นายกฯ กรีซ ขอให้ประชาชนให้อภัยจากอุบัติเหตุรถไฟชนกัน

คีรีอาคอส มิตโซทาคิส นายกรัฐมนตรีของกรีซ ขอให้ครอบครัวของผู้เสียชีวิต 57 ศพ จากเหตุรถไฟชนประสานงากัน ยกโทษให้

นายกฯ กรีซ ขอให้ประชาชนให้อภัยจากอุบัติเหตุรถไฟชนกัน

คีรีอาคอส มิตโซทาคิส นายกรัฐมนตรีของกรีซ ได้ขอให้ครอบครัวของเหยื่อ 57 ศพ จากอุบัติเหตุรถไฟชนกันเมื่อสัปดาห์ที่แล้วให้อภัย ผู้นำกรีซโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า"กรีซในปี 2023 นั้น รถไฟ 2 ขบวนที่วิ่งในทิศทางตรงข้ามกัน ไม่สามารถจะวิ่งบนรางเดียวกันโดยที่ไม่มีผู้ใดสังเกตเห็นได้"

ขณะที่การประท้วงยังคงดำเนินต่อเนื่องเป็นวันที่ 4 มีรายงานการปะทะกับตำรวจเมื่อวันอาทิตย์หลังจากประชาชนนับพันเข้าร่วมการประท้วงในกรุงเอเธนส์ ตำรวจคาดว่ามีผู้เข้าร่วมการประท้วงประมาณ 12,000 คน และกล่าวว่าเจ้าหน้าที่7 คนได้รับบาดเจ็บ และมีการจับกุมผู้ประท้วง 5 ราย

ผู้ประท้วงบางคนจุดไฟเผาถังขยะและโยนระเบิดเพลิง ตำรวจตอบโต้ด้วยการยิงแก๊สน้ำตาและใช้ระเบิดแฟลช โดยสามารถเคลียร์พื้นที่บริเวณจัตุรัสซินแท็กมาได้ภายในเวลาไม่นานนัก มีรายงานว่า ผู้ประท้วงยังปล่อยลูกโป่งสีดำหลายร้อยลูกขึ้นไปบนท้องฟ้า เพื่อระลึกถึงผู้เสียชีวิตพร้อมข้อความที่เขียนว่า"ขอให้ลอยไปพร้อมรัฐบาลฆาตกร"

เมื่อคืนวันที่ 28 กุมภาพันธ์รถไฟโดยสารชนประสานงากับรถไฟขนส่งสินค้า ในเมืองลาริสซา ทางตอนเหนือของกรีซ ห่างจากกรุงเอเธนส์ประมาณ 380 กิโลเมตร ขณะเกิดเหตุ ขบวนรถไฟโดยสารมีผู้โดยสารประมาณ 350 คน และกำลังมุ่งหน้าไปยังเมืองเทสซาโลนิกิ วิ่งมาด้วยความเร็วสูงบนรางเดียวกับรถไฟขนส่งสินค้า ก่อนจะชนประสานงากันอย่างแรง ตู้รถไฟอย่างน้อย 1 ตู้ ถูกชนอัดจนเสียหายอย่างหนักอีกอย่างน้อย 3 ตู้ เกิดเพลิงลุกไหม้ ขณะที่ตู้รถไฟ 4 ตู้แรกของขบวนรถโดยสารพลิกคว่ำตกราง

นายสถานีรถไฟเมืองลาริสสาถูกตำรวจควบคุมตัว พร้อมแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก สอดคล้องกับที่นายกรัฐมนตรี คีเรียอาคอส มิตโซทาคิส ของกรีซที่บอกว่า อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดจากความผิดพลาดของมนุษย์

ทนายความของนายสถานีรถไฟกล่าวว่า นายสถานียอมรับว่ามีส่วนร่วมต่อความรับผิดชอบในอุบัติเหตุ เขาอาจถูกตัดสินให้รับโทษจำคุกระหว่าง 10 ปี จนถึงตลอดชีวิตหากพบว่ากระทำความผิดจริง

แต่หลายคนในกรีซมองว่า การชนครั้งนี้เป็นอุบัติเหตุที่พร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ด้านสหภาพแรงงานทางรถไฟตำหนิรัฐบาลที่กระทำการที่เป็น "การดูหมิ่น" ต่อรถไฟกรีซ จนนำไปสู่ผลลัพธ์ที่น่าเศร้า

รัฐมนตรีในรัฐบาลของกรีซ กล่าวว่า การขาดเงินทุนในการพัฒนาระบบรถไฟเป็นผลโดยตรงจากเงื่อนไขที่เข้มงวดของการช่วยเหลือระหว่างประเทศ หลังจากวิกฤติหนี้ปี 2553

สมาชิกสหภาพรถไฟ พร้อมประชาชนในกรุงเอเธนส์และเทสซาโลนิกิ ได้เข้าร่วมในการชุมนุมตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งต่างรู้สึกตกใจกับจำนวนผู้เสียชีวิตนอกจากนั้น ยังมีนักศึกษาเข้าร่วมในการประท้วงจำนวนมาก หลังจากพบว่าผู้โดยสารหลายคนบนรถไฟขบวนหนึ่ง เป็นนักศึกษาในวัย20 ปีเศษ ที่เดินทางกลับไปยังเมืองเทสซาโลนิกิ หลังจากวันหยุดยาวเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลมหาพรต ของชาวกรีกนิกายออร์โธดอกซ์

ก่อนหน้านี้ นายคอสตาส คารามานริส รัฐมนตรีคมนาคมและโครงสร้างพื้นฐานกรีซ ประกาศลาออกจากตำแหน่ง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในการปรับปรุงทางรถไฟของประเทศ ตลอดช่วงสามปีครึ่งที่ผ่านมาของรัฐบาล.

คุณกำลังดู: นายกฯ กรีซ ขอให้ประชาชนให้อภัยจากอุบัติเหตุรถไฟชนกัน

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด