายทำการบ้านเสร็จเร็วกว่าปกติถึงสามเท่า

ไม่เพียงเท่านั้น ในวันหนึ่งหลังจากนั้นเธอยังพบว่า ลูกชายทำการบ้านของ "ทั้งสัปดาห์" จนเสร็จสิ้นภายในวันเดียว ซึ่งจากการพูดคุยกับผู้ชมเธอจึงรู้ว่า ลูกชายของเธอจดจ่อกับการทำการบ้านเป็นอย่างมาก เด็กชายถึงกับเลิกนิสัยการเล่นยางลบที่ทำให้เสียสมาธิ

“วิธีการเลี้ยงลูกที่ไม่เหมือนใคร” ของคุณแม่จากเสฉวนคนนี้ เป็นแรงบันดาลใจให้พ่อแม่หลายคนที่กำลังเผชิญกับสถานการณ์คล้ายกัน ผู้ปกครองบางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าจะลองนำวิธีนี้ไปใช้กับบุตรหลานของตนบ้าง

ในความเป็นจริง ในประเทศจีนเคยมีบริษัทมากมายที่ขายบริการเพื่อคอยเฝ้าดูบุตรหลานเรียนหนังสือแทนผู้ปกครองที่มีงานยุ่ง ยกตัวอย่างเช่นบนเถาเป่า (Taobao) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดของจีน เคยขายบริการติดตามการเรียนรู้เช่นนี้ในราคาประมาณ 20 หยวน (ประมาณ 100 บาท) เพื่อรับบริการเป็นเวลา 5 ชั่วโมง

ทนายความได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า เมื่อเด็กทำการบ้านที่บ้านถือเป็นชีวิตส่วนตัวของเด็ก หากผู้ปกครองทำการถ่ายทอดสดต่อสาธารณะ ถือเป็นการเปิดเผยชีวิตส่วนตัวของเด็ก และต้องได้รับความยินยอมจากเด็ก

“เด็กอายุ 9 ขวบ ยังไม่มีความสามารถในการดำเนินคดีทางแพ่ง ในฐานะผู้ปกครองจำเป็นต้องปกป้องสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายของเด็ก เมื่อกระทำการที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ตราบใดที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก ตลอดจนสิทธิและผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายอื่นๆ สามารถใช้การถ่ายทอดสดได้ในบางกรณี”

อย่างไรก็ตาม ทางด้านผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยากล่าวว่า "ฉันเข้าใจแต่ฉันไม่แนะนำ" วิธีการศึกษาใดๆ จะต้องยึดหลักการส่งเสริมสุขภาพกายและสุขภาพจิตของเด็ก ต้องปกป้องความเป็นส่วนตัวของเด็กและใส่ใจกับความปลอดภัยทางออนไลน์ ต้องปกป้องความภาคภูมิใจในตนเองของเด็ก เคารพความรู้สึกของเด็ก และตอบสนองความต้องการที่สมเหตุสมผลของเด็ก

สำหรับการเรียนรู้แบบมีผู้ชมสดเช่นนี้ อาจจะได้ผลในระยะสั้น แต่มันไม่ได้แก้ปัญหาขั้นพื้นฐาน ผู้ปกครองควรอดทนค้นหาสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เพื่อแก้ไขนิสัยที่ไม่ดีได้อย่างตรงเป้าหมาย

คุณกำลังดู: มิติใหม่ แม่เปิดไลฟ์ให้ชาวเน็ต 900 คน เฝ้าลูกชายทำการบ้าน แค่ 2 ชม.ผลลัพธ์เกินคาด!!!

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด