น้ำท่วมชัยนาท ท้ายเขื่อนเจ้าพระยายังหนัก ต้องเลื่อนเปิดเทอม 1 สัปดาห์

น้ำท่วมชัยนาท ท้ายเขื่อนเจ้าพระยายังหนัก ต้องเลื่อนเปิดเทอม 1 สัปดาห์

น้ำท่วมชัยนาท ที่ อ.สรรพยา ท้ายเขื่อนเจ้าพระยายังอ่วมไม่คลี่คลาย โรงเรียนเลื่อนเปิดเทอม 1 สัปดาห์ ขณะที่ บ้านเรือนน้ำยังขังใต้ถุนบ้านที่ลุ่มส่งผลให้กว่าพันครัวเรือนยังเข้าบ้านไม่ได้

ภาพรวมน้ำท่วมที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท กุญแจสำคัญในการบริหารจัดการน้ำลงสู่ภาคกลาง พบว่าน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนเจ้าพระยาผ่านจุดวัดน้ำค่ายจิรประวัติ จ.นครสวรรค์ ลดลงต่อเนื่อง วัดได้อัตรา 1,928 ลบ.ม./วินาที โดยระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ล่าสุดวัดได้ +17.50 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง ทำให้ยังมีระดับน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่บ้านเรือนประชาชนเหนือเขื่อนใน 3 อำเภอคือ อ.เมืองชัยนาท อ.วัดสิงห์ และ อ.มโนรมย์

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 พ.ย. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ได้ลดอัตราการระบายน้ำลงไปที่ 1,763 ลบ.ม./วินาที ซึ่งเป็นการระบายต่ำกว่า 1,800 ลบ.ม./วินาที เป็นครั้งแรกในรอบ 1 เดือนโดยเขื่อนเจ้าพระยาได้คงระดับการแจ้งเตือนไว้ที่ธงเหลือง หรือสภาวะเฝ้าระวัง โดยระดับน้ำท้ายเขื่อนลดลง 30 ซม.ในรอบ 24 ชม. ล่าสุดวัดได้ 13.75 เมตรจากระดับทะเลปานกลาง ต่ำกว่าตลิ่ง 259 ซม. ถึงแม้ว่าระดับน้ำท้ายเขื่อนจะลดลงจนพ้นภาวะวิกฤติ แต่ในหลายตำบลอย่าง ต.ตะหลุก ต.หาดอาษา และ ต.โพนางดำ พื้นที่ในชุมชนยังมีน้ำท่วมขังตามใต้ถุนบ้านและพื้นที่ต่ำระดับ 40-80 ซม. ทำให้ประชาชนจำนวน 1,000 ครอบครัว ยังไม่สามารถกลับเข้าไปพักอาศัยภายในบ้านได้

และจากผลกระทบที่ยังมีน้ำท่วมขังพื้นที่ชุมชน ทำให้หลายโรงเรียนในพื้นที่ อ.สรรพยา ยังถูกน้ำท่วมขังอยู่ ซึ่งทำให้จำเป็นต้องเลื่อนการเปิดภาคเรียน จากเดิมที่กำหนดไว้วันอังคารที่ 2 พฤศจิกายน ออกไปก่อนอย่างน้อย 1 สัปดาห์ หากน้ำลดลงจนแห้งตามเป้าการสูบน้ำ ก็คาดว่าน่าจะกลับมาเปิดภาคเรียนที่ 2 ได้ในวันจันทร์ที่ 7 พฤศจิกายน 65 ซึ่งทางโรงเรียนได้มีการจัดการเรียนการสอนชดเชยเอาไว้แล้ว.คุณกำลังดู: น้ำท่วมชัยนาท ท้ายเขื่อนเจ้าพระยายังหนัก ต้องเลื่อนเปิดเทอม 1 สัปดาห์

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด