มอนเตเนโกรอ้างจับตัว “โด ควอน” คนร้ายหลบหนีคดีโกงเงินคริปโตได้แล้ว

มอนเตเนโกรอ้างจับตัว “โด ควอน” คนร้ายหลบหนีคดีโกงเงินคริปโตได้แล้ว

โด ควอน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Terraform Labs ชาวเกาหลีใต้ ถูกจับกุมตัวแล้วที่สนามบินในมอนเตเนโกร หลังหนีหมายจับคดีฉ้อโกงเหรียญคริปโตในประเทศบ้านเกิดเมื่อปลายปีก่อน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของประเทศมอนเตเนโกรจับกุมตัวชายที่เชื่อว่าเป็นคือนาย โด ควอน คนร้ายหลบหนีชาวเกาหลีใต้ได้แล้ว หลังจากเขาถูกประเทศบ้านเกิดออกหมายจับ ฐานเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการล่มสลายของเหรียญดิจิทัล LUNA และ Terra USD เมื่อปีก่อน สร้างความเสียหายกว่า 4 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ

นายฟิลิป แอดซิค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยของมอนเตเนโกรโพสต์แถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ว่า อดีตราชาคริปโตถูกจับกุมตัวโดยตำรวจที่ท่าอากาศยาน พอดโกริกา หลังถูกพบว่าใช้เอกสารปลอม อย่างไรก็ตาม นายแอดซิคระบุด้วยว่า พวกเขากำลังรอการยืนยันตัวตนของชายคนนี้อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ การล่มสลายของเหรียญ Terra USD เมื่อปีก่อนทำให้เกิดการล่มเป็นทอดๆ อย่างไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในตลาดเงินดิจิทัล กระทบนักลงทุนสถาบัน และนักลงทุนรายย่อยในวงการมากมาย ทำให้ โด ควอน ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท Terraform Labs ถูกออกหมายจับในข้อหาฉ้อโกง และข้อหาทำผิดกฎตลาดทุน แต่เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้หาตัวเขาไม่พบ

เมื่อปลายปีก่อน ทางการเกาหลีใต้ระบุว่า โด ควอน หนีไปต่างประเทศแล้ว และเชื่อว่าอยู่ที่เซอร์เบีย โดยเดินทางไปผ่านทางสิงคโปร์ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของ Terraform Labs และรัฐดูไบตามลำดับ

โด ควอน กับบริษัท Terraform Labs ยังถูกฟ้องร้องโดยสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (SEC) แห่งสหรัฐอเมริกา กล่าวหาว่า จัดเตรียมให้เกิดการฉ้อโกงเงินคริปโตนำไปสู่ความสูญเสียมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ด้วยการขายทรัพย์สินดิจิทัลที่ไม่ได้จดทะเบียนอย่างเหมาะสม

เดือนกันยายนปีก่อน องค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศ หรือที่เรียกกันในชื่อ ตำรวจสากล (Interpol) ออก ‘หมายแดง’ ให้เจ้าหน้าที่ของชาติสมาชิกจับกุมตัว โด ควอน หากชายคนนี้เดินทางเข้าไปในประเทศด้วย

ที่มา : ft

คุณกำลังดู: มอนเตเนโกรอ้างจับตัว “โด ควอน” คนร้ายหลบหนีคดีโกงเงินคริปโตได้แล้ว

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด