นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ เผยข่าวคราวจากดาวพลูโตและขอบระบบสุริยะ

นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ เผยข่าวคราวจากดาวพลูโตและขอบระบบสุริยะ

เป็นเวลา 17 ปีแล้ว ที่ยานอวกาศนิว ฮอไรซันส์ ขององค์การนาซา สหรัฐฯ ถูกส่งออกจากโลกเดินทางไกลไปดาวพลูโตและแถบไคเปอร์ หรือบริเวณที่อยู่เลยวงโคจรของดาวเนปจูนออกไปที่ด้านนอกระบบสุริยะ ซึ่งผลงานของยานนิว ฮอไรซันส์ ก็คือสำรวจพบวัตถุที่มีรูปทรงคล้ายตุ๊กตาหิมะเมื่อปี 2557 มีชื่อว่า อัลติมา ธูลี (Ultima Thule) แต่ต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นทางการว่า “แอร์โรคอธ” (Arrokoth)

ล่าสุด ทีมดูแลยานนิว ฮอไรซันส์ ที่มีนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์แห่งสถาบันวิจัยเซาธ์เวสต์ ได้แบ่งปันข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับโครงสร้างของแอร์โรคอธ ที่เชื่อว่าจะนำไปสู่ข้อมูลเชิงลึกใหม่ๆของยุคต้นระบบสุริยะ ทีมอธิบายว่า แอร์โรคอธโคจรอยู่ไกลจากดวงอาทิตย์มาก จึงอยู่ในสภาพเยือกแข็งมาโดยตลอด รังสีอัลตราไวโอเลตที่แผ่ออกมานั้นต่ำกว่าในระบบสุริยะชั้นในมากเช่นกัน พร้อมกันนี้ยังเผยข้อมูลของดาวพลูโต พบว่าแกนการหมุนของพลูโตมีความเอียงอย่างมากในช่วงต้นประวัติศาสตร์ ทำให้เกิดการเลื่อนย้ายมุมที่วัดได้จากแนวเส้นขนานพื้น หรือละติจูด และเส้นรอยตัดระหว่างผิวดาวกับพื้นราบที่ผ่านแกนขั้วเหนือและขั้วใต้หรือลองติจูด ซึ่งนึกภาพง่ายๆก็คือนครซานฟราน ซิสโกเคลื่อนตัวไปตรงไปนครนิวยอร์ก

และยังพบว่าภูมิประเทศที่มีลักษณะคล้ายคมมีดสลับซับซ้อนอาจพบได้บ่อยบนดาวพลูโต และการก่อตัวของที่ราบต่ำสปุตนิก พลานิเทีย (Sputnik Planitia) ที่คล้ายรูปหัวใจบนดาว ซึ่งเป็นทะเลไนโตรเจนเยือกแข็ง อาจมีบทบาทสำคัญต่อการพลิกกลับของขั้วดาว ทั้งนี้ ทีมควบคุมยานฮอไรซันส์เผยว่า วางแผนที่จะสำรวจอดีตของดาวยูเรนัสและเนปจูน ร่วมถึงสอดส่องพื้นที่อันไพศาลเหนือออกไปจากระบบสุริยะและกาแล็กซีทางช้างเผือกของเรา.

Credit : James Tuttle Keane (JPL / Caltech) / NASA / JHUAPL / SwRI

คุณกำลังดู: นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ เผยข่าวคราวจากดาวพลูโตและขอบระบบสุริยะ

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด