นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยในบราซิล เผยพลาสติกหลอมกับหิน บนเกาะห่างไกล

นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยในบราซิล เผยพลาสติกหลอมกับหิน บนเกาะห่างไกล

การค้นพบหินที่มีเศษพลาสติกหลอมรวมอยู่ด้วยกันบนพื้นที่อันห่างไกลจากผู้คน คือการส่งสัญญาณเตือนมนุษยชาติว่ามลพิษได้แผ่ขยายความสะพรึงกลัวมากขึ้น หินลักษณะดังกล่าวถูกพบที่เกาะภูเขาไฟตรินดาจี (Trindade) ซึ่งเป็นหนึ่งในจุดอนุรักษ์เต่าตนุ (Chelonia mydas) ที่สำคัญที่สุดในโลก อยู่ห่างจากรัฐเอสปิริโต ซานโต ทางตะวันออกเฉียงใต้ของบราซิล 1,140 กิโลเมตร

ทีมนักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐปารานา ในบราซิล เผยว่า หลังทำการทดสอบทางเคมีเพื่อค้นหาว่าพลาสติกชนิดใดที่ผนึกฝังอยู่ในหิน ซึ่งหินลักษณะนี้ได้รับคำนิยามว่าเป็น “พลาสติกโกลเมอเรต” (Plastiglomerate) เนื่องจากพวกมันทำมาจากส่วนผสมของเม็ดตะกอนและเศษอื่นๆที่จับตัวกันด้วยพลาสติก โดยพลาสติกส่วนใหญ่มาจากอวนจับปลาที่ถูกกระแสน้ำทะเลพัดมาสะสมอยู่บนชายหาด กลายเป็นเศษขยะพบโดยทั่วไปบนชายหาดของเกาะตรินดาจี เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น พลาสติกเหล่านี้จะละลายและฝังตัวอยู่กับวัสดุตามธรรมชาติของชายหาด อย่างหิน ทราย เปลือกหอย เป็นต้น

นักวิจัยเผยว่า การค้นพบหินหลอมกับพลาสติกในพื้นที่อนุรักษ์ถาวรในบราซิล และใกล้กับจุดที่เต่าตนุวางไข่ เป็นการปรากฏหลักฐานที่บ่งชี้ว่ามนุษย์มีอิทธิพลต่อวัฏจักรทางธรณี วิทยาของโลกมากขึ้นเรื่อยๆ และมลพิษได้แผ่ขยายไปถึงธรณีวิทยาแล้ว.

คุณกำลังดู: นักธรณีวิทยาจากมหาวิทยาลัยในบราซิล เผยพลาสติกหลอมกับหิน บนเกาะห่างไกล

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด