นายกฯ ขอคนไทยช่วยกันให้ประเทศคว้า เจ้าภาพงาน ภูเก็ต EXPO 2028 สำเร็จ

นายกฯ ขอคนไทยช่วยกันให้ประเทศคว้า เจ้าภาพงาน ภูเก็ต EXPO 2028 สำเร็จ

นายกฯ ขอคนไทยช่วยกัน ทำให้ประเทศ คว้าเป็นเจ้าภาพงาน ภูเก็ต EXPO 2028 สำเร็จ สร้างโอกาสที่ดีให้ประเทศ ทั้งเรื่องรายได้ การท่องเที่ยว เศรษฐกิจ อย่าทำลายโอกาสเราเอง ด้วยการทะเลาะเบาะแว้ง

เมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 29 มี.ค. 66 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน EXPO 2028 Phuket Thailand ว่า วันนี้เป็นการประชุมสำคัญ ได้พูดคุยกับคณะทำงานทั้งหมด ในระดับของกระทรวงต่างๆ ทั้งภาคเอกชน ธุรกิจ รวมถึงภาคประชาชน นี่คืออนาคตของเราในปี 2028 ที่เราจะมีโอกาสในการจัดงาน EXPO ระดับโลก โดยขั้นตอนการตัดสินจะกำหนดประมาณเดือนมิ.ย. ซึ่งเราต้องหาเสียงกับประเทศมาชิก Bureau of International Expositions หรือ BIE (องค์การนิทรรศการนานาชาติ) ทั้งหมด 170 ประเทศ โดยเราต้องหาเสียงให้เราชนะรอบ 1-2-3 ซึ่งขณะนี้เรามีความก้าวหน้าตามลำดับ มีแรงสนับสนุนบ้างจากหลายประเทศ ก็ต้องหาเสียงต่อไป ถ้าได้มาก็เป็นโอกาสของเราทั้งผลประโยชน์โดยตรงก็ คือ การท่องเที่ยวในพื้นที่ มีคนมาประชุมเป็นหมื่น รายได้ก็จะเพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันชื่อเสียงในระดับชาติเราก็จะมากขึ้น ก็จะขยายไปสู่เรื่องอื่นๆ ด้วย ทั้งเรื่องสุขภาพ เรื่องสิ่งแวดล้อม

"ผมมีโอกาสไปตรวจในพื้นที่มาแล้ว น่าภูมิใจที่มีพื้นที่สวยงามแบบนี้ ซึ่งยังไม่ได้ทำอะไรจึงมีความเป็นธรรมชาติอยู่เยอะ รัฐบาลเตรียมแผนผังไว้แล้วว่า จะต้องทำอะไร หากได้รับเลือก ก็ช่วยกันละกัน ขอความเป็นเจ้าภาพที่ดีของประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ไม่อย่างนั้นทุกอย่างจะไม่ได้แค่ตรงนี้ แต่อย่างอื่นจะไปด้วยหมด" นายกฯ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การจัดงานนี้ วิสัยทัศน์ของตนคือต้องการให้ประเทศชาติของเราเดินไปข้างหน้าในอนาคตได้อย่างไร ก็คือมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน และตอบโจทย์เศรษฐกิจสีเขียวที่มีเป้าหมายคือการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่จะต่อเนื่องกันไป นอกจากนี้ยังมีวิสัยทัศน์อีกอันที่ตนคิดไว้นานแล้วคือจะทำอย่างไรเราจะเชื่อมโยงฝั่งอ่าวไทย และฝั่งอันดามันในพื้นที่ภาคใต้ของเรา ถ้าสามารถเชื่อมโยงกันก็จะเพิ่มพูนรายได้ของเรา มีการพัฒนาให้มากขึ้นทั้งสองฝั่ง เหมือนที่ตนเคยเปรียบไว้ว่าเราจะมีโครงการก่อสร้างถนนเลียบชายฝั่งทะเลภาคใต้ หรือไทยแลนด์ริเวียร่า นั่นคืออนาคตที่คิดไว้ ก็แล้วแต่ใครจะทำไม่ทำ ตนไม่รู้ เราก้าวมาไกลพอสมควรแล้ว เราต้องก้าวต่อไป ต้องทำให้ประเทศชาติมีเสถียรภาพ มีความมั่นคง ปลอดภัยทุกอย่างยังไง เรามีศักยภาพพร้อมอยู่แล้ว ทั้งความสวยงามทางวัฒนธรรม การท่องเที่ยว ธรรมชาติ

นายกฯ กล่าวว่า เราอย่าทำลายโอกาสของเราเองด้วยความไม่เรียบร้อย การทะเลาะเบาะแว้ง อะไรไม่ดีก็อย่าทำกันเลยในช่วงนี้ ประเทศชาติกำลังต้องเดินไปเพื่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงของโลกใบใหม่ที่มีความซับซ้อน ผันผวน เราอาจจะทำอะไรเหมือนเดิมได้ไม่มากนัก เพราะเราต้องปรับตัวให้ทันต่อโลก และโอกาสเรามีอยู่ นี่คือสิ่งที่เราจะทำให้เกิดขึ้นให้ได้

คุณกำลังดู: นายกฯ ขอคนไทยช่วยกันให้ประเทศคว้า เจ้าภาพงาน ภูเก็ต EXPO 2028 สำเร็จ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด