นายกฯ ขอบคุณทีม USAR Thailand ปฏิบัติภารกิจเหตุแผ่นดินไหวตุรกีอย่างกล้าหาญ

นายกฯ ขอบคุณทีม USAR Thailand ปฏิบัติภารกิจเหตุแผ่นดินไหวตุรกีอย่างกล้าหาญ

นายกรัฐมนตรี ขอบคุณทีม USAR Thailand ร่วมปฏิบัติภารกิจเพื่อมนุษยธรรมอย่างกล้าหาญ ช่วยผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวตุรกี เดินทางกลับถึงไทย 18 ก.พ. นี้ หลังสิ้นสุดภารกิจ

วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้รับทราบรายงานการสิ้นสุดภารกิจเข้าร่วมค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุการแผ่นดินไหวในประเทศตุรกี ของชุดค้นหาและกู้ภัยในเมืองแห่งชาติ (Urban Search and Rescue) หรือทีม USAR Thailand เช่นเดียวกับทีมกู้ภัยนานาชาติ ตามการปรับแผนการช่วยเหลือผู้ประสบภัย และจะเดินทางกลับถึงประเทศไทยในวันที่ 18 ก.พ. 2566 นี้

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังได้ชื่นชมพร้อมกับแสดงความขอบคุณทีม USAR Thailand ซึ่งประกอบด้วยบุคลากรเจ้าหน้าที่ 42 คน และสุนัขกู้ภัย 2 ตัว ที่เป็นตัวแทนคนไทยในการเข้าร่วมกับนานาชาติปฏิบัติภารกิจเพื่อมนุษยธรรมอย่างกล้าหาญ ซึ่งนอกจากจะเป็นความภูมิใจของคนไทยแล้ว การเข้าร่วมภารกิจครั้งยังเป็นโอกาสที่เจ้าหน้าที่จะได้ถอดบทเรียนการให้ความช่วยเหลือกู้ภัยในเหตุภัยพิบัติขนาดใหญ่เพื่อเป็นองค์ความรู้ด้านการช่วยเหลือในภาวะภัยพิบัติของไทยต่อไปด้วย

น.ส.ไตรศุลี ระบุต่อไปว่า สำหรับทีม USAR Thailand ออกเดินทางเพื่อเข้าร่วมการค้นหาผู้รอดชีวิตในภารกิจชื่อ Thailand for Türkiye เมื่อวันที่ 9 ก.พ. 2566 ที่ผ่านมา ก่อนจะยุติภารกิจเช่นเดียวกับทีมกู้ภัยจากนานาชาติ เนื่องจากรัฐบาลประเทศผู้ประสบภัยได้ปรับแผนจากการค้นหาผู้รอดชีวิตไปสู่การให้ความช่วยเหลือผู้รอดชีวิต ที่ขณะนี้เป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยจำนวนมาก ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำถึงแนวทางของไทยที่จะให้ความร่วมมือในการให้ความช่วยเหลือประเทศผู้ประสบภัยตามกรอบที่นานาชาติกำหนดให้ความช่วยเหลือต่อไป

อย่างไรก็ตาม ทีม USAR Thailand มีกำหนดเดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยสายการบิน Turkish Airlines เที่ยวบิน TK64ในเวลา 10.10 น. ของวันที่ 18 ก.พ. 2566.

(ภาพจาก กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย)

คุณกำลังดู: นายกฯ ขอบคุณทีม USAR Thailand ปฏิบัติภารกิจเหตุแผ่นดินไหวตุรกีอย่างกล้าหาญ

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด