นายกฯ เผย คนไทยในซูดานปลอดภัยทุกคน เดินทางถึงไทยลอตแรก 27 เม.ย. นี้

นายกฯ เผย คนไทยในซูดานปลอดภัยทุกคน เดินทางถึงไทยลอตแรก 27 เม.ย. นี้

พล.อ.ประยุทธ์ เผย คนไทยในซูดาน เตรียมถึงไทย 27 เม.ย. นี้ ขอบคุณซาอุฯ อำนวยความสะดวกช่วยเหลือ ขอให้ครอบครัวสบายใจ ยังไม่มีใครสูญหายหรือเสียชีวิตแม้แต่คนเดียว

วันที่ 25 เมษายน 2566 เมื่อเวลา 12.25 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงสถานการณ์การสู้รบในประเทศซูดาน ว่า การสู้รบภายในประเทศเขา เราจำเป็นต้องอพยพคนไทยที่อยู่ในซูดานกลับมา ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนการอพยพประมาณ 200 กว่าคน โดยกระทรวงต่างประเทศ สถานทูตไทยในซูดาน และสภาความมั่นคงแห่งชาติ

ทั้งนี้ คนไทยส่วนหนึ่งเดินทางมาถึงท่าเรือเมืองเจดดาห์ ในประเทศซาอุดีอาระเบียแล้ว อีกส่วนหนึ่งเดินทางกลางทะเล และอีกส่วนหนึ่งอยู่ระหว่างเดินทางด้วยรถยนต์ ซึ่งกองทัพอากาศได้เตรียมเครื่องบินไปรองรับแล้ว ขอให้ครอบครัวสบายใจมากขึ้นว่าเรายังไม่มีใครสูญเสีย หรือเสียชีวิต แม้แต่คนเดียว ตามที่ตนได้รับรายงานมา

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 27 เมษายน 2566 คาดว่าจะเดินทางถึงกรุงเทพฯ จึงขอขอบคุณประเทศซาอุดีอาระเบียที่ช่วยเหลือในการดำเนินการสะดวก

ขณะที่นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้ (25 เมษายน 2566) สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ร่วมกับสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ กรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน ได้จัดรถบัส 5 คัน ที่เช่าไว้บรรทุกครอบครัวคนไทยจากกรุงคาร์ทูม และได้เดินทางถึง Port Sudan อย่างปลอดภัย เพื่อลงเรือที่กระทรวงการต่างประเทศ และกระทรวงกลาโหมซาอุดีอาระเบียจัดไว้ให้ และจะออกเดินทางไปเมืองเจดดาห์ของซาอุดีอาระเบีย (การเดินทางโดยเรือจะใช้เวลา 15-20 ชั่วโมง เพื่อขึ้นฝั่งที่เมืองเจดดาห์)

สำหรับคนไทยชุดแรก 84 คน ซึ่งลงทะเบียนก่อนได้ลงเรือไปแล้ว เพื่อเดินทางข้ามทะเลแดง ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างลงทะเบียน รอยืนยันว่าจะลงเรือของซาอุฯ ได้ทันหรือไม่ ซึ่งหากไม่ทันก็จะมีเรือออกเดินทางอีกครั้งวันรุ่งขึ้น

กระทรวงการต่างประเทศยังเตรียมพร้อมช่วยเหลือคนที่ยังติดค้างในเมืองอื่นๆ เพิ่มเติม โดยสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงไคโร ร่วมกับสถานกงสุลกิตติมศักดิ์ ณ กรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน จัดรถให้คนไทยอีก 5 คนที่ติดอยู่ที่เมืองมาดานี่ ซึ่งอยู่ห่างกรุงคาร์ทูม 200 กิโลเมตร เพื่อเดินทางตามมาสมทบ และจะได้รับการดูแลเดินทางโดยทางเรือไปยังเมืองเจดดาห์ที่กระทรวงการต่างประเทศได้รับความร่วมมือจากซาอุฯ ต่อไป ทางด้านเครื่องบินของกองทัพอากาศมีกำหนดออกเดินทางจากไทยไปเมืองเจดดาห์ในคืนนี้ ซึ่งจะถึงเมืองเจดดาห์ ในวันที่ 26 เมษายน 2566 สอดรับกับแผนการเดินทางของคนไทยที่จะอพยพถึงเมืองเจดดาห์ ในวันเดียวกัน โดยคาดว่าจะเดินทางมาถึงไทยช่วงค่ำวันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2566

คุณกำลังดู: นายกฯ เผย คนไทยในซูดานปลอดภัยทุกคน เดินทางถึงไทยลอตแรก 27 เม.ย. นี้

หมวดหมู่: การเมือง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด