นักข่าวสาวรัสเซียโดนจำคุก 6 ปี ฐานแพร่ข่าวมอสโกโจมตีโรงละครมาริอูโปล

นักข่าวสาวรัสเซียโดนจำคุก 6 ปี ฐานแพร่ข่าวมอสโกโจมตีโรงละครมาริอูโปล

นักข่าวสาวชาวรัสเซียถูกศาลประเทศตัวเองตัดสินจำคุก 6 ปี ฐานรายงานข่าวเครื่องบินรบมอสโกโจมตีโรงละครเมืองมาริอูโปลเมื่อปีก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายร้อยราย

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานในวันพุธที่ 15 ก.พ. 2566 ว่า ศาลเมืองบาร์นาอุล ในแคว้นไซบีเรียของรัสเซีย ตัดสินจำคุก น.ส. มาเรีย โพโนมาเรนโก นักข่าวสาวชาวรัสเซียเป็นเวลา 6 ปี ในข้อหาเผยแพร่ข้อมูลเท็จบนอินเทอร์เน็ต และถูกห้ามทำกิจกรรมเกี่ยวกับสื่อเป็นเวลา 5 ปี

น.ส.โพโนมาเรนโกถูกจับกุมเมื่อเดือนเมษายนปีก่อน ไม่กี่สัปดาห์หลังจากเครื่องบินรบรัสเซียโจมตีโรงละครในเมืองมาริอูโปล ที่ประชาชนใช้หลบภัย ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตหลายร้อยศพ เรียกเสียงประณามจากนานาชาติ โดยเธอโพสต์ข้อความผ่านแอปพลิเคชัน เทเลแกรม ระบุว่า เครื่องบินรัสเซียเป็นผู้โจมตี แม้ว่ารัฐบาลมอสโกจะออกมาปฏิเสธ

อัยการยื่นฟ้องร้องต่อศาลระบุว่า น.ส.โพโนมาเรลโกกระทำความผิดอาญาด้วยการเผยแพร่ข้อมูลที่รู้อยู่แล้วว่าไม่เป็นความจริงเกี่ยวกับกองทัพรัสเซีย

ด้าน น.ส.โพโนมาเลนโกกล่าวก่อนที่ศาลจะมีคำพิพากษาว่า ภายใต้รัฐธรรมนูญรัสเซีย เธอไม่ได้ทำผิดใดๆ “หากฉันทำผิดจริงก็คงเป็นไปได้ที่จะขอลดหย่อนโทษ แต่เพราะศีลธรรมและจริยธรรมของฉัน ฉันจึงไม่ทำ” ก่อนจะกล่าวทิ้งท้ายว่า “ไม่มีรัฐบาลเผด็จการใดแข็งแกร่งไปกว่าช่วงก่อนที่มันจะล่มสลายอีกแล้ว”

ทั้งนี้ น.ส.โพโนมาเลนโกเป็นหนึ่งในผู้ต่อต้านรัฐบาลรัสเซียอีกหลายคนที่ถูกขังคุกฐานวิพากษ์วิจารณ์การทำสงครามในยูเครน เช่นเมื่อปีก่อน นายอเล็กเซ โกรินอฟ ถูกจำคุก 7 ปี หลังถูกถ่ายวิดีโอได้ว่าพูดต่อต้านการทำสงคราม

หรือในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา นายอิลยา ยาชิน หนึ่งในฝ่ายค้านคนสำคัญที่สุดก็ถูกตัดสินจำคุก 8 ปีครึ่ง ข้อหาเผยแพร่ข้อมูลเท็จ หลังจากเขาโพสต์คลิปวิดีโอผ่านยูทูบ ประณามการเข่นฆ่าชาวยูเครนหลายร้อยศพที่เมืองบูคา ในช่วงที่รัสเซียเข้ายึดครอง

ที่มา : bbc

คุณกำลังดู: นักข่าวสาวรัสเซียโดนจำคุก 6 ปี ฐานแพร่ข่าวมอสโกโจมตีโรงละครมาริอูโปล

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด