นักวิจัยเขียนประวัติศาสตร์วิวัฒนาการฟอสซิลที่ถูกลืม

นักวิจัยเขียนประวัติศาสตร์วิวัฒนาการฟอสซิลที่ถูกลืม

บ่อยครั้งที่การค้นพบทางโบราณคดีหรือบรรพชีวินวิทยาก็เกิดขึ้นโดยบังเอิญ เช่น กลุ่มนักวิจัยนำโดยนักพฤกษศาสตร์และนักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ ในสหรัฐอเมริกา เผยการค้นพบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลพืชที่ถูกลืมไปแล้ว แต่อาจทำให้เขียนประวัติศาสตร์วิวัฒนาการของพืชใหม่ได้

ทีมวิจัยเผยว่า จากตัวอย่างฟอสซิลที่รวบรวมได้จากพื้นที่การก่อตัวหมวดหินแม่น้ำกรีน ซึ่งเป็นขุมสมบัติทางธรณีวิทยาทางตะวันตกเฉียงเหนือของรัฐโคโลราโด และทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐไวโอมิง ทำให้นักวิจัยพบลักษณะเฉพาะของวงศ์ไม้มะเขือซ่อนอยู่ในซากฟอสซิลชิ้นหนึ่ง นั่นคือหนามแหลมเล็กๆ ที่ส่วนท้ายของปลายลำต้นที่ยึดติดกับผล ซึ่งน่าประหลาดใจเพราะมีลักษณะของพริก นอกจากนี้ ยังพบฟอสซิลอีกชิ้นจากตระกูลพริกในสมบัติสะสมของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และธรรมชาติเดนเวอร์ ที่มาจากหมวดหินแม่น้ำกรีนเช่นกัน

ฟอสซิลพริกเหล่านี้มาจากยุคธรณีวิทยาอีโอซีน (Eocene) เมื่อ 34-56 ล้านปีก่อน ตรงกับช่วงเวลาของฟอสซิลวงศ์ไม้มะเขืออื่นๆ ที่พบในพื้นที่การก่อตัวหมวดหินเอสเมอรัลดาส์ ในโคลอมเบีย สิ่งนี้ชี้ว่าเผ่าพันธุ์พริกที่อยู่ภายในวงศ์ไม้มะเขือ มีการกระจายไปทั่วทวีปอเมริกาแล้วตั้งแต่ 50 ล้านปีก่อน จึงหักล้างข้อมูลก่อนหน้านี้ ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าพริกมีวิวัฒนาการในอเมริกาใต้มากที่สุดเมื่อ 15 ล้านปีที่แล้ว.

Credit : Rocío Deanna

คุณกำลังดู: นักวิจัยเขียนประวัติศาสตร์วิวัฒนาการฟอสซิลที่ถูกลืม

หมวดหมู่: ต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด