นักวิจัยกำลังหาคำตอบ "โนวิด" กลุ่มผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ "โควิด-19"

นักวิจัยกำลังหาคำตอบ "โนวิด" กลุ่มผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ "โควิด-19"

"หมอยง" เผยนักวิจัยกำลังหาคำตอบในกลุ่ม "โนวิด" ประชากรไทยประมาณ 20% ที่ไม่เคยติดเชื้อ "โควิด-19" ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

วันที่ 28 มี.ค. 2566 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง "โนวิด ผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อโควิด" โดยระบุข้อความว่า หลายคนที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด แล้วไม่เป็นโควิดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา เช่น บุคคลในครอบครัวเป็นโควิด แม่ลูกใกล้ชิดกันมาก แต่ไม่ติด ผู้ที่ทำงานที่มีคนอยู่มากหลีกเลี่ยงยาก เช่น ในสถานบันเทิง, ตลาด สัมผัสผู้คนจำนวนมากก็ไม่เป็นโควิดในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จึงมีการให้คำว่าโนวิด (Novid)

สำหรับการติดเชื้อ ทุกคนไม่เหมือนกัน แตกต่างกันตั้งแต่ไม่มีอาการ มีอาการน้อยมาก จนถึงปอดบวมเสียชีวิต จากการตรวจเลือดและซักประวัติประมาณว่า ประชากรไทยยังไม่เป็นโควิดอยู่ประมาณ 20% (ไม่นับรวมเด็กเล็กต่ำกว่า 2 ปี) ใน 20% นี้ บางคนอาจปฏิบัติอย่างเคร่งครัด จึงทำให้ยังไม่ติด แต่บางคนสัมผัสโรคมาก ทำไมไม่ติด

ขณะที่ นักวิจัยให้ความสนใจทางพันธุกรรม เช่น HIV จะมียีนจำเพาะต่อต้านการเข้าเซลล์ของเชื้อ HIV แต่ในโควิดยังไม่รู้ว่ามียีนต้านทานโควิดหรือไม่ และถ้ามียีนอะไร กลไกเป็นอย่างไร ภูมิต้านทานที่เกิดจากการได้รับวัคซีน มีส่วนเกี่ยวด้วยหรือไม่ หรือกลุ่มโนวิดติดเชื้อไปแล้วอาการน้อย ไม่ได้ตรวจหรือตรวจไม่พบก็เป็นได้ คงอีกไม่นานงานวิจัยหาความรู้ใหม่ จะตอบปริศนาเหล่านี้ได้.

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

คุณกำลังดู: นักวิจัยกำลังหาคำตอบ "โนวิด" กลุ่มผู้ที่ไม่เคยติดเชื้อ "โควิด-19"

หมวดหมู่: สังคม

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด