แนะรอจังหวะซื้อลงทุน! เคาะแนวต้านทองคำบาทละ 33,800 บาท

แนะรอจังหวะซื้อลงทุน! เคาะแนวต้านทองคำบาทละ 33,800 บาท

วายแอลจีขยับเป้าราคาทองคำปี 66 ขึ้นสู่ 2,075-2,200 ดอลลาร์/ออนซ์ รับปัจจัยหนุนนักลงทุนกังวลวิกฤติธนาคารสหรัฐฯ และยุโรปอาจไม่จบง่าย ส่งผลเฟดเติมเงินสู่ระบบและมีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยน้อยลง มองพอร์ตลงทุนทองคำที่ดีควรอยู่ที่ 5-15% ของพอร์ตลงทุนรวม เตือนเพิ่มความระมัดระวัง ไม่ควรไล่ราคา เหตุราคาใกล้จุดสูงสุด มีความเสี่ยงเกิดแรงขายทำกำไร

นางสาวฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด (YLG) ตัวแทนซื้อขายสัญญาซื้อขายล่วงหน้าในตลาดล่วงหน้า (TFEX) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันที่ 21 มี.ค.66 ราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวเพิ่มขึ้นมาแล้วประมาณ 7.85% จากที่เปิดตลาดต้นปี 1,823 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ มาทำระดับสูงสุดของปีที่ 2,009 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ ถือเป็นการทำราคาสูงสุดใหม่ทุกวันนับจากวันศุกร์ที่ผ่านมาและเป็นการปรับขึ้นสูงสุดนับจากเดือน เม.ย.65 และถือว่าเข้ามาใกล้จุดสูงสุดในประวัติการณ์ที่ 2,075 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์

โดยปัจจัยหนุนหลักมาจากการกลับเข้ามาเติมเงินสู่ระบบของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) หลังเกิดปัญหาการขาดสภาพคล่องของกลุ่มธนาคารในสหรัฐฯและลุกลามมาสู่ยุโรป ซึ่งปัจจัยนี้ยังส่งผลให้นักลงทุนจับตาดูธนาคารแห่งอื่นๆที่เผชิญปัญหาเดียวกันอาจมีมากกว่าที่เป็นอยู่ แม้ว่าเฟดและกระทรวงการคลังสหรัฐฯจะออกมาตรการให้สถาบันการเงินขนาดใหญ่เติมสภาพคล่องสู่ระบบ แต่ธนาคารท้องถิ่นของแต่ละรัฐมีจำนวนมาก จึงทำให้นักลงทุนยังมองว่ามีความเสี่ยง

ดังนั้น สินทรัพย์ปลอดภัยโดยเฉพาะทองคำจึงมีแรงซื้อเข้ามาดันราคาให้สูงขึ้น นอกจากนี้ตลาดยังคาดการณ์ว่าเฟดจะชะลอความแข็งกร้าวในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย รวมถึงกองทุน SPDR ซึ่งเป็นกองทุนทองคำขนาดใหญ่ ก็เริ่มเข้าซื้อทองคำ จึงหนุนให้ทองคำพุ่งอย่างแข็งแกร่ง

จากปัจจัยเหล่านี้ วายแอลจีจึงได้ปรับเป้าหมายราคาทองคำจากต้นปีที่ประเมินไว้ที่ 2,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ เป็น 2,075-2,200 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ สำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนทองคำช่วงนี้หากต้องการเข้าซื้อสามารถทำได้แบบเก็งกำไรระยะสั้น เพราะราคาทองคำปรับขึ้นไปค่อนข้างมากแล้ว มีโอกาสเจอแรงขายทำกำไร แถวๆ 2,075-2,200 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อทรอยออนซ์ อย่างไรก็ตาม หากต้องการซื้อสะสม แนะนำให้รอราคาปรับตัวลง แถวๆ 1,804-1,786 ดอลลาร์สหรัฐฯ คิดเป็นเงินไทยประมาณ กรอบแนวรับ 29,350-29,100 บาทต่อบาททองคำ แนวต้านอยู่ที่ 33,800 บาทต่อบาททองคำ

“แม้ราคาทองคำจะเป็นทิศทางแกว่งตัวสู่ขาขึ้น แต่วายแอลจียังคงแนะนำสัดส่วนการลงทุนทองคำที่ดีควรมีทองคำ 5-10% ของพอร์ตการลงทุน เพื่อลดความผันผวนของพอร์ตลงทุนรวม โดยไม่แนะนำให้ไล่ราคาเพราะทองคำขึ้นมาใกล้จุดสูงสุดแล้ว อาจจะมีแรงขายทำกำไรออกมาได้”

ทั้งนี้ นักลงทุนสามารถลงทุนทองคำผ่าน ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยเฉพาะการลงทุนในโกลด์ออนไลน์ฟิวเจอร์ส (Gold Online Futures) ที่เป็นการซื้อขายทองคำล่วงหน้าในรูปแบบดอลลาร์สหรัฐฯ ทำให้นักลงทุนไม่ต้องมีความกังวลความเสี่ยงจากการผันผวนของค่าเงินบาท.

คุณกำลังดู: แนะรอจังหวะซื้อลงทุน! เคาะแนวต้านทองคำบาทละ 33,800 บาท

หมวดหมู่: การลงทุน

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด