มองโกเลียตอนใต้เผชิญพายุฝุ่นทรายรุนแรง

มองโกเลียตอนใต้เผชิญพายุฝุ่นทรายรุนแรง

ในขณะที่ไทยกำลังเผชิญกับฝุ่น PM 2.5 ที่มองโกเลียก็กำลังเผชิญกับพายุฝุ่นรุนแรงในจังหวัดออมโนโกวิทางตอนใต้ ส่งผลให้ทัศนวิสัยการมองเห็นบนท้องถนนลดต่ำลง

หลายประเทศในเอเชียกำลังอ่วมหนักจากฝุ่น ซึ่งถึงแม้จะไม่ใช่ฝุ่น PM 2.5 แต่ก็เป็นพายุฝุ่นทรายรุนแรง โดยที่มองโกเลียสำนักงานอุตุนิยมวิทยาและการเฝ้าติดตามสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ คาดว่าพายุฝุ่นทรายลูกดังกล่าวจะยังคงพัดถล่มจังหวัดออมโนโกวิอย่างต่อเนื่องในอีกหลายวันข้างหน้า ด้วยความเร็วลมถึง 18-24 เมตรต่อวินาที ส่งผลให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นย่ำแย่ และส่งผลต่อสุขภาพ

จังหวัดออมโนโกวิที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคทะเลทรายโกบีของมองโกเลียตอนใต้ ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากการแปรสภาพเป็นทะเลทรายมากที่สุด โดยสำนักงานผู้ว่าราชการจังหวัดรายงานว่า กว่าร้อยละ 70 ของพื้นที่ทั้งหมดของจังหวัดได้รับผลกระทบจากการแปรสภาพเป็นทะเลทรายและความเสื่อมโทรมของที่ดิน

เมื่อปี 2021 มองโกเลียได้เปิดตัวโครงการรณรงค์ระดับชาติที่ริเริ่มโดยอุคนา คูเรลซูค ประธานาธิบดีมองโกเลีย ซึ่งมุ่งปลูกต้นไม้ให้ครบ 1 พันล้านต้นภายในปี 2030 เพื่อต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศและการแปรสภาพเป็นทะเลทราย โดยจังหวัดออมโนโกวิซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรณรงค์ดังกล่าว ได้ตั้งเป้าหมายการปลูกต้นไม้อย่างน้อย 70 ล้านต้น.

ที่มา : ซินหัว

คุณกำลังดู: มองโกเลียตอนใต้เผชิญพายุฝุ่นทรายรุนแรง

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด