"ม็อบปล่อยเพื่อนเรา" นำ ด.ญ. 15 ปี อารยะขัดขืน ฉีกหมายเรียกคดี ม.112

"ม็อบปล่อยเพื่อนเรา" นำ ด.ญ. 15 ปี อารยะขัดขืน ฉีกหมายเรียกคดี ม.112

"ม็อบปล่อยเพื่อนเรา" นำเด็กหญิงวัย 15 แสดงการอารยะขัดขืน ฉีกหมายเรียกคดี ม.112 หน้ายูเอ็น ก่อนมอบเค้กปลอบใจเป็นของขวัญวันเกิด เจ้าตัว ยัน หัวชนฝาอ้างอยู่ประเทศประชาธิปไตยต้องวิจารณ์ได้ทุกเรื่อง

กรณี ด.ญ.หยก นามสมมุติ วัย 15 ปี ได้รับหมายเรียกจาก ร.ต.อ.โยธี เสริมสุขต่อ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.สำราญราษฎร์ ให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในคดีความผิดตาม ม.112 ที่มีนายอานนท์ กลิ่นแก้ว แกนนำกลุ่มศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน หรือ ศปปส. เข้าแจ้งความไว้ จากการที่เด็กหญิงรายนี้เข้าร่วมการชุมนุมต่อต้าน ม.112 ที่บริเวณลานเสาชิงช้าวันที่ 13 ต.ค. 65 ส่งผลให้ทางศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ที่เป็นองค์กรช่วยเหลือผู้ถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับการชุมนุมทางการเมืองและคดี ม.112 จัดสถิติให้เป็นผู้ถูกดำเนินคดี ม.112 ที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 18 ก.พ. 66 ที่หน้าอาคารสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ถนนราชดำเนินนอก เครือข่ายม็อบปล่อยเพื่อนเรา นำโดยนางเงินตรา คำแสน หรือ มานี พร้อมมวลชนจำนวนหนึ่ง เดินทางมาชูป้ายข้อเรียกร้องปล่อยแนวร่วมในเรือนจำและยกเลิก ม.112 ที่บริเวณหน้าป้ายยูเอ็น พร้อมกันนี้ยังนำ ด.ญ.หยก ผู้ต้องหา ม.112 ที่สวมหมวกแว่นกันแดดและหน้ากากอนามัยอำพรางใบหน้า มายืนอ่านแถลงการณ์ มีใจความสำคัญว่า ตนเป็นนักเรียนชั้น ม.3 โรงเรียนแห่งหนึ่ง ได้รับหมายเรียกในคดี ม.112 มาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งคดี ม.112 ถือเป็นข้อกล่าวหาที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน ที่ทางยูเอ็นแจ้งเตือนมายังประเทศไทยแล้วว่า ให้ยุติการใช้กฎหมายข้อนี้ เล่นงานผู้เห็นต่าง สำหรับก่อนหน้าที่จะถูกแจ้งข้อหา ตนเคยถูกตำรวจเดินทางมาคุกคามถึงที่บ้าน 2 ครั้ง ทั้งมีการพูดจาเชิงข่มขู่ เคยติดตามไปขอพบถึงที่โรงเรียนแต่ครูไม่อนุญาต

เด็กหญิงผู้ตกเป็นผู้ต้องหาคดีร้ายแรง ระบุด้วยว่า ขณะนี้ มีเยาวชนกำลังอดอาหารและน้ำประท้วงเพื่อให้ศาลปล่อยตัวนักโทษทางการเมือง ได้ออกมาสู้คดี บางคนถูกถอนประกันเพราะเข้าร่วมกิจกรรมหยุดเอเปก 2022 และหลายคนถูกบังคับให้สวมกำไร EM ที่ข้อเท้า

ตามหลักการนิติปรัชญา คดีที่เกิดขึ้นกับตน และบุคคลอื่น ทั้งศาล และตำรวจ ล้วนถือเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียกับคู่กรณี จึงไม่มีศักดิ์หรือสิทธิ์ใดๆ ในการดำเนินคดีตน และเนื่องจากตนยังเป็นเยาวชน จึงควรได้รับการคุ้มครองจากสนธิสัญญาด้านสิทธิเด็กที่ไทยได้ลงนามไว้กับทางยูเอ็น

"วันนี้เป็นวันเกิดอายุครบ15 ปี จึงใช้โอกาสนี้ มาอ่านแถลงการณ์เพื่อแสดงออก ส่วนหมายเรียกให้ไปรับทราบข้อหานั้น ทางทนายได้เลื่อนนัดไปเป็นวันที่ 9 เม.ย. ยืนยัน จะเคลื่อนไหวต่อสู้ต่อไปเท่าที่ทำได้ เพราะเมื่ออยู่ในประเทศที่เป็นประชาธิปไตยประชาชนควรมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์ได้ ส่วนที่มีผู้กล่าวถึงตนว่า ถูกผู้ใหญ่ชักจูงนั้น ขอบอกว่า เด็กก็มีความคิดเห็นของตัวเอง อยากให้คนที่พูดลองมองย้อนไปในวัยเด็กว่า ไม่มีความฝันบ้าง หรือที่อยากจะให้ประเทศดีขึ้น"

ทั้งนี้ ม็อบปล่อยเพื่อนเรายังได้ให้ ด.ญ.หยก แสดงออกซึ่งการต่อต้านเชิงสัญลักษณ์ด้วยการนำกระดาษจำลองหมายเรียกของตำรวจมาฉีกแล้วโปรยทิ้ง โดยมีมวลชนม็อบปล่อยเพื่อนเราร่วมกันตะโกนว่า นักสู้ไม่ใช่นักโทษ นอกจากนี้ยังนำเค้กวันเกิดมามอบให้ด้วย.

คุณกำลังดู: "ม็อบปล่อยเพื่อนเรา" นำ ด.ญ. 15 ปี อารยะขัดขืน ฉีกหมายเรียกคดี ม.112

หมวดหมู่: การเมือง

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด