นายก ส.เทควันโด หวั่น “ซีเกมส์ 2023” ตัดสินค้านสายตา ขอสหพันธ์ส่งมือดีช่วยตัดสิน

นายก ส.เทควันโด หวั่น “ซีเกมส์ 2023” ตัดสินค้านสายตา ขอสหพันธ์ส่งมือดีช่วยตัดสิน

“บิ๊กเอ" นายก ส.เทควันโด หวั่น “ซีเกมส์ 2023” ตัดสินค้านสายตา ขอสหพันธ์ส่งมือดีช่วยตัดสิน พร้อมช่วยเรื่องค่าใช้จ่าย

วันที่ 25 เม.ย. 66 "บิ๊กเอ" ผศ.พิมล ศรีวกรม์ นายกสมาคมกีฬาเทควันโดแห่งประเทศไทย ยอมรับ กำลังเจรจากับสหพันธ์เทควันโดโลก ให้ช่วยส่งผู้ตัดสินระดับสูง ซึ่งมีความแม่นยำในกฎและกติกาต่างๆ เพิ่มมาอีก 5 คน เพื่อสร้างมาตรฐานการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ให้ออกมาบริสุทธิ์และยุติธรรมกับนักกีฬาทุกๆ ชาติที่ร่วมการแข่งขัน

“บิ๊กเอ” เปิดเผยว่า “ประเด็นผู้ตัดสินเทควันโดในกีฬาซีเกมส์ ในกรณีที่หากจะมีการโกงกันจริงๆ นั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากในปัจจุบัน เพราะสมัยนี้มีการใช้เกราะไฟฟ้า แต่ปัญหาคือกรรมการกลาง บางคนไม่แม่นยำกฎเพียงพอ อย่างเช่น ยกขาเกินเวลา, กอดกัน, ดึงกัน ก็สามารถตัดแต้มได้ ซึ่งมันดูได้ยาก บางคนตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ ดังนั้นจึงอยากให้มีกรรมการกลางจากชาติอื่นๆ เข้ามาเพิ่มเติม”

“ปกติในซีเกมส์ก็จะใช้ผู้ตัดสินในอาเซียนทำหน้าที่ แต่ผู้ตัดสินอาเซียนที่มีฝีมือก็มีแค่เพียงเวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ไทย ที่ได้ออกไปตัดสินระดับนานาชาติบ่อย แต่ถ้าเป็นประเทศอื่นๆ ประสบการณ์จะน้อย ดังนั้นจึงได้พูดคุยกับสหพันธ์เทควันโดโลกซึ่งเป็นผู้ควบคุมดูแลการแข่งขันแล้วว่าให้ส่งผู้ตัดสินระดับสูงเพิ่มมาอีก 5 คน ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่”

“จากที่ได้รับการยืนยันมาจะมีส่งผู้ตัดสินระดับเอเชีย ซึ่งมีเก่งๆ ทั้งจีน, อิหร่าน, ไต้หวัน หรือเกาหลีใต้ มาตัดสินให้ โดยสมาคมฯ พร้อมช่วยเหลือสหพันธ์ในเรื่องค่าใช้จ่ายในการส่งผู้ตัดสินมาด้วย เพราะอยากได้ผู้ตัดสินที่มีความแม่นยำกฎต่างๆ”

“เราไม่ได้อยากให้ผู้ตัดสินมาช่วยอะไรทีมชาติไทย แค่อยากให้การตัดสินมันออกมาเที่ยงธรรมชัดเจน เป็นผู้ตัดสินที่แม่นยำกติกาเท่านั้น เพราะถ้าเกิดอะไรขึ้นมามันไม่สามารถแก้ไขได้ ทำได้แค่รายงานอย่างเดียว แต่สุดท้ายผลการแข่งขันมันแก้ไม่ได้”

คุณกำลังดู: นายก ส.เทควันโด หวั่น “ซีเกมส์ 2023” ตัดสินค้านสายตา ขอสหพันธ์ส่งมือดีช่วยตัดสิน

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด