นาซาเผยภาพครั้งแรก "รังสีดวงอาทิตย์" ขณะพระอาทิตย์ตกบนดาวอังคาร

นาซาเผยภาพครั้งแรก "รังสีดวงอาทิตย์" ขณะพระอาทิตย์ตกบนดาวอังคาร

องค์การนาซา สหรัฐฯ เปิดเผยภาพถ่ายจากยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร "คิวริออซิตี" ที่แสดงให้เห็น "รังสีดวงอาทิตย์" บนดาวอังคารเป็นครั้งแรก

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 สำนักข่าว CNN รายงานว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ (National Aeronautics and Space Administration) หรือ นาซา เปิดเผยภาพถ่ายจากกล้องบน "คิวริออซิตี" (Curiosity)ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร ที่แสดงให้เห็น รังสีดวงอาทิตย์ที่สาดส่องผ่านกลุ่มเมฆยามดวงอาทิตย์ตก เมื่อวันที่ 2 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่ 3,730 ของการปฏิบัติภารกิจสำรวจดาวอังคาร โดยนับเป็นครั้งแรกของการชมรังสีดวงอาทิตย์อย่างชัดเจนบนดาวอังคาร

นอกจากนั้นคิวริออซิตี ยังสามารถบันทึกภาพกลุ่มเมฆหลากสีที่มีรูปทรงคล้ายขนนกเมื่อวันที่ 27 ม.ค. และเมฆบางประเภทที่เมื่อเจอกับแสงอาทิตย์ยังทำให้เกิด "สีเหลือบ" (iridescence) เหมือนสีรุ้ง

นาซาระบุว่า คิวริออซิตีบันทึกภาพรังสีดวงอาทิตย์และเมฆสีรุ้งเป็นภาพพาโนรามา ซึ่งแต่ละภาพถูกนำมาต่อเข้าด้วยกันจาก 28 ภาพที่ส่งกลับมายังโลก โดยภาพเหล่านั้นถูกปรับแต่งเพื่อขับเน้นความเด่นชัด

ทั้งนี้ คิวริออซิตีถือเป็นยานสำรวจพื้นผิวขนาดใหญ่สุดและมีความสามารถสูงสุดเท่าที่เคยส่งไปยังดาวอังคาร โดยยานลำนี้ถูกส่งสู่ห้วงอวกาศ วันที่ 26 พ.ย.2554 และลงจอดบนดาวอังคาร วันที่ 5 ส.ค.2555.

ภาพจาก :@MarsCuriosity

คุณกำลังดู: นาซาเผยภาพครั้งแรก "รังสีดวงอาทิตย์" ขณะพระอาทิตย์ตกบนดาวอังคาร

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด