นิโคลา สเตอร์เจียน ผู้นำสกอตแลนด์ประกาศลาออก หลังอยู่ในตำแหน่ง 8 ปี

นิโคลา สเตอร์เจียน ผู้นำสกอตแลนด์ประกาศลาออก หลังอยู่ในตำแหน่ง 8 ปี

นิโคลา สเตอร์เจียน ผู้เป็นหัวหอกการเคลื่อนไหวเพื่อแยกสกอตแลนด์เป็นอิสระจากสหราชอาณาจักร ประกาศลาออกจากตำแหน่งผู้นำรัฐบาลสกอตแลนด์แล้ว หลังดำรงตำแหน่งมา 8 ปี

เมื่อวันพุธที่ 15 ก.พ. 2566 นางนิโคลา สเตอร์เจียน หัวหน้าพรรคชาติสกอตแลนด์ (SNP) ประกาศในงานแถลงข่าวที่กรุงเอดินบะระ ว่าเธอจะลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีลำดับที่ 1 หรือหัวหน้ารัฐบาลสกอตแลนด์ ซึ่งเธอดำรงตำแหน่งมา 8 ปีแล้ว โดยระบุว่าเธอจะรักษาการตำแหน่งต่อไปก่อนจนกว่าผู้นำพรรคคนใหม่จะได้รับเลือก

นางสเตอร์เจียนกล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่เธอจะก้าวลงจากอำนาจ และว่า เป็นสิ่งที่ถูกต้องทั้งสำหรับเธอ, พรรคของเธอ และสกอตแลนด์ ผู้นำวัย 52 ปี ย้ำด้วยว่า นี่ไม่ใช่การตัดสินใจจากความกดดันในระยะสั้น ท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างรัฐบาลของเธอกับสหราชอาณาจักรเรื่องการแยกเอกราช กับปัญหาทางการเมืองมากมาย

“การตัดสินใจนี้มาจากการประเมินอย่างลึกซึ้งและยาวนาน” นางสเตอร์เจียนกล่าว และว่า เธอไม่สามารถมอบพลังเต็มที่ให้กับงานได้อีกต่อไป และรู้สึกว่าเธอต้องพูดออกมาในตอนนี้ “ฉันปลุกปล้ำกับมันมาตลอด แต่ระดับความรุนแรงที่แกว่งไปมาในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา การมอบทุกสิ่งทุกอย่างของตัวเองแก่งานนี้ คือทางเดียวที่จะทำมันได้”

เธอบอกอีกว่า เป็นเรื่องยากมากที่จะได้ใช้ชีวิตส่วนตัว แม้แต่การไปพบเพื่อนเพื่อดื่มกาแฟ หรือเดินเล่น ท่ามกลางความโหดร้ายของการใช้ชีวิตในตำแหน่งระดับสูง ซึ่งเธอหวังว่า ผู้ที่มาสืบทอดตำแหน่งต่อจากเธอจะเป็นคนที่ไม่ตกเป็นเป้าจากความเห็นแบ่งฝักแบ่งฝ่ายโดยไม่สนว่ามันจะยุติธรรมหรือไม่ เหมือนกับเธอ

ทั้งนี้ การประกาศลาออกจากตำแหน่งของนางสเตอร์เจียน เกิดขึ้นในขณะที่เธอถูกปัญหามากมายทางการเมืองรุมเร้า ทั้งความนิยมที่ตกต่ำลงของพรรค SNP ทำให้การอำนาจทางการเมืองถดถอย ขณะที่ความเคลื่อนไหวเพื่อแยกตัวเป็นอิสระหยุดชะงัก โดยยังไม่มีโอกาสที่จะจัดการลงประชามติรอบใหม่ในเร็วๆ นี้

นางสเตอร์เจียนเสียแรงสนับสนุนจากพรรคของเธอนับตั้งแต่เธอพยายามผลักดันกฎหมายจำแนกเพศอันอื้อฉาว ที่อนุญาตให้กลุ่มคนข้ามเพศในสกอตแลนด์สามารถเปลี่ยนเพศได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายโดยไม่ต้องมีการวินิจฉัยของแพทย์ โดยผลสำรวจความคิดเห็นของชาวสกอตแลนด์พบว่า เสียงส่วนใหญ่ต้องการให้รัฐบาลกลาง UK ใช้อำนาจขัดขวางกฎหมายนี้

นอกจากนั้น สามีของเธออย่างนายปีเตอร์ เมอร์เรลล์ ก็เพิ่งเข้าไปพัวพันกับเรื่องอื้อฉาวเมื่อช่วงปลายปี 2565 ที่ผ่านมา หลังมีรายงานว่า เขาให้พรรค SNP กู้เงินเป็นจำนวน 100,000 ปอนด์โดยไม่เปิดเผยนานถึง 1 ปี ทั้งที่ตามกฎหมาย พรรคการเมืองใดๆ ที่กู้ยืมเงินเกิน 7,500 ปอนด์ ต้องเปิดเผยภายใน 30 วัน

ที่มา : cnn

คุณกำลังดู: นิโคลา สเตอร์เจียน ผู้นำสกอตแลนด์ประกาศลาออก หลังอยู่ในตำแหน่ง 8 ปี

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด