ม็อบปะทะตำรวจแอตแลนตา ต้านใช้พื้นที่ป่าสร้างศูนย์ฝึก โดนจับ 35 ราย

ม็อบปะทะตำรวจแอตแลนตา ต้านใช้พื้นที่ป่าสร้างศูนย์ฝึก โดนจับ 35 ราย

เกิดเหตุประท้วงขึ้นที่หน้าศูนย์ฝึกตำรวจซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการก่อสร้างในเมืองแอตแลนตา มีผู้ถูกจับกุม 35 รายและหลายสิบคนอาจถูกตั้งข้อหาก่อการร้ายภายในประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (5 มี.ค. 2566) กลุ่มผู้ประท้วงหลายร้อยคนปะทะ ขว้างปาก้อนหินและระเบิดขวดเข้าใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจในเมืองแอตแลนตา พร้อมทั้งจุดไฟเผาสิ่งของที่หน้า ศูนย์ฝึกความปลอดภัยสาธารณะ ซึ่งถูกมีชื่อเล่นว่า ‘เมืองตำรวจ’ (Cop City) เพื่อแสดงการต่อต้านการสร้างศูนย์ฝึกตำรวจแห่งนี้

กลุ่มผู้ต่อต้านการสร้างศูนย์ฝึกระบุว่า สถานที่แห่งนี้จะทำให้ตำรวจกลายเป็นกองกำลังทางทหารมากขึ้น และใช้พื้นที่ป่า เซาท์ ริเวอร์ (South River Forest) ซึ่งถูกเรียกว่า ‘ปอดของแอตแลนตา’ เป็นสถานที่ก่อสร้าง แม้ว่าที่ดินดังกล่าวจะเป็นที่ดินของรัฐก็ตาม

ด้านตำรวจดำเนินการปิดกั้นพื้นที่หลังเกิดเหตุปะทะและจับกุมผู้ชุมนุมกับผู้เกี่ยวข้องจำนวน 35 คนในหลายรัฐ โดยเจ้าหน้าที่ระบุว่า ผู้ประท้วงใช้การชุมนุมอย่างสงบบังหน้า เพื่อก่อเหตุประสานงานโจมตีอุปกรณ์ก่อสร้างและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทำให้อุปกรณ์หลายชิ้นได้รับความเสียหาย

อนึ่ง นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดการประท้วงต่อต้านการสร้างศูนย์ฝึกแห่งนี้ โดยเมื่อปลายเดือนมกราคม ผู้ประท้วงวัย 26 ปีคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตระหว่างการชุมนุม โดยตำรวจยืนยันว่า ผู้ตายเป็นฝ่ายยิงใส่พวกเขาก่อน และทำให้เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 1 นาย นอกจากนั้น ผู้ชุมนุมหลายคนยังมีประวัติเคยถูกจับข้อหา ก่อการร้ายภายในประเทศ ด้วย

ล่าสุดในวันจันทร์ ตำรวจแอตแลนตาระบุว่า ผู้ถูกจับกุมจากกรณีการประท้วงล่าสุดอย่างน้อย 23 รายจะถูกตั้งข้อหา ก่อการร้ายภายในประเทศ (domestic terrorism) ซึ่งมีโทษจำคุกสูงสุด 35 ปี หรืออาจถึงขั้นประหารชีวิต โดยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของการกระทำผิด

ที่มา : cnn , bbc

คุณกำลังดู: ม็อบปะทะตำรวจแอตแลนตา ต้านใช้พื้นที่ป่าสร้างศูนย์ฝึก โดนจับ 35 ราย

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด