Netflix ลุยตลาดเกมมากขึ้น ตั้งเป้าปีนี้ปล่อยเกมลงแพลตฟอร์มกว่า 40 เกม

Netflix ลุยตลาดเกมมากขึ้น ตั้งเป้าปีนี้ปล่อยเกมลงแพลตฟอร์มกว่า 40 เกม

เน็ตฟลิกซ์ ประกาศแผนขยับเข้าสู่ธุรกิจเกมมากขึ้น วางเป้าปีนี้ปล่อยเกมลงตลาด 40 เกม อนาคตอันใกล้เตรียมปล่อยเกมที่มาจากสตูดิโอพาร์ตเนอร์ รวมถึงเกมที่มาจากสตูดิโอของเน็ตฟลิกซ์เอง

ในช่วงปีที่แล้ว เน็ตฟลิกซ์ได้ประกาศหนึ่งในแผนที่น่าสนใจ นั่นคือ การบุกเข้าไปทำตลาดธุรกิจเกม โดยเริ่มจากการปล่อยเกมให้เล่นบนแอปพลิเคชันเน็ตฟลิกซ์ ตามด้วยการว่าจ้างบุคลากรที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจเกมเข้ามาสู่บริษัท เนื่องจากเน็ตฟลิกซ์เล็งเห็นโอกาสที่บริษัทจะเติบโตไปให้ไกลกว่านี้ได้อีก นอกเหนือจากธุรกิจสตรีมมิง

เพื่อต่อยอดกับแผนการลุยสู่ตลาดเกมของเน็ตฟลิกซ์ จึงได้ประกาศนำเกมชื่อดังอย่าง Monument Valley ทั้งภาค 1 และภาค 2 ของค่ายเกม Ustwo มาไว้บนแอปพลิเคชันเน็ตฟลิกซ์ โดยเปิดให้ได้เล่นพร้อมกันในปี 2024

ส่วนแผนการเปิดตัวเกมของเน็ตฟลิกซ์ในปี 2023 นี้ คาดว่าพวกเขาน่าจะส่งเกมลงแพลตฟอร์มไม่ต่ำกว่า 40 เกม

พร้อมกันนี้ เน็ตฟลิกซ์ได้ประกาศความร่วมมือกับยูบิซอฟต์ (Ubisoft) สตูดิโอผู้พัฒนาเกมจากประเทศฝรั่งเศส ในการนำเกม Mighty Quest: Rogue Palace มาลงสู่แอปฯ สตรีมมิงชื่อดังแห่งนี้ด้วยในวันที่ 18 เมษายน ซึ่งถือเป็นเกมเอ็กซ์คลูซีฟลำดับที่สามด้วย

ลีอาน ลูมบ์ รองประธานฝ่ายเกมภายนอกของเน็ตฟลิกซ์ เปิดเผยว่า ตอนนี้บริษัทยังคงมุ่งเน้นการทำงานไปที่เกมบนมือถือเป็นหลัก รวมถึงยังมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีคลาวด์ของตัวเอง ทั้งนี้ เน็ตฟลิกซ์เชื่อว่า การพัฒนาระบบคลาวด์ของตัวเอง จะช่วยให้ผู้เล่นเข้าถึงเกมบนแอปพลิเคชันเน็ตฟลิกซ์ได้อย่างง่ายดาย และวิสัยทัศน์ของเน็ตฟลิกซ์ก็คือ การทำให้สมาชิกสามารถเล่นเกมได้บนทุกอุปกรณ์ที่พวกเขามี

นอกจากนี้ ในวันที่ 28 มีนาคมนี้ เน็ตฟลิกซ์มีกำหนดการเปิดตัวเกม Highwater จากผู้พัฒนาเกมจากประเทศเซอร์เบีย ซึ่งเป็นเกมแนวกลยุทธ์ ภายใต้ธีมโลกล่มสลาย และเกม Terra Nil จากสตูดิโอที่มาจากประเทศแอฟริกาใต้ โดยตัวเกมเป็นลักษณะแนวสร้างเมือง เริ่มจากการเป็นเมืองที่รกร้าง และผู้เล่นจะต้องทำให้เมืองที่ไร้ชีวิตนี้ ให้กลายเป็นเมืองที่มีชีวิตชีวา

ลีอาน ลูมบ์ กล่าวต่อไปว่า เป้าหมายของเน็ตฟลิกซ์คือ การส่งมอบประสบการณ์ที่ดี การคัดสรรเกมที่มีคุณภาพแก่สมาชิกแต่ละคน ไม่ว่าพวกเขาเหล่านั้นจะเป็นคนที่ชื่นชอบการเล่นเกมหรือไม่ก็ตาม อย่างไรก็ตาม จนถึงตอนนี้เน็ตฟลิกซ์ยังไม่มีการเปิดเผยตัวเลขของสมาชิกเน็ตฟลิกซ์ ที่มีมากกว่า 230 ล้านคน ว่าพวกเขาเหล่านี้เล่นเกมเป็นจำนวนมากน้อยแค่ไหน

สำหรับแผนธุรกิจเกมของเน็ตฟลิกซ์ในอนาคตคาดว่า พวกเขาน่าจะลงมาจับตลาดเกมระดับ AAA ภายใต้แผนก Netflix Games Studio มีสำนักงานใหญ่ที่ลอส แอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย

แต่ทว่าการพัฒนาเกมระดับ AAA ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะมีเงื่อนไขเยอะเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น การใช้งบประมาณมหาศาล และทีมงานเขียนบทสำหรับเกมเนื้อเรื่อง ซึ่งกว่าจะได้เห็นเกมระดับ AAA ภายใต้แบรนด์เน็ตฟลิกซ์ อาจกินเวลาไม่ต่ำกว่า 2-3 ปี.

ที่มา: TechCrunch

คุณกำลังดู: Netflix ลุยตลาดเกมมากขึ้น ตั้งเป้าปีนี้ปล่อยเกมลงแพลตฟอร์มกว่า 40 เกม

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด