แนวโน้มตลาดอีโรติกไทยเติบโต ผู้หญิงอ่าน "นิยายอีโรติก" มากกว่าผู้ชาย

แนวโน้มตลาดอีโรติกไทยเติบโต ผู้หญิงอ่าน "นิยายอีโรติก" มากกว่าผู้ชาย

รู้หรือไม่ ผู้หญิงอ่าน "นิยายอีโรติก" มากกว่าผู้ชาย นักเขียนคาดแนวโน้มตลาดอีโรติกเติบโตได้อีก โดยเฉพาะรูปแบบออนไลน์

“การเขียนนิยายอีโรติกค่อนข้างใช้จินตนาการ ใช้ทักษะทางด้านการเขียนในการบรรยายว่าเราต้องการความรู้สึกอะไรจากคนอ่าน เมื่อมาถึงฉากนี้ต้องเกิดการกระตุ้นทางอารมณ์ได้ ต้องทำให้เขารู้สึกแบบนั้น แต่ทว่าการถูกปลุกเร้าทางอารมณ์ ต้องมีเบื้องลึก เบื้องหลัง ต้องมีที่มาที่ไป เพราะงานวรรณกรรมไม่ใช่การทำอะไรพรวดพราดที่ทำลงไปโดยไม่มีเหตุผล”

นี่คือสิ่งที่ คุณน้ำผึ้ง บัวเจริญ เจ้าของผลงาน Saturday I’m in Love ได้บอกเล่าเรื่องราวในฐานะนักเขียนนิยายอีโรติกจากการพูดคุยในครั้งก่อน

หากพูดในแง่ของกระแสนิยายอีโรติกในไทย ส่วนตัวมองว่า ประเทศไทยมีมานานแล้ว แต่ทำบ้าง หยุดบ้าง ตามยุค ตามสมัย แต่ความเข้มข้น หรือการบรรยายอาจจะมีวิธีการที่แตกต่าง ปรับให้เข้ากับข้อจำกัดในการนำเสนอที่เหมาะกับสังคมไทยด้วย เช่น บางยุคสมัย บรรยายบทอัศจรรย์เป็นกลอน ไม่มีฉากบรรยายการสอดใส่ ไม่สามารถนำเสนออย่างตรงไปตรงมาได้อย่างตะวันตก

แต้ถ้าพูดถึงหนังสืออีโรติกที่สร้างผลกระทบอย่างกว้างขวางในยุคปัจจุบัน ที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คือ ฟิฟตี้ เชดส์ ออฟ เกรย์ (Fifty Shades of Grey) ซึ่งได้รับความนิยมถล่มทลาย ทำสถิติแซงหน้าแฮรี่พอตเตอร์ และดาวินชีโค้ด เป็นนิยายปกอ่อนที่มียอดจำหน่ายรวดเร็วที่สุดกว่า 1 แสนฉบับในเวลาเพียง 2 เดือน และทำยอดขายทั้งหมดไปกว่า 10 ล้านเล่มทั่วโลก ซึ่งก็มีผู้เชี่ยวชาญก็ได้วิเคราะห์กันว่า ความสำเร็จของฟิฟตี้ เชดส์ ออฟ เกรย์ แสดงให้เห็นว่าสังคมเริ่มยอมรับงานวรรณกรรมที่นำประเด็นทางเพศมานำเสนอ ซึ่งอนาคตวรรณกรรมก็น่าจับตา แต่หลังจากนั้นตนมองว่า หนังสือดิจิทัล หรือ อีบุ๊ก ทางออนไลน์จะเติบโตอย่างเห็นได้ชัด


ผู้หญิงอ่านอีโรติกมากกว่าผู้ชาย

คุณน้ำผึ้ง เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดอีโรติกในปัจจุบัน ยังไม่มีตัวเลขเชิงเศรษฐกิจมาอ้างอิง แค่จากการพูดคุยกับกลุ่มนักเขียน และการสังเกตการตอบรับของกลุ่มผู้บริโภคพบว่า ตลาดอีโรติกเติบโตขึ้นอย่างมาก สามารถนำเสนอไปในหลายรูปแบบ หลายช่องทาง ไม่ใช่เฉพาะงานวรรณกรรม แต่รวมไปถึงคอนเทนต์ครีเอเตอร์ เช่น Onlyfans เซ็กซ์ครีเอเตอร์

นิยายอีโรติก มีอัตราการเติบโตค่อนข้างสูง โดยเฉพาะในรูปแบบ ดิจิทัลบุ๊ก ไม่ใช่แค่แบบรูปเล่ม ถ้าเทียบกับนิยายประเภทต่างๆ นิยายอีโรติก หรือบางครั้งรวมไปอยู่ในประเภท นิยายสำหรับผู้ใหญ่ ข้อมูลจากเว็บไซต์ดังพบว่า อันดับ 1 ได้แก่ นิยายโรแมนซ์ อันดับ 2 นิยายวาย และ อันดับ 3 นิยายอีโรติก นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มผู้อ่านส่วนมากเป็นผู้หญิง อายุตั้งแต่ 21-40 ปี

สาเหตุที่ผู้หญิงชอบอ่านอีโรติกมากกว่าผู้ชาย เพราะผู้หญิงได้ประสบการณ์ที่ไม่ได้ดูอย่างโจ่งครึ่ม ผู้หญิงมีศักยภาพในการจินตนาการ จะค่อยๆ ละเลียด และกระตุ้นความต้องการมากกว่าผู้ชาย และผู้หญิงที่อ่านอีโรติก 74% มีความสัมพันธ์กับคู่นอนมากขึ้น

ซึ่งสอดคล้องกับยอดขายหนังสือของตนเองที่ยอดซื้อหนังสือเป็นกลุ่มผู้หญิง อายุ 21-40 ปี และก็มีน้องๆ เด็กรุ่นใหม่ แต่ก็อายุเกิน 18 ปี หรือ ได้นำหนังสือไปรีวิวโจ่งแจ้งกันในโซเชียล ซึ่งวัยนี้เขาอาจจะกำลังถามหาความหมาย เป็นช่วงวัยแห่งความเปิดกว้าง กับอีกกลุ่มที่อายุ 40 ปี เป็นกลุ่มที่ไม่อยากให้คนรับรู้ อย่างเช่น คนใกล้ตัวคนข้างแปลกใจ เพราะเราเติบโตมาในสังคมไทย หลายคนก็ยังเคอะเขินอยู่

นี่เป็นภาพรวมรวมตลาดงานอีโรติกที่นำเสนอในรูปแบบต่างๆ ไม่เฉพาะงานวรรณกรรม จะเห็นว่าเติบโตมาก แต่ส่วนตัวในฐานะนำเสนองานอีโรติกผ่านรูปแบบนิยาย วรรณกรรม ที่ตีพิมพ์เป็นเล่มมองว่ายังเติบโตได้อีก ยังน่าจับตามองแต่ก็ยังมีความท้าทายทั้งผู้เขียนและผู้อื่าน เนื่องจากข้อจำกัดในการทำงานที่มีอยู่บ้าง เช่น การออกปกที่ต้องคำนึงถึงเวลาผู้อ่านต้องถือยังไงจะไม่เก้อเขิน รวมไปถึงภาษาที่ใช้ ความละเมียดละไมในมิติต่างๆ แม้กระทั่งผลกระทบทางอ้อมที่จะเกิดต่อผู้เขียนเอง

ความคาดหวังต่อ อนาคตตลาดอีโรติกไทย...

จากที่เห็นการทำงาน ฝีไม้ลายมือในงานเขียนวรรณกรรมไทย โดยเฉพาะงานอีโรติกไทยมันมีความสวย งดงาม เขียนยาก ภาษาสวย ในฐานะคนทำงานเวลาที่นั่งเขียนงานก็อยากให้คนเปิดโอกาส เปิดใจให้กับหนังสืออีโรติกมากขึ้นแบบไม่ต้องแอบอ่าน หรือเปิดใจให้งานทุกแบบเพราะมีความเป็นไปได้ที่ไทยเราจะเป็นแหล่งของงานศิลปะอีกหลายอย่าง ส่วนในฐานะคนผลิตงานก็อยากคนเขียนคำนึงถึง หรือระวังการนำเสนอที่มีความรับผิดชอบ

แต่ถ้าหวังแบบสูงๆ เลย ส่วนตัวอยากเห็นวรรณกรรมอีโรติกไทยประสบความสำเร็จได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในระดับโลก ถ้าเทียบจากผลงานที่ออกมา งานวรรณกรรมไทยมีความโดดเด่น งดงาม มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่าหลงใหลไม่น้อย

ขณะเดียวกัน คุณน้ำผึ้ง เองในฐานะนักเขียนนิยายอีโรติก นักประชาสัมพันธ์ เจ้าของธุรกิจ ได้เปิดเผยแผนการในอนาคตสำหรับแฟนคลับที่ติดตามว่า จริงๆ แล้วงานเขียนก็ยังอยู่ในสายเลือด แต่ทุกวันนี้ก็ยุ่งมาก ทั้งธุรกิจส่วนตัว และเป็นคนมีความฝันเยอะ แต่ก็ยังชอบงานแนวศิลปะถ่ายทอดตัวอักษร มีแพลนทำงานร่วมกับอาจารย์อีกท่าน ถ้าจะเขียนงานที่เกี่ยวกับอีโรติกก็ได้ แต่เร็วๆ นี้อยากเขียนอะไรสักเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิง ซึ่งเกิดจากประสบการณ์ส่วนตัว จากการเป็นเนื้องอก ไม่ใช่เนื้อร้าย บริเวณมดลูก ตั้งแต่กระบวนการไปหาหมอ อาการต่างๆ ซึ่งหากอายุมาก ถ้ามีเนื้องอก ก็ตัดมดลูกออกได้ แต่เราก็ยังเก็บมดลูกไว้

"มดลูก" เป็นเหมือนระเบิดเวลา ระหว่างมีลูกกับมีโรค ในภาวะที่เรามีความเสี่ยงผู้หญิงหลายคนก็ยังเก็บไว้ เพราะเราไม่รู้ว่าหากตัดไปแล้วจะเป็นการตัดโอกาสชีวิตเด็กคนหนึ่งไหม รวมไปถึงกระบวนการสาธารณสุขไทย อาจจะไม่ได้เขียนจิกกัดสังคม แต่การทำงานของตนก็ไม่ได้ยึดติดกับกรอบอะไร

คุณกำลังดู: แนวโน้มตลาดอีโรติกไทยเติบโต ผู้หญิงอ่าน "นิยายอีโรติก" มากกว่าผู้ชาย

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด