นายกฯ ฝากหมอนครศรีฯ ช่วยกันหาวิธีรักษา “โรคเกลียดชัง” ให้คนรักกัน

“บิ๊กตู่” อ้อนคนนครศรีธรรมราช “คิดถึงจังฮู้” เชื่อแล้วคนใต้จริงใจ รักแรงเกลียดแรง ก่อนตรวจเยี่ยม รพ. วอนหมอช่วยหาวิธีรักษาโรคเกลียดชัง ให้คนรักกัน ไม่โกรธเกลียดกัน

นายกฯ ฝากหมอนครศรีฯ ช่วยกันหาวิธีรักษา “โรคเกลียดชัง” ให้คนรักกัน

“บิ๊กตู่” อ้อนคนนครศรีธรรมราช “คิดถึงจังฮู้” บอกเชื่อแล้วคนใต้จริงใจ รักแรงเกลียดแรง ก่อนตรวจเยี่ยม รพ. วอนหมอช่วยหาวิธีรักษาโรคเกลียดชัง ให้คนรักกัน ไม่โกรธเกลียดกัน

วันที่ 20 ก.พ. 2566 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวกับประชาชน ณ ที่ว่าการอำเภอจุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราชว่า วันนี้ดีใจที่ได้มาพบกันอีกครั้ง จริงๆ และเตรียมภาษาใต้มาหลายคำแต่ลืมหมดแล้ว เพราะอยู่ท่ามกลางคนใต้ก็เลยไม่ค่อยกล้าตอบไปตอบมา แต่รู้ว่าคิดถึงจังฮู้ และมากๆ ด้วย วันนี้มาด้วยความยินดีอย่างยิ่งในฐานะนายกฯ มาตรวจราชการเหมือนที่เคยมา เที่ยวนี้อาจจะพิเศษหน่อย รู้ดีว่าเป็นช่วงอะไร ซึ่งไม่ได้ให้ความสำคัญตรงนั้น แต่ให้ความสำคัญกับการมาเยี่ยมตามปกติ ตนเองมาครั้งที่ 7 แล้ว ต้องการดูความคืบหน้าโครงการต่างๆ ทำไปถึงไหน อย่างไร งบประมาณที่ใช้ไปจำนวนมากพอสมควร เกิดผลงานปรากฏขึ้นมา แต่ก็ยังไม่พอ ต้องทำอีกใช่หรือไม่ ทำในสิ่งที่ทำยังไม่ครบยังไม่สมบูรณ์ ส่วนที่ทำไปแล้วก็คือทำไปแล้ว และยังต้องทำต่อ ทำสิ่งใหม่ๆ จากการดูสรุปรายงานก็เห็นหลายอย่างเกิดขึ้น

ทั้งนี้ จ.นครศรีธรรมราช มีพื้นที่เป็นเอกลักษณ์หลายอย่าง ทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และสถานที่ท่องเที่ยว ส่วนปัญหามีเรื่องของการคมนาคมบ้าง ความสะดวกรวดเร็ว ด้านอื่นๆ และปัญหาสำคัญคือ สินค้าราคาเกษตร โดยนายกฯต้องหาวิธีการที่ดีและถูกต้องผลประโยชน์ให้เกิดผลประโยชน์กับประชาชน เพื่อที่จะเจริญเติบโตไปด้วยกัน ซึ่งไม่ง่าย แต่สัญญาไว้นานแล้วจะทำต่อไปเรื่อยๆ สิ่งสำคัญที่สุดคือเรื่องของยางพารา เราเป็นประเทศที่ส่งออกต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่ ในประเทศใช้ 1 ใน 3 ทำอย่างไรให้ในประเทศใช้ 2 ใน 3 เพื่อให้ราคาดีขึ้น เพียงพอที่จะสู้ได้ โดยเฉพาะสินค้าด้านการเกษตรทุกชนิด รัฐบาลใช้งบประมาณของรัฐ 30% ในการดูแลและจะดูแลให้มากกว่าเดิม

“รู้สึกเต็มตื้น เขาลือกันว่าคนใต้รักแรง เกลียดแรง และเป็นคนจริงใจ ซึ่งผมก็เชื่ออย่างนั้นมาตลอด และวันนี้เป็นการย้ำให้เห็นว่าเป็นอย่างนั้นจริงๆ ใช่ไหม นั่นคือชาวใต้ของเรา”

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อไปว่า ที่ผ่านมาพยายามจะปรับการใช้งบประมาณให้ทั่วถึง ต้องดูว่าอะไรพร้อมจะเกิดหรือเกิดขึ้นได้ อะไรที่ทำได้จริงและยั่งยืน ข้อสำคัญจะต้องสุจริตด้วย สั่งการทุกครั้งในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกกระทรวง ในฐานะผู้ปฏิบัติ ฉะนั้นขอให้ช่วยกันดูแลตรงนี้ให้เป็นไปตามคำสั่งนายกฯ ให้คุ้มค่างบประมาณที่จัดสรรลงพื้นที่ รวมถึงหาวิธีการที่เหมาะสม วันหน้าถ้ามีโอกาสงบประมาณเหล่านี้ต้องมาทบทวน

วันนี้มาในนามของนายกฯ และพยายามอย่างนี้มาตลอด อ.จุฬาภรณ์ เคยมาตอนหนุ่มๆ หล่อกว่านี้ ตอนนี้ไม่หล่อแล้ว แก่แล้ว วันนี้ถ้าต้องการให้มีรายได้สูงขึ้นต้องไปทั้งเกษตรและอุตสาหกรรม และต้องไม่ทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหาย ต้องรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วย เช่น อุตสาหกรรมอาหาร สุขภาพ ท่องเที่ยวทุกอย่าง ถ้าไม่ทำให้สิ่งแวดล้อมเสียหายก็จะไปได้ดี รายได้ก็จะเพิ่มขึ้น ระเบียงเศรษฐกิจภาคต่างๆ ได้วางไว้แล้ว ฉะนั้นต้องคิดวันนี้ วันต่อไป และอนาคต อย่าคิดแต่เพียงแค่วันนี้ ทำอย่างไรจะให้ดีขึ้น ก็ต้องคิดทุกวัน

นายกฯ ยังกล่าวต่อไปอีกว่า รัฐบาลพร้อมสนับสนุนช่วยเหลือในสิ่งที่เป็นไปได้ วันนี้รัฐบาลดูแลทุกกลุ่ม แต่การจะทำอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาทีเดียวจะเป็นปัญหา ไม่ได้ว่าใคร เรื่องการท่องเที่ยวหลายจังหวัดดีขึ้น ทำอย่างไรให้คนมาท่องเที่ยวมากขึ้นนั่นเป็นหน้าที่ของรัฐบาล ฉะนั้นเมืองหลัก เมืองรอง รัฐบาลต่อไปข้างหน้าจะต้องทำให้เป็นเมืองหลักทั้งหมด รวมถึงการคมนาคมต้องทันสมัย ประเทศมี 77 จังหวัด นายกฯ ให้ความสำคัญนครศรีธรรมราชด้วยอยู่แล้ว ภาคใต้ปัญหาเดียวคือน้ำท่วม 2 ครั้ง รัฐบาลก็จะบริหารจัดการ มีแหล่งพร่องน้ำ แก้มลิง เพื่อแก้ไขปัญหา เราต้องช่วยกันคิดและทำต่อไป ย้ำว่าทุกรัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับการจัดงบประมาณ

“จริงๆ แล้วไม่ต้องพูดอะไร เพราะใจถึงใจกันอยู่แล้ว สิ่งสำคัญบ้านเมืองเราผ่านอะไรมาเยอะแยะในอดีต ผ่านสงคราม วันนี้รัฐบาลผ่านโควิด-19 พังถล่มเรียบทั้งโลก แต่เราทำได้ดี ผู้คนชมเชย แต่ก็ต้องระมัดระวังโรคภัยไข้เจ็บอื่นๆ ไม่เช่นนั้นเศรษฐกิจแย่ เมืองหงอยเหงา ต้องหางบประมาณมาเติม แต่รัฐบาลก็มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบ ผมไม่มีอะไรปิดบังท่าน อะไรที่เป็นปัญหาก็ต้องคุยเพื่อให้เกิดความร่วมมืออย่างเข้าใจ ทำไมผมจะไม่อยากจะช่วย ไม่อยากจะให้ท่าน จิตใจผมมีแต่ให้ทั้งนั้น เกิดมาเขาสอนไว้ เราต้องให้ซึ่งกันและกัน ทางพระก็สอน ศาสนาอื่นก็สอน วันนี้สรุปว่าเอาหัวใจมาฝาก แต่สงสัยคำนึงภาคกลางเรียกว่าคิดถึง ภาคใต้เรียกว่าข้องใจ แต่ท่านเข้าใจกันเองไม่เป็นอะไร”

ขณะเดียวกัน นายกฯ ยังฝากระลึกถึงทุกคนทั้งที่มาและไม่ได้มา ขอให้มีสุขภาพแข็งแรง ฟันฝ่าอุปสรรคเพื่อลูกหลานของท่านไปสู่อนาคต เราต้องช่วยกันจากสิ่งที่ทำไว้แล้ว ต้องทำต่อ คิดต่อ และบางอย่างต้องทำใหม่คิดใหม่ ทำให้หมุนไปเรื่อยๆ บ้านเมืองถึงจะเจริญ ถ้าหยุดที่เดิม ทำแบบเดิมๆ ก็ไม่ยั่งยืน ขอบคุณและขอให้มีความสุขความเจริญ สดชื่น สิ่งศักดิ์สิทธิ์คุ้มครองทุกคน ประสบสิ่งที่มุ่งหวังไว้ รักกันให้มากๆ จากนั้น นายกฯ โชว์ผัดคั่วกลิ้งเนื้อ พร้อมกับชิมก่อนจะยกนิ้วโป้งบอกว่า “หรอยจังฮู้ หรอยแรง” และเผ็ดแต่อร่อย พร้อมให้คำแนะนำเรื่องการทำแพ็กเกจในการจำหน่าย

ต่อมาเวลา 13.20 น. พล.อ.ประยุทธ์ เดินทางมาถึงอาคารอำนวยการและผู้ป่วยนอก โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจติดตามการพัฒนาความมั่นคงด้านการพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยมีผู้อำนวยการโรงพยาบาลมหาราชรายงาน สรุปเกี่ยวกับโครงการให้รับทราบ โดยนายกฯ กล่าวกับคณะแพทย์ว่า อนาคตวันข้างหน้าของประเทศเป็นสังคมสูงวัยเต็มตัว แสดงว่าสุขภาพของเราดีมาก มีอายุยืนยาว รัฐบาลจึงต้องดูแลว่าจะทำอย่างไรให้ ผู้สูงวัยมีอาชีพ มีงาน มีเงินใช้ในการดูแลตัวเอง ไม่เป็นภาระ ก่อนจะสอบถามแพทย์ว่า “หมอมาจากไหนกันบ้าง” พร้อมกล่าวด้วยว่า “รักนะ แต่ไม่อยากเข้าโรงพยาบาล ไปตรวจสุขภาพเป็นระยะไว้ใจหมอ แต่ไม่ขอไปนอนให้หมอรักษาแบบนั้นไม่เอา” พร้อมกับขอให้แพทย์ให้ความรู้การดูแลสุขภาพของประชาชนเพื่อป้องกันเจ็บป่วย สร้างการรับรู้เรื่องการใช้ยาอย่างถูกต้อง

“นายกฯ รักทุกคน ฝากช่วยกันหาวิธีรักษาโรคเกลียดชัง ให้รักกัน ไม่เกลียดไม่โกรธกัน สภาพจิตใจมันแย่ ขอขอบคุณพี่หมอทุกคน ขอให้มีความสุขและขอให้ประสบความสำเร็จทุกคนนะจ๊ะ”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า บรรยากาศภายในโรงพยาบาลพบว่ามีคณะแพทย์ พยาบาล และบุคลากรของโรงพยาบาล มาให้การต้อนรับพร้อมขอถ่ายภาพ โดยนายกฯ สอบถามพยาบาลว่า “น่ารักทุกคน อายุเท่ากันหมดหรือเปล่า คนจะงามงามน้ำใจใช่ใบหน้า คนจะสวยสวยจรรยาที่ตาหวานนะจ๊ะ และขอโทษที่มาช้า เนื่องจากพบคนเยอะ จึงเกินเวลามา 2- 3 ชั่วโมง ต้องขอโทษจากหัวใจ ถึงไม่มาก็คิดถึงทุกวันคิดถึงจังฮู้ หรอยแรง รักแรงๆ รักทุกคน” ก่อนจะระบุต่อไปว่า แพทย์กับพยาบาลขาดกันไม่ได้ เพราะไม่อย่างนั้นตกงานกันทั้งคู่ จึงมีนโยบายว่าทำอย่างไรให้คนแข็งแรงขึ้น เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลน้อยลงก็ต้องดูแลตัวเองป้องกันตัวเอง ไม่ใช่ว่าจะเข้ารักษาฟรีและเข้ารักษาทุกอย่าง ไม่ต้องระมัดระวังอะไร รักษาอย่างเดียว กว่าจะมาถึงแพทย์ก็หมดแล้ว.

คุณกำลังดู: นายกฯ ฝากหมอนครศรีฯ ช่วยกันหาวิธีรักษา “โรคเกลียดชัง” ให้คนรักกัน

หมวดหมู่: ภูมิภาค

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด