งานเข้า สั่งสอบ "รอง ผบช.น.-รองผู้การ 191" ปมรีดทรัพย์แก๊งจีนสีเทา

งานเข้า สั่งสอบ "รอง ผบช.น.-รองผู้การ 191" ปมรีดทรัพย์แก๊งจีนสีเทา

คืบหน้าคดีตำรวจ 191 เรียกรับผลประโยชน์แก๊งจีนสีเทานับ 10 ล้าน หลังเข้าตรวจค้นบ้านอดีตกงสุลนาอูรู ย่านทุ่งมหาเมฆ โฆษก ตร.เผยเตรียมสอบผู้บังคับบัญชา 2 ระดับชั้น รวมทั้ง "รอง ผบช.น.-รองผู้การ 191" ส่วนเรื่องเงิน ยังเป็นปริศนา ไม่รู้อยู่ไหน

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2566 ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวถึงความคืบหน้าคดีที่เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และตำรวจ 191 เข้าตรวจค้นภายในบ้านพักอดีตกงสุลนาอูรู และเรียกเอาทรัพย์จากผู้ต้องหาชาวต่างชาติจำนวนกว่า 9 ล้านบาท ว่า ในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับตำรวจ 191 จำนวน 9 นาย นอกจากนั้นยังเตรียมสอบสวนผู้บังคับบัญชาเหนือไป 2 ระดับ รวมทั้ง รอง ผบช.น. และรอง ผบก.สปพ. ซึ่งกำกับการทำงานของนายตำรวจที่กระทำผิด ตามระเบียบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่ามีคำสั่งให้ไปปฏิบัติการอย่างไร

สำหรับการประสานระหว่างหน่วยที่ปฏิบัติให้ออกตรวจเหตุร่วมกัน ก็จะต้องมีการปรับให้มากขึ้น เพื่อป้องกันข้อผิดพลาด ซึ่งโดยปกติแล้วการทำงานระหว่างหน่วยงานมีการประสานงานในทุกช่องทาง เพื่อประโยชน์ในการดำเนินงาน พร้อมกันนี้ หากผลการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่ามีการทำผิดของตำรวจนายใดก็จะดำเนินการอย่างไม่ละเว้น และโปร่งใสตรวจสอบได้

ในส่วนของคดี ขณะนี้พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งมหาเมฆ ได้เรียกพยานที่อยู่ใกล้เคียงกับที่พักอดีตกงสุลนาอูรู มาให้ปากคำทั้งหมดแล้ว ส่วนจำนวนเงินที่หายไปและอยู่ในชุดจับกุม ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าอยู่ที่ใด ซึ่งคาดว่าตรวจสอบไม่ยาก และอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน และข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นก่อนที่จะแถลงความคืบหน้าให้อีกครั้ง

คุณกำลังดู: งานเข้า สั่งสอบ "รอง ผบช.น.-รองผู้การ 191" ปมรีดทรัพย์แก๊งจีนสีเทา

หมวดหมู่: อาชญากรรม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด