น้ำท่วม-โคลนถล่มบราซิล เสียชีวิตแล้ว 36 ศพ

พายุฝนถล่มรัฐเซาเปาโลของบราซิล ส่งผลให้เกิดน้ำท่วม ดินถล่ม มีผู้เสียชีวิต 36 ศพ ผู้ว่าการรัฐประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินใน 5 เมืองชายฝั่ง

น้ำท่วม-โคลนถล่มบราซิล เสียชีวิตแล้ว 36 ศพ

เจ้าหน้าที่รัฐเซาเปาโลเปิดเผยว่า ฝนตกหนักในพื้นที่ชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่ม คร่าชีวิตผู้คนไป 36 ศพ และอีกหลายร้อยคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย

เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาผู้ประสบภัยที่อาศัยในชุมชนที่ตั้งอยู่ในห่างไกลและเคลียร์พื้นที่ถนนหลายสาย ซึ่งบางเส้นทางยังคงไม่สามารถสัญจรผ่านได้ ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งที่เดินทางมาร่วมงานเฉลิมฉลองเทศกาลคาร์นิวัลของบราซิล ติดอยู่ตามเมืองหลายแห่ง

นายทาร์ซิซิโอ เดอ ฟรายตาส ผู้ว่าการรัฐเซาเปาโล ได้เดินทางสำรวจความเสียหายหลังจากพายุฝนพัดถล่มหนัก ในช่วงสัปดาห์ของการจัดงานเทศกาลคาร์นิวัล ที่มีชื่อเสียงของบราซิล ทำให้เกิดน้ำท่วม ดินถล่ม มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย36ศพ และอีก 288 คน ไร้ที่อยู่อาศัย ส่วนประชาชน 338 คน ที่อาศัยอยู่ชายฝั่งทางตอนเหนือของรัฐเซาเปาโล ถูกอพยพออกจากพื้นที่ ขณะที่จำนวนผู้สูญหายยังไม่ได้รับการยืนยัน

โดยที่เมืองเซา เซบาสเตียโอ และเบอร์ติโอกาถือเป็นสองเมืองที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด ทำให้ต้องยกเลิกเทศกาลคาร์นิวัล ขณะที่ทีมกู้ภัยพยายามค้นหาผู้สูญหาย บาดเจ็บ และเสียชีวิตในซากปรักหักพัง

รัฐบาลของรัฐเซาเปาโลระบุในแถลงการณ์ว่า ปริมาณน้ำฝนในภูมิภาคนี้พุ่งเกิน 600 มิลลิเมตรภายในวันเดียว ซึ่งเป็นหนึ่งในปริมาณที่สูงที่สุดในบราซิลในช่วงเวลา 1 วัน เฉพาะที่เมืองเบอร์ติโอกา เพียงเมืองเดียว มีปริมาณน้ำฝนสูงถึง 687 มิลลิเมตร

พยากรณ์อากาศระบุว่าฝนจะยังคงตกหนักในพื้นที่ชายฝั่งของรัฐเซาเปาโล ที่อาจสร้างความยากลำบากในการปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือของทีมป้องกันพลเรือนและหน่วยดับเพลิง และอาจทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสูงขึ้นอีก

รัฐบาลกลางเตรียมระดมกำลังจากหลายกระทรวงเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย ฟื้นฟูโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งก่อสร้างต่างๆ รัฐเซาเปาโลประกาศสถานการณ์ภัยพิบัติฉุกเฉินเป็นเวลา 180 วัน สำหรับ 6 เมือง หลังจากผู้เชี่ยวชาญระบุว่าเป็นเหตุการณ์สภาพอากาศสุดขั้วที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ขณะที่การปฏิบัติงานที่ท่าเรือเมืองซานโตสซึ่งเป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุดในละตินอเมริกา ต้องหยุดชะงักท่ามกลางกระแสลมกระโชกแรงที่มากกว่า 55 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตรในวันเสาร์

ประธานาธิบดี ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการร่วมงานเทศกาลคาร์นิวัลในรัฐบาเอีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิล มีกำหนดจะไปเยี่ยมพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักในวันจันทร์เช่นกัน.

คุณกำลังดู: น้ำท่วม-โคลนถล่มบราซิล เสียชีวิตแล้ว 36 ศพ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด