นักมานุษยวิทยา ขุดพบสุสานโบราณใกล้สถานีรถไฟในปารีส

นักมานุษยวิทยา ขุดพบสุสานโบราณใกล้สถานีรถไฟในปารีส

ในเมืองใหญ่ที่มีคนพลุกพล่านนั้น หลายครั้งก็พบหลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญ ล่าสุด นักมานุษยวิทยาแห่งสถาบันวิจัยโบราณคดีเชิงป้องกันแห่งชาติฝรั่งเศส รายงานการค้นพบหลุมฝังศพ 50 หลุมในสุสานโบราณแซงต์ ชาคส์ เป็นสุสานใหญ่ที่สุดในย่านลูเตอเทีย ไม่ไกลความพลุกพล่านใจกลางกรุงปารีส ของฝรั่งเศส หลุมฝังศพเหล่านี้ชี้ให้เห็นภาพชีวิตและสังคมของบรรพบุรุษของคนลูเตอเทียเมื่อเกือบ 2,000 ปีที่แล้ว

ก่อนหน้านี้มีการขุดค้นสุสานที่แซงต์ ชาคส์ เป็นบางส่วนในทศวรรษที่ 1800 มีเพียงสิ่งของล้ำค่าเท่านั้นที่ถูกออกจากหลุมศพ ส่วนโครงกระดูก เครื่องบูชาในพิธีศพ และสิ่งของอื่นๆจำนวนมากถูกทิ้งร้าง จากนั้นสุสานก็ถูกทับถมหายไปตามกาลเวลา ทว่าการทำทางออกใหม่ของสถานีรถไฟที่กำลังก่อสร้างใหม่ในปัจจุบัน ก็ทำให้พบส่วนที่ไม่เคยมีการขุดเจอมาก่อนของสุสาน นักวิจัยเผยว่า พบโครงกระดูกที่มีเหรียญอยู่ในปาก ทำให้ระบุช่วงเวลาฝังศพได้ว่าเกิดขึ้นในศตวรรษที่ 2 การใส่เหรียญไว้ในปากผู้วายชนม์ในสมัยนั้นเรียกว่า “เหรียญของแครอน” (Charon’s obol) ซึ่งในตำนานเทพเจ้ากรีก แครอนคือคนเดินเรือข้ามฟากของเฮดีส เทพเจ้าแห่งความตาย เหรียญนี้ถือเป็นสินบนเพื่อนำวิญญาณของคนตายข้ามแม่น้ำสติกซ์

หลุมฝังศพ 50 หลุมนี้ใช้สำหรับฝังศพ ไม่ใช่เผาศพ ซึ่งเป็นเรื่องปกติในช่วงเวลานั้น โครงกระดูกถูกฝังอยู่ในโลงศพไม้ ตอนนี้ระบุตัวตนได้ด้วยเล็บเท่านั้น ทั้งนี้ มีซากศพชายหญิงและเด็กเชื่อว่าเป็นชาวปารีซี (Parisii) ที่อาศัยอยู่ในเมืองลูเตอเทียริมฝั่งแม่น้ำแซน ตั้งแต่เมื่อครั้งเมืองดังกล่าวอยู่ภายใต้การควบคุมของจักรวรรดิโรมัน.

คุณกำลังดู: นักมานุษยวิทยา ขุดพบสุสานโบราณใกล้สถานีรถไฟในปารีส

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด