งานวิจัยยืนยัน! “งาบด” และ “โยเกิร์ต” ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภูมิแพ้ในเด็กญี่ปุ่น

งานวิจัยยืนยัน! “งาบด” และ “โยเกิร์ต” ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภูมิแพ้ในเด็กญี่ปุ่น

โรคภูมิแพ้อย่าง “ไข้ละอองฟาง” พบได้บ่อยในเด็กและผู้ใหญ่ญี่ปุ่น และเป็นปัญหาสุขภาพเรื้อรังที่สร้างความรำคาญให้แก่คนญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก มารู้วิธีบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้อย่างไข้ละอองฟางโดยการรับประทานอาหารจากคำแนะนำของคุณหมอ Dr. Akiko Ito กุมารแพทย์แห่งโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยโตเกียวกันค่ะ

ปัญหาของโรคภูมิแพ้ “ไข้ละอองฟาง” ในเด็กญี่ปุ่น

ไข้ละอองฟางเป็นอาการภูมิแพ้ที่เกิดจากละอองเรณูในอากาศของต้นสนซีดาร์และต้นสนไซเปรสซึ่งทำให้เกิดอาการที่น่ารำคาญต่างๆ ได้แก่ จาม น้ำมูกไหล คัดจมูก คันตา ตาแฉะ ทำให้ไม่มีสมาธิ และคิดช้าลง เป็นต้น ในญี่ปุ่นมีจำนวนเด็กและใหญ่ต้องทนทุกข์ต่ออาการโรคภูมิแพ้ไข้ละอองฟางเพิ่มขึ้นในทุกปี และคนจำนวนมากรู้สึกหดหู่กับการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ

งาบดและโยเกิร์ตช่วยป้องกันและบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้

จากงานวิจัยโดยแบ่งกลุ่มอาสาสมัครออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มละ 15 คน ได้แก่ กลุ่มที่รับประทานโยเกิร์ต 100 กรัมร่วมกับงาบด 1 ช้อนโต๊ะ ทุกวันเป็นเวลา 4 สัปดาห์ กลุ่มที่รับประทานเฉพาะโยเกิร์ต และกลุ่มที่ไม่รับประทานทั้งงาบดและโยเกิร์ต จากผลการวิจัยพบว่ากลุ่มคนที่รับประทานงาบดกับโยเกิร์ตจะมีอาการภูมิแพ้ที่ดีขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับคนที่ไม่รับประทานทั้งงาบดและโยเกิร์ต หรือรับประทานโยเกิร์ตเพียงอย่างเดียว

เหตุผลที่งาบดและโยเกิร์ตช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ให้ดีขึ้นคือ โยเกิร์ตช่วยปรับให้สภาพแวดล้อมในลำไส้ดีขึ้น โดยร้อยละ 70 ของเซลล์ภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกสร้างขึ้นที่ลำไส้ เมื่อสภาพแวดล้อมของลำไส้ดีจะช่วยให้ร่างกายสามารถยับยั้งสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้อย่างเกสรดอกไม้ได้  ส่วนงาบดอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยปรับให้สภาพแวดล้อมในลำไส้ดี อีกทั้งงาบดยังอุดมไปด้วยสารเซซามิน (Sesamin) ซึ่งมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการไข้ละอองฟางได้

วิธีการรับประทานงาบดและโยเกิร์ตเพื่อบรรเทาอาการภูมิแพ้

วิธีการรับประทานงาบดและโยเกิร์ตที่คุณหมอแนะนำว่าจะช่วยป้องกันและบรรเทาอาการภูมิแพ้ได้ คือการรับประทานโยเกิร์ต 100 กรัม ร่วมกับงาบด 1 ช้อนโต๊ะในทุกวัน

วิธีการดูแลร่างกายที่ดีที่สุดคือการรับประทานอาหารที่มีคุณค่าในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อคงสภาพที่ดีของร่างกาย หากลูกหลานมีอาการภูมิแพ้ลองให้รับประทานโยเกิร์ตกับงาบดดูค่ะ อย่างไรก็ดี หากมีอาการแพ้โยเกิร์ตก็อาจรับประทานงาบดรวมกับผักและผลไม้ก็ได้

คุณกำลังดู: งานวิจัยยืนยัน! “งาบด” และ “โยเกิร์ต” ช่วยป้องกันและบรรเทาโรคภูมิแพ้ในเด็กญี่ปุ่น

หมวดหมู่: ผู้หญิง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด