นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ภาพเก่า ที่ให้ข้อมูลใหม่บนดาวศุกร์

นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ภาพเก่า ที่ให้ข้อมูลใหม่บนดาวศุกร์

ดาวศุกร์มีเส้นผ่าศูนย์กลางราว 12,000 กิโลเมตร จัดว่ามีขนาดเล็กกว่าโลกเล็กน้อย ชั้นบรรยากาศที่หนาทึบนั้นส่วนใหญ่เป็นก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะกักเก็บความร้อนไว้ในภาวะเรือนกระจก ทำให้ดาวศุกร์เป็นดาวเคราะห์ที่ร้อนที่สุดในระบบสุริยะ ร้อนกว่าดาวพุธที่เป็นดาวเคราะห์ชั้นในสุด ส่วนโลกที่เราอาศัยอยู่อย่างสะดวกสบายนั้น ตั้งอยู่ในเขตเอื้ออาศัยรอบดวงอาทิตย์ อันเป็นระยะที่ถือว่าไม่ใกล้เกินไปและไม่ไกลจากดาวฤกษ์

ล่าสุดนักวิทยาศาสตร์จากสถาบันธรณีฟิสิกส์แห่งมหาวิทยาลัยอลาสกา แฟร์แบงก์ส เผยว่า หลังวิเคราะห์ภาพเรดาร์ที่ถ่ายโดยยานอวกาศแมกเจลแลนขององค์การนาซา สหรัฐฯ เมื่อกว่า 30 ปีที่แล้วอีกครั้ง ทำให้รู้ว่าปล่องภูเขาไฟมัทมอนส์ (Maat Mons) ที่เป็นภูเขาไฟสูงที่สุดบนดาวศุกร์ และเป็นภูเขาที่สูงเป็นอันดับที่ 2 ของดาวศุกร์เช่นกัน โดยปล่องภูเขาไฟที่กว้าง 1.6 กิโลเมตรมีการขยายตัวและเปลี่ยนรูปร่างในช่วง 8 เดือนในปี พ.ศ.2534 หลักฐานคือภาพถ่ายในเดือน ก.พ.2534 แสดงให้เห็นปล่องภูเขาไฟรูปวงกลมมีพื้นที่ประมาณ 2.6 ตารางกิโลเมตร ต่อมาภาพในเดือน ต.ค.2534 แสดงให้เห็นว่าปล่องภูเขาไฟมีรูปร่างผิดปกติ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 3.9 ตารางกิโลเมตร

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าปล่องภูเขาไฟมีขนาดใหญ่ขึ้นและดูเหมือนว่าได้เปลี่ยนจากรูปทรงกรวยและความลึกหลายร้อยเมตรภายในไปสู่พื้นที่แนวราบมากขึ้น นักวิจัยเชื่อว่าการไหลบ่าของหินหนืดใหม่ๆเข้าไปในช่องว่างใต้ปล่องภูเขาไฟได้ส่งผลให้เกิดการก่อตัวของพื้นที่ที่กว้างขึ้นและผิดปกติ.

คุณกำลังดู: นักวิทยาศาสตร์วิเคราะห์ภาพเก่า ที่ให้ข้อมูลใหม่บนดาวศุกร์

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด